Lưỡi đóng bợn trắng và có mùi hôi

violet02

Thành viên
Vấn đề hoi mieng là vấn đề muôn thủa. Bất cứ đối tượng nào cũng có thể mắc phải. Ngay cả những em bé hay người trưởng thành đều có thể mắc phải. Một trong những nguyên nhân gây ra mùi hôi có thể là do lưỡi có vấn đề. Nhiều trường hợp lưỡi đóng một lớp dày cộm trên bề mặt lưỡi. Vậy chúng ta cùng trao đổi với chuyên mục để tìm ra vấn đề lưỡi đóng bợn trắng là do đâu nhé.


Trả lời: Chào bạn, thường lưỡi bị bợn trắng, nhất là có kèm theo hôi miệng là do những nguyên nhân sau: nấm trong miệng - hay gặp ở trẻ em, lành tính. Ở người lớn thường do hệ thống miễn nhiễm suy yếu như trong các bệnh: tiểu đường, nhiễm siêu vi trùng (HIV, viêm gan…), bệnh ung thư, do miệng lưỡi bị khô như trong hội chứng viêm nhiều cơ quan trong người, gồm có: khô mắt, miệng, các màng nhầy, thường đi kèm với viêm khớp dạng thấp, nguyên nhân không rõ.
Thứ hai là do chứng bạch sản ở miệng. Lưỡi và các màng nhầy trong miệng bị đóng các mảng trắng. Nguyên nhân có thể do dùng nhiều rượu, hút thuốc, nhiễm virus thiếu sinh tố… Tiếp nữa là do bệnh ở đường tiêu hóa như viêm loét bao tử, ruột.


Với trường hợp này, tây y thường dùng thuốc để ức chế sự phát triển và diệt tế bào nấm (tùy thuộc vào nồng độ và độ nhạy cảm của nấm) để làm hư màng tế bào nấm. Còn với y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian, bạn có thể làm một trong những cách đơn giản như sau: lấy 30g rau ngót rửa sạch, giã nhỏ, vắt lấy nước, thấm vào gạc mềm sạch, rồi đánh nhẹ lên bợn trắng trên lưỡi, lợi, vòm miệng. Hoặc lấy miếng gạc mềm (hay bông) thấm mật ong rồi đánh vào lưỡi nhiều lần cho tới khi sạch bợn. Mỗi ngày làm 2 lần vào buổi sáng (khi ngủ dậy) và buổi tối (trước khi đi ngủ). Cũng có thể dùng chanh vắt nước ra hòa với muối và ngậm trong miệng, giữ vài phút sau đó nhả ra và súc miệng lại bằng nước ấm. Làm vài lần trong ngày. Chất chua của chanh và mặn của muối giúp sát trùng, làm tan các chất bợn trắng.


Vệ sinh răng miệng sạch sẽ và vệ sinh lưỡi thường xuyên giúp bạn loại bỏ được những vi khuẩn gây mùi hôi khó chịu. Đây cũng là cách giúp bạn tri hoi mieng hieu qua mà không cần bất cứ loại thuốc nào.


Nếu không hết, bạn nên đi khám để tìm nguyên nhân. Bạn cần giữ gìn vệ sinh răng miệng, súc miệng và đánh răng sau mỗi bữa ăn. Giữ gìn vệ sinh răng miệng giúp bạn loại bỏ được một số căn bệnh như benh viem loi, viêm chân răng, chảy máu chân răng...
 
Top