Kim loại quý là gì?

Phelieu247

New member
Vàng hay kim cương đều được mọi người biết đến là những nguyên liệu quý giá. Tuy nhiên, kim cương lại không nằm trong top kim loại quý. Nguyên nhân tại sao lại như vậy? Cùng tìm hiểu kim loại quý là gì và có những loại kim loại quý nào?

Kim Loại Quý Là Gì?


Kim Loại Quý Là Gì?
Kim loại quý hay kim khí quý tức quý kim là các kim loại có giá trị cao và hiếm trong tự nhiên. Đó là những nguyên tố hóa học có giá trị kinh tế. Các kim loại được xem là quý khi số lượng của chúng ít và hiếm. Có tầm quan trọng đối với kinh tế xã hội. Ví dụ vàng và bạc đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Một số kim loại rất quý hiếm khác có những tính năng sử dụng quý giá đặc biệt.

Đặc Điểm Và Giá Trị Của Kim Loại Quý Là Gì
Đặc Điểm Và Giá Trị Của Kim Loại Quý


Kim loại quý là những kim loại thuộc nhóm bạch kim như: kimruthenium, rhodium, palladium, osmium, iridium, và bạch kim. Thường thì loại kim khí này có độ bóng cao. Mềm hơn hoặc dễ uốn hơn so với các kim loại bình thường. Chúng có điểm nóng chảy cao hơn so với các kim loại khác. Trong lịch sử, kim loại quý được sử dụng như một loại tiền tệ. Ngày nay nó là tài sản đầu tư. Các mặt hàng công nghiệp như vàng, bạc, bạch kim và palladium có một mã tiền tệ ISO 4217.

Các kim loại quý được sử dụng để đúc tiền (tiền xu hoặc thành từng thỏi, nén, miếng, khối) là vàng và bạc. Ngoài ra cả hai đều cả hai đều được sử dụng công nghiệp, thủ công nghiệp. Là nguyên vật liệu để chế tác những loại hình vật chất nghệ thuật, đồ trang sức và tiền đúc... Các kim loại quý dưới hình thức số lượng lớn được gọi là vàng thỏi và được giao dịch trên thị trường. Vàng thỏi có thể được đúc thành từng thỏi, hoặc đúc thành tiền xu. Đơn vị đo lường dùng cho kim loại quý là "troy ounce" – tương đương với 1,1 ounce thường hay bằng 0,031 kg (1 ounce = 28,35g).

10 Kim Loại Quý Giá Và Đắt Đỏ Nhất Hành Tinh
10 Kim Loại Quý Giá Và Đắt Đỏ Nhất Hành Tinh


Kim cương được coi là đồ trang sức đắt đỏ nhất hành tinh. Tuy nhiên, chất này lại không được gọi tên trong danh sách kim loại quý giá và đắt đỏ nhất. Kim cượng là chất cứng nhất hiện nay. Có thể có nhiều người nhầm lẫn đây là kim loại. Nhưng thực chất, kim cương là một phi kim, được cấu tạo từ cacbon (C). Tuy nhiên những nguyên tử C này lại có vị trí sắp xếp vô cùng đặc biệt. Do đó, chúng có độ cứng vượt trội và phản quang tuyệt vời. Cùng điểm danh những siêu phẩm kim loại quý giá và đắt đỏ nhất hiện nay.

Rodi (Rhodium)
Rodi, được William Hyde Wollaston phát hiện sau khi ông tìm ra palladium trong năm 1803, là một kim loại trắng bạc, cứng nhưng dễ kéo sợi. Nó có hệ số phản xạ cao và có tính dẫn điện/dẫn nhiệt cao nhất trong tất cả các kim loại thuộc nhóm platin (PGM).

Bạch kim (Platinum)
Bạch kim là một trong các kim loại quý hiếm nhất trên hành tinh, có màu trắng xám, khó bị ăn mòn, nhiệt độ nóng chảy lên tới 3215 độ F. Platin được dùng trong ngành trang sức, thiết bị thí nghiệm, các điện cực, thiết bị y tế và nha khoa, các thiết bị xúc tác hóa học, điều khiển mức độ phát thải khí trong xe hơi.

Vàng (Gold)
Vàng là kim loại có màu vàng khi thành khối, nhưng khi cắt nhuyễn cũng có khi có màu đen, hồng ngọc hay tía; mềm, dễ uốn, dễ dát mỏng, và chiếu sáng. Vàng kết hợp với các kim loại khác sẽ cho ra các hợp kim có màu khác nhau, như kết hợp với đồng cho màu đỏ hơn, hợp kim với sắt màu xanh lá, hợp kim với nhôm cho màu tía, với bạch kim cho màu trắng.

Ruteni (Ruthenium)
Rutheni được nhà khoa học Nga là Karl Klaus phát hiện và cô lập năm 1844. Tên gọi có nguồn gốc từ Ruthenia, một từ La tinh để chỉ Rus, một khu vực lịch sử mà ngày nay là miền tây Nga, Ukraina, Belarus, một phần Slovakia và Ba Lan. Karl Klaus đặt tên cho nguyên tố như vậy để vinh danh quê hương ông.

Iridi (Iridium)
Iridi là một trong những nguyên tố hiếm nhất trên hành tinh chúng ta. Nó là một kim loại cứng, màu trắng bạc thuộc nhóm platin (PCM). Là kim loại kháng ăn mòn tốt nhất, thậm chí là ở nhiệt độ cao khoảng 2000 °C.

Osimi (Osmium)
Osimi là một trong những nguyên tố đậm đặc nhất trên trái đất. Được Smithson Tennant phát hiện vào năm 1803. Nó là chất chịu nhiệt tốt nhất trong các kim loại thuộc nhóm platin (PGM). Ở trạng thái rắn chắc, osimi có một màu trắng hơi xanh tương tự như kẽm và vững bền với các axít.

Paladi (Palladium)
Paladi là một kim loại hiếm màu trắng bạc và bóng. Được William Hyde Wollaston phát hiện năm 1803, và đặt tên theo tên gọi của tiểu hành tinh Pallas. Đặc biệt, ở nhiệt độ phòng và áp suất khí quyển, paladi có thể hấp thụ hiđrô tới 900 lần thể tích của nó, điều này làm cho paladi là chất lưu trữ hiệu quả và an toàn cho hiđrô. Paladi cũng chống xỉn màu tốt, dẫn điện ổn định và khả năng chống ăn mòn hóa học cao, chịu nhiệt tốt.

Reni (Rhenium)
Đây là kim loại quý có ý nghĩa chiến lược trong ngành cơ khí chế tạo máy móc chịu nhiệt cao. Với nhiệt độ nóng chảy rất cao (hơn 3.000 độ C), các hợp kim với Rhenium được dùng để chế tạo các bộ phận trong máy bay phản lực, tên lửa, và là vật liệu lý tưởng trong ngành năng lượng nguyên tử. Hợp kim của Reni với vonfram dùng làm dây tóc bóng đèn điện, chế tạo pin nhiệt điện. Reni còn được dùng làm chất xúc tác trong công nghiệp lọc - hoá dầu.

Bạc
Từ ngàn xưa, kim loại này đã được dùng trong buôn bán và làm cơ sở cho nhiều hệ thống tiền tệ. Ngày nay, ngoài việc được sử dụng làm các đồ trang trí có giá trị. Bạc còn được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác như làm răng giả, linh kiện điện tử hay sản xuất gương cần độ phản xạ cao.

Indi (Indium)
Indi (Indium) là một kim loại khá hiếm, mềm, dễ uốn và dễ nóng chảy. Ở dạng kim loại tinh khiết được nhiều nguồn tài liệu cho là không độc hại. Chúng được hai nhà hóa học người Đức là Ferdinand Reich và Hieronymous Theodor Richter phát hiện năm 1863.

Bên cạnh những kim loại quý giá và đắt đỏ nhất hành tinh này, những kim loại cơ bản hay kim loại thường cũng mang đến những ứng dụng kinh tế to lớn. Ứng dụng của chúng quan trọng ngang với những kim loại đặc biệt này. Tuy nhiên, do sự khai thác quá mức nên sản lượng tự nhiên đang dần giảm sút. Và biện pháp đang được chú ý quan tâm hiện nay để khắc phục chính là tái chế, tái sử dụng kim loại và hợp kim.

Xem thêm: Bảng giá nhôm phế liệu và phế liệu các loại hôm nay chính xác và đẩy đủ nhất
 
Top