Cồn y tế: Những điều nên biết

linhshop01

Thành viên
Cồn y tế: Những điều nên biết
Cồn có mặt xung quanh chúng ta, tồn tại ở nhiều dạng hỗn hợp khác nhau và hoà tan vô hạn trong nước.

Đối với ngành y tế, người ta thường sử dụng cồn ethanol, nồng độ 70 độ và 90 độ có tác dụng sát trùng da, vết thương tốt nhất. Ngoài sát trùng vết thương, cồn có thể được sử dụng để sát trùng dụng cụ .

Quen thuộc hơn, người ta có thể dùng cồn y tế làm nhiên liệu đốt trong việc chế biến một số món ăn, phổ biến nhất là dùng để nướng mực cho các cuộc nhậu. Mực nướng bằng cồn y tế về cơ bản an toàn cho sức khoẻ hơn nướng bằng ga, xăng, than. Ngoài ra, mực nướng bằng cồn không bị cháy, thơm, nhanh, tiện lợi. Tuy nhiên, cần cẩn thận tránh để xảy ra bị bỏng vì lửa cồn rất nóng.Gần đây có rất nhiều ý kiến băn khoăn về sự an toàn khi dùng cồn mua tại các tiệm thuốc tây làm nhiên liệu đốt chế biến món ăn, đặc biệt là để nướng mực và trên thực tế, thị trường hiện có rất nhiều loại cồn được pha thêm các chất có màu sắc khác nhau với những lời giới thiệu, hứa hẹn về những công dụng "đột phá" mới của cồn. Tuy nhiên, người tiêu dùng cần biết rằng, những màu sắc được pha chế vào cồn không có tác dụng hỗ trợ về mặt hiệu quả khi dùng cồn để đốt (tạo nhiệt, làm nóng). Bạn nên mua những chai cồn không màu để thực hiện những món ăn có thể chế biến bằng nhiên liệu cồn, vì cồn không màu là nguyên chất. Bạn không nên dùng cồn có màu xanh hoặc tím vì khi nướng thực phẩm có thể bị biến chất, món ăn không đảm bảo chất lượng và ăn vào sẽ không có lợi cho sức khoẻ.

Sử dụng cồn một cách an toàn là đổ cồn ra dụng cụ chế biến rồi mới châm lửa, không nên đổ cồn vào ngọn lửa đang cháy. Hãy để chai cồn xa tầm tay trẻ em.
Hãy nhận biết sản phẩm cồn nào được làm từ ethanol và methanol (cồn công nghiệp dùng trong công nghiệp, không an toàn vệ sinh thực phẩm) theo kinh nghiệm sau:
Khi đốt lên, nếu là ethanol sẽ cho ngọn lửa màu vàng và một chút xanh, hoặc không màu, không hăng; còn cồn methanol cháy cho ngọn lửa màu xanh, nhiều mùi hăng, khét, có thể làm cay, rát mũi, chảy nước mắt.
Khi mua cồn chọn nhà sản xuất có tên tuổi, nhãn mác rõ ràng./.
Cẩm Tuyết
 
Top