Doanh nghiệp nên chọn mua máy chủ giá rẻ như thế nào

nhatnm

Thành viên
Tùy theo mức độ khai thác sử dụng và khả năng chi phí cho một chiếc Máy chủ/Server để lưu trữ dữ liệu quan trọng, cài đặt và sử dụng những ứng dụng phục vụ cho hoạt động kinh doanh,… Doanh nghiệp có thể lựa chọn các PC đóng gói sẵn của các nhà sản xuất có tên tuổi hoặc có thể tự lắp ráp cho mình các hệ thống máy chủ giá rẻ theo nhu cầu kinh doanh thực tế.

Máy chủ cho doanh nghiệp nhỏ

Đối với các DN nhỏ, nhu cầu sử dụng tập trung vào việc lưu trữ dữ liệu quan trọng từ các máy trạm trong mạng LAN và đóng vai trò là một máy quản lý, phân giải, chia sẻ thư mục. Một Máy chủ được trang bị bộ CPU Pentium 4 hay Core Duo, có thể đáp ứng tốt yêu cầu này của DN. Những máy chủ có thể tham khảo chọn lựa là: máy chủ IBM x3500 m4, HP (ML 110G5) , FPT (SP 540),... với mức giá trên dưới 1500 USD phù hợp cho sự khởi đầu hệ thống CNTT trong DN.

Khi chọn lựa, DN cần phải tìm một Máy chủ có thể nâng cấp khả năng lưu trữ khi cần thiết và tích hợp những điều khiển cần thiết cho việc lập cơ chế chống lỗi ổ cứng (Raid 0 , 1). Đặc biệt, với vấn đề gắn thêm các ổ cứng, có nhiều mức chi phí hoàn toàn khác biệt như ổ đĩa giao tiếp SATA 2, SCSI hay SAS. Mặc dù vậy, hiện các ổ SAS có chi phí đầu tư khá cao nên việc lựa chọn SATA2 với tốc độ 7200RPM và băng thông 300MB/s có lẽ là giải pháp tiết kiệm chi phí nhất nếu hệ thống của DN hoạt động độc lập và không tương tác nhiều với dữ liệu, phần mềm máy chủ trên Máy chủ.Máy chủ cho DN SMB

Đối với các DN SMB, nhu cầu trang bị các Máy chủ là cần thiết và không thể thiếu trong quá trình hoạt động lâu dài khi một máy chủ phải đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau trong một hệ thống mạng LAN hiện nay như: Mail, Web,.... Một máy chủ cần phải luôn sẵn sàng và đáp ứng ngay tức thì khi cần triển khai các dịch vụ, ứng dụng phục vụ cho hoạt động kinh doanh, không những vậy, còn phải hoạt động liên tục và có tính chống lỗi cao khi gặp trục trặc về vấn đề phần cứng cũng như phần mềm. Hệ thống không thể sụp đổ khi có trục trặc xảy ra, phải có tính dự phòng cho các trường hợp này do cả hệ thống mạng hoạt động dựa vào việc điều khiển của các Máy chủ này.

Vấn đề phần cứng điều khiển khả năng lưu trữ của Máy chủ cũng giữ vai trò vô cùng quan trọng. Máy chủ phải có khả năng tương thích với nhiều giao tiếp khác nhau của các điều khiển SCSI, SAS. Một số lựa chọn cho phân khúc này của thị trường khá đa dạng, cụ thể như: IBM (x3400), HP (Proliant DL380G5) với mức giá nằm trong khoảng trên dưới 3000 USD.

Máy chủ cho các DN lớn

DN lớn có nhiều lựa chọn trong thị trường máy chủ ibm chuyên dụng từ các nhà sản xuất lớn trên thị trường: IBM, HP, Dell, Micro, SUN,... Các Máy chủ này có mức giá lên đến vài chục ngàn USD, đi kèm là khả năng mở rộng, nâng cấp cao hơn như nhiều CPU, dung lượng RAM, HDD và khả năng chống lỗi toàn diện (HDD, RAM, PSU). Các CPU loại này có thể hoạt động gần như là life-time trong hệ thống của Doanh nghiệp và đáp ứng được nhu cầu sử dụng cho hàng trăm người dùng mà không sợ tình trạng quá tải của mạng LAN.

Có 2 loại Máy chủ có thể lựa chọn: dạng Tower hay dạng Blade. Nếu các Máy chủ dạng Tower có dạng Case đứng chắc chắn phù hợp cho một JackMount có sức chứa 2 CPU thì các các Máy chủ dạng Blade (dạng phiến) 1U hay 2U tiết kiệm không gian, có khả năng xếp nhiều phiến trong một tủ mạng. Nếu như có nhu cầu nâng cấp, thêm mới các máy chủ sau này thì việc chọn lựa các Máy chủ dạng Blade sẽ đảm bảo cho bạn một không gian thoải mái nhất.

Hầu hết các Máy chủ này chưa bao gồm các hệ điều hành máy chủ, người mua sẽ phải tự cài đặt chúng vào hệ thống. Một số nhà cung cấp có thể xây dựng sẵn hệ điều hành Linux do OS này miễn phí và chi phí không quá cao (nếu có), để sử dụng Windows Máy chủ, hiển nhiên DN phải trang trải thêm một khoản ngân sách cho bản quyền của chúng.

Tùy theo mức chi phí cho việc áp dụng CNTT vào quá trình hoạt động của mình, DN có thể dễ dàng lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp đồng hành cùng quá trình hoạt động kinh doanh. Tại Việt Nam hiện nay, để tìm kiếm một máy chủ phù hợp, ngoài việc phải bỏ ra chi phí hàng chục triệu đồng, các DN cũng có thể lựa chọn giải pháp thuê Máy chủ và Chỗ đặt máy chủ để đảm bảo không chỉ về mặt cấu hình mà còn an tâm hơn với dịch vụ bảo trì, môi trường phù hợp cho chiếc máy chủ - đầu mối thông tin và lưu trữ dữ liệu quan trọng được chăm sóc một cách an toàn và hoạt động hiệu quả nhất.
 
Top