TV màn hình cong có tốt hơn màn hình phẳng?

jessicachung

Thành viên mới
Sau nhiều năm đẩy mạnh phát triển tivi màn hình phẳng, mỏng hơn, các nhà sản xuất lại bắt đầu chạy theo cuộc đua màn hình cong. Trong năm nay, Samsung đã cho ra mắt chiếc TV màn hình cong Ultra HD (dòng HU9000) và 1080p (dòng H8000). Ngoài ra, trong năm ngoái, Sony cũng cho ra mắt chiếc tivi màn hình cong 1080p (S990A), cùng với những mẫu TV OLED màn hình cong đắt đỏ của LG và Samsung.

Khi ra mắt, công nghệ màn hình cong đã gây sự chú ý rất lớn tới giới công nghệ cũng như người tiêu dùng, với kiểu dáng khác lạ, và không kém phần sang trọng, đẹp mắt. Tuy nhiên, những đường cong thực sự có giúp người dùng có thêm bất cứ trải nghiệm gì khi xem hay không? Cho đến nay, câu trả lời vẫn là “Không thực sự.." theo như nhận xét từ các chuyên gia công nghệ.


Để kiểm chứng, một loạt mẫu TV màn hình cong có kích thước màn hình 65 inch, bao gồm Samsung UN65HU9000 Ultra HD, UN65H8000 1080p, TV Sony Bravia KDL-65S990A 1080p, và Samsung KN55S9C OLED 55 inch, đã được đưa vào thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, thực hiện bởi tạp chí Consumer Reports.
Theo nhà sản xuất

Một trong những tuyên bố của nhà sản xuất về màn hình cong là thiết bị có thể cung cấp một trải nghiệm thực tế hơn, làm cho người xem cảm thấy như mình đang xem tivi led với một màn hình lớn hơn nhiều so với thực tế. Khi chúng ta xem TV UHD với kích thước màn hình 100 inch trở lên, chẳng hạn như bộ Ultra siêu khủng của LG và Samsung tại CES, màn hình cong giúp bổ sung trải nghiệm điện ảnh cho người xem, giống như khi họ đang xem một bộ phim trong rạp chiếu.
Những người ủng hộ của màn hình cong cũng nói rằng, màn hình cong có thể cải thiện độ tương phản bằng cách tập trung ánh sáng tốt hơn cho người xem, và các đường cong giúp cải thiện góc nhìn cho những người không ngồi xem chính diện.
Thử nghiệm thực tế và lời khuyên

Nhưng với sự kiểm nghiệm từ tạp chí Consumer Reports trên các dòng TV màn hình cong 65 inch và nhỏ hơn trong phòng thí nghiệm, đã cho thấy chúng không tạo ra bất kỳ lợi ích đáng chú ý nào, thậm chí chúng lại sở hữu một số hạn chế nhất định.

Ngoài ra, TV màn hình cong sẽ cần chi phí đắt tiền hơn để sản xuất, vì vậy bạn sẽ phải trả một số tiền khá cao. Nếu đem so sánh, thì mức giá này cao hơn rất nhiều so với một chiếc TV màn hình phẳng có cùng kích thước.
Hơn nữa, với các mẫu TV UHD LCD và TV 1080p sử dụng đèn nền LED, hình dạng cong thực sự làm cho chúng khó khăn hơn để lan truyền ánh sáng đồng đều trên màn hình, có thể gây ảnh hưởng đến tính đồng nhất của độ sáng. Đối với những người xem không ngồi chính diện, màn hình cong có thể gây nên một số biến dạng hình học trên hình ảnh, có thể dẫn đến mỏi mắt cho người xem.
Do đó, việc xuất hiện những mẫu TV màn hình cong chỉ mang đến tính thẩm mỹ hơn là việc cải tiến sự trải nghiệm thực sự cho người dùng khi xem. Nếu mục đích của bạn là tìm kiếm một chiếc smart tivi màn hình cong hấp dẫn và không ngại ngần chi ra một khoản tiền lớn để sở hữu một mẫu nổi bật nhất trong đó, tất nhiên bạn không cần do dự.
Ngược lại, nếu mục tiêu của bạn là muốn thêm nhiều trải nghiệm mới khi xem, lời khuyên dành cho bạn là hãy thêm tiền để mua một chiếc TV màn hình phẳng lớn hơn, và cải thiện dàn âm thanh bên ngoài sẽ là cách làm hữu ích nhất.​


 
Top