Âm nhạc mang lại cho bạn những lợi ích không ngờ

Các công trình nghiên cứu khoa học đều cho thấy âm nhạc có ảnh hưởng rất tích cực đến cơ thể và cảm xúc của mỗi con người. Hãy cùng điểm lại những lợi ích không ngờ của âm nhạc mang lại cho cuộc sống.

Nghe nhạc không chỉ giúp bạn thư giãn mà còn có thể kiểm soát cơn thèm ăn, cải thiện chất lượng giấc ngủ, ngăn ngừa chứng trầm cảm.

Cảm thấy hạnh phúc hơn

Nghiên cứu đã chứng minh rằng khi bạn nghe bài hát yêu thích, não của bạn sẽ giải phóng dopamine, một dạng dẫn truyền thần kinh.
Valorie Salimpoor, một nhà thần kinh học tại trường Đại học McGill, đã tiến hành thử nghiệm trên 8 người yêu thích âm nhạc bằng cách tiêm một chất phóng xạ vào cơ thể họ, sau đó cho nghe bản nhạc mà họ yêu thích. Một máy PET dùng để quét các phản xạ thần kinh cho thấy rằng một lượng lớn dopamine đã được phóng ra, điều này cho thấy rằng họ có những cảm xúc hạnh phúc, thích thú và vui vẻ.

Giảm căng thẳng

Thói quen nghe những bài hát yêu thích sẽ giúp bạn giảm hormone gây căng thẳng trong cơ thể và những triệu chứng căng thẳng mạn tính. Đây là một phát hiện quan trọng vì căng thẳng chiếm 60% nguyên nhân gây các loại bệnh.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng việc tham gia sáng tác hay chơi nhạc cụ sẽ thúc đẩy hệ miễn dịch phát triển hơn so với việc ngồi yên lắng nghe nhạc.

Giúp ngủ ngon

Mất ngủ là một bệnh khá phổ biến mà bất kỳ ai cũng có thể gặp phải. Nếu bạn cũng nằm trong trường hợp này thì âm nhạc có thể giúp ích đấy.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng những người có thói quen nghe nhạc cổ điển 45 phút trước khi ngủ sẽ ngủ ngon hơn những người nghe sách nói hoặc không nghe gì.

Ngăn ngừa bệnh trầm cảm

Một nghiên cứu về giấc ngủ cho thấy những triệu chứng trầm cảm giảm đáng kể đối với những người nghe nhạc cổ điển trước khi ngủ.
Một nghiên cứu khác của Hans Joachim Trappe ở Đức đã cho thấy âm nhạc mang đến nhiều lợi ích cho bệnh nhân bị trầm cảm, tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào loại nhạc.

Âm nhạc giúp bệnh nhân thư giãn trước/sau phẫu thuật

Các nhà khoa học đã nhận ra rằng việc nghe nhạc trước khi phẫu thuật giúp bệnh nhân giảm lo lắng. Thực tế, nó thậm chí còn hiệu quả hơn việc uống Midazolam, một loại thuốc an thần được tiêm cho bệnh nhân trước khi phẫu thuật, nhưng thuốc này lại có tác dụng phụ như ho và buồn nôn.

Nghiên cứu của Bounty Parenting Club cho thấy, có tới 80% thai phụ cảm thấy nghe một chút nhạc cho bà bầu và thai nhi giúp họ cảm thấy dễ chịu hơn và bớt đi cảm giác lo lắng mà bất cứ bà mẹ nào cũng phải trải qua khi sinh con.

Các nghiên cứu khác cũng cho thấy việc nghe nhạc nhẹ trong thời gian nằm nghỉ ngơi trên giường sau khi phẫu thuật tim giúp tăng thư giãn cho bệnh nhân.

Theo: https://medium.com/@nhacchobabauimomy/âm-nhạc-mang-lại-cho-bạn-những-lợi-ích-không-ngờ-d11ad47b1172
 
Top