Những điều bạn nên biết về mụn trứng cá nội tiết

tunght

Thành viên mới
Không phải tất cả các mụn trứng cá đều xuất hiện do nguyên nhân da dầu hay làn da không được rửa sạch như mọi người vẫn nghĩ. Có thể bạn có trứng cá nhưng chỉ ở giai đoạn tuổi dậy thì hoặc thi thoảng mụn xuất hiện do không rửa sạch mặt… thì bạn không cần lo lắng quá về những mụn trứng cá ấy.


Nếu những mụn trứng cá cứ mãi không biến mất và thực sự trở thành nỗi ám ảnh, lo âu thường xuyên của bạn thì bạn là người kém may mắn khi phải đối mặt với loại mụn trứng cá xuất hiện do nội tiết tố. 10 điều được các chuyên gia nghiên cứu và đưa ra dưới đây sẽ phần nào giúp bạn hiểu thêm về sự xuất hiện của mụn trứng cá do nội tiết tố.1. Đa số người có mụn trứng cá nội tiết là người lớn


Theo suy nghĩ của nhiều người, những người có mụn trứng cá thường ở độ tuổi dậy thì nhưng theo kết quả nghiên cứu cho thấy hơn 50% số người có mụn trứng cá ở độ tuổi 20 và 25% ở độ tuổi 30.


2. Mụn trứng cá thường tập trung ở khu vực cằm, miệng và đường viền dưới hàm


Ở tuổi dậy thì mụn trứng cá có xu hướng xuất hiện ở khu vực chữ T là trán, mũi và cằm. Nhưng ở những người có trứng cá nội tiết tố, mụn sẽ xuất hiện ở khu vực phía dưới của khuôn mặt.


3. Hooc môn cũng là nguyên nhân


Kích thích tố nam có tên gọi là Androgen được tìm thấy ở cả nam giới và nữ giới, là nguyên nhân góp phần không nhỏ đối với sự xuất hiện của mụn trứng cá. Với mụn trứng cá nội tiết tố, dù nồng độ Androgen cao hay bình thường đều có thể làm tuyến dầu tăng cao gây ra mụn trứng cá.


4. Mụn trứng cá nội tiết tố gây đau


Mụn trứng cá nội tiết tố thường sâu, gây đau. Nhưng bạn nhớ không được nặn mụn vì dễ để lại sẹo to và sâu.


5. Bôi thuốc không làm mụn biến mất


Có một số trường hợp, mụn trứng cá nội tiết tố không thể điều trị bằng thuốc bôi bởi nguyên nhân đến từ bên trong cơ thể bạn chứ không phải nguyên nhân trên bề mặt da. Trong trường hợp mụn trứng cá không thuyên giảm sau khi dùng sữa rửa mặt hay kem bôi, bạn nên đến gặp bác sĩ để dược tư vấn.


6. Có thể kiểm tra hooc môn


Bạn có thể kiểm tra mức độ hooc môn để thấy được sự mất cân bằng trong nội tiết tố gây ra mụn trứng cá và qua đó bác sĩ có thể tư vấn, tìm ra cách chữa trị cho bạn. Điều nay lại càng có ích hơn với những người có nhiều mụn trứng cá đi kèm với vấn đề có liên quan đến nội tiết tố khác như tăng câ, tăng trưởng tóc.


7. Buồng trứng đa nang là nguyên nhân phổ biến


Nếu bạn đang gặp vấn đề với mụn trên khuôn mặt, tóc mọc nhanh, kinh nguyệt không đều và khó kiểm soát cân nặng thì có thể là do hội chứng đa nang buồng trứng hay vấn đề liên quan đến hooc môn.


8. Uống thuốc tránh thai có thể giúp giảm mụn trứng cá


Uống thuốc tránh thai có thể kiểm soát được nội tiết tố và khiến các mụn trứng cá biến mất. Thuốc tránh thai làm giảm testosterone trong cơ thể, nguyên nhân gây dầu và mụn. Sau khi sử dụng thuốc, mụn có thể biến mất hoàn toàn hoặc giảm đáng kể.


9. Ngăn chặn sự xuất hiện của Androgen


Sử dụng thuốc tránh thai với một loại thuốc cao huyết áp Spironolactone hoặc Aldactone sẽ giúp loại bỏ mụn trứng cá rất tốt. Thuốc này có thể ngăn chặn các nội tiết tố Androgen phát triển, giảm thay đổi hooc môn và mụn trứng cá.


10. Chế độ ăn uống là nguyên nhân


Nếu những nguyên nhân trên không phải là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá cho bạn thì bạn cần xem lại chế độ ăn của mình. Bạn nên loại bỏ thực phẩm có chứa hooc môn như sữa, ăn nhiều rau xanh và hạn chế đồ ăn có đường.Mụn nội tiết phần lớn do tuyến bã nhờn phình đại tăng công năng hoạt động do tác động của androgens - một loại hormon sinh dục nam được sản xuất trong cơ thể người nữ. Muốn trị khỏi mụn nội tiết cách tốt nhất là bạn dùng thuoc tranh thai diane 35. Đây là thuốc thánh thai nhưng các tác dụng trị mụn rất hiệu quả. Thuốc chỉ dùng cho bác sĩ khi kê toa.
 
Top