Đặc điểm của than Indo có gì khiến nó trở nên đặc biệt trên thị trường ?

libelu309

New member
Than Indo là một loại than có đặc điểm kỹ thuật cũng như trữ lượng phân bố rất đặc biệt so với các loại than khác. Than Indonesia đã được chứng nhận là có độ bốc cao, và bắt cháy một cách dễ dàng. Về mặt độ ẩm, riêng đối với dòng than non sẽ có phần nhỉnh hơn so với loại than thường, nhưng vẫn nằm trong khuôn khổ cho phép về mức độ mang lại hiệu quả.

Hiện nay, than nâu và than bán bitum (hay tên gọi phổ biến khác là than mỡ) được chính phủ nước này chọn làm than xuất khẩu, bởi những tính năng riêng biệt của nó có thể thích ứng cao với nhu cầu sản xuất năng lượng cho thị trường.
Về cấu tạo và thành phần, than Indo là loại chứa hàm lượng lưu huỳnh tương đối ít cũng như lượng tro ở mức thấp. Để hiểu rõ hơn về đặc điểm cấu tạo & thành phần của than Indonesia cần theo dõi nội dung dưới đây:
  • Nhiệt trị: đa dạng, phân bổ đều theo 4 cấp độ từ thấp đến cao, trung bình từ 2800-7000 Kcal/kg.
  • Tro: thường thấp hơn từ 3-8%, nhưng với một vài loại than có nhiệt trị cao sẽ có lượng tro cao hơn, và thường trên 10%
  • Lượng lưu huỳnh: dao động từ 0,2-0,6%, nhưng ở miền Đông Kalimantan thường mức độ Sulphur này cao hơn.
  • Độ ẩm: nhiệt trị và độ ẩm tỉ lệ nghịch với nhau, với nhiệt trị càng cao thì độ ẩm sẽ càng thấp, dưới 10%. Cứ 3.800 kcal/kg nhiệt than thì độ ẩm sẽ từ 38-40%.
Giá thành của than Indo có những đặc điểm gì nổi bật ?
Theo thống kê 2 năm trở lại đây, than Indo chiếm 53,3% so với tổng sản lượng than nhập khẩu từ nước ngoài vào nước ta, đạt xấp xỉ 6,5 triệu tấn than và chiếm hơn 30% trong tổng kim ngạch, là loại than có tốc độ tăng trưởng nhiều nhất so với những giai đoạn cùng kỳ năm trước. Nói về giá than ở mức 50 -70 USD/ tấn, chỉ gần bằng 50% so với mức trung bình của những trận mạc than đá khác. Với mức chi trả như thế này, than Indo ngày càng khẳng định vị trí của mình cũng như mức độ ưa dùng trên thị trường tiêu thụ hơn.
 
Top