Chữa bệnh sụp mí mắt bẩm sinh

nguoilamdep247

Thành viên mới
Sụp mi mắt là một tình trạng bệnh lý biểu hiện bằng sự sa xuống thấp của bờ tự do mi trên. Bình thường bờ tự do của mi trên nằm dưới rìa giác mạc khoảng 1-2 mm. Nếu bờ mi di chuyển xuống dưới, nó có thể che phủ một phần của đồng tử và ngăn chặn tầm nhìn phía trên và gây ra sự mệt mỏi. Trong trường hợp sụp mi nặng, để nhìn tốt bệnh nhân phải ngữa đầu ra sau, hoặc nâng mi mắt lên bằng một ngón tay. Đây là những vấn đề chức năng. Sụp mi nhẹ có thể chỉ gây ảnh hưởng thẩm mỹ.
Nguyên nhân gây sụp mi mắt bẩm sinh ?
Sụp mi hiện diện từ khi sinh thường là do sự kém phát triển của cơ nâng mi mắt (levator muscle). Sụp mi bẩm sinh có thể gặp ở một bên hoặc hai bên, có thể sụp mi đơn thuần, hoặc kết hợp với rối loạn các cơ vận nhãn hoặc trong các hội chứng như hội chứng hẹp khe mi (sụp mi hai bên, thiếu da mi, nếp da góc mắt trong, hai góc mắt xa nhau…), hội chứng Marcus Gunn…
Sụp mi ở trẻ nhỏ có thể gây ra những vấn đề gì?
Vấn đề nghiêm trọng nhất là chứng giảm thị lực (nhược thị) do sự che khuất tầm nhìn bởi sự sụp mi này. Chứng giảm thị lực là tình trạng sức nhìn kém ở một mắt khỏe mạnh do thất bại trong việc phát triển thị lực (dẫn truyền thần kinh thị giác) bình thường trong những năm đầu của cuộc sống. Sụp mi cũng có thể gây ra tư thế đầu bất thường với đầu nghiêng về phía sau. Điều này có thể gây ra vấn đề ở cổ hoặc có thể cản trở sự phát triển vận động bình thường của trẻ.
Bệnh nhân nên được khám xét để đảm bảo rằng chứng giảm thị lực không do bất kỳ vấn đề khác về mắt ví dụ như chứng lác mắt, loạn thị...
Sụp mi bẩm sinh được điều trị như thế nào?
Việc điều trị sụp mi bẩm sinh thường là phẫu thuật. Sụp mi nhẹ hoặc vừa ở trẻ em thường không cần phẫu thuật sớm, nhưng sụp mi nặng đòi hỏi phẫu thuật sớm để ngăn ngừa chứng giảm thị lực (amblyopia). Trong khi phẫu thuật, thông thường cơ nâng mi được thắt chặt lại bằng cách khâu gấp hoặc thu ngắn cơ nâng mi.
Hình ảnh trước và 1 tuần sau phẫu thuật điều trị sụp mi mắt bẩm sinh bên phải bằng kỹ thuật thu ngắn cơ nâng mi
Trong sụp mi nghiêm trọng khi cơ nâng mi rất yếu, mi mắt có thể được treo lên phía cung mày để nhờ các cơ trán làm nâng mi mắt (thủ thuật treo mi vào cơ trán trán). Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng một mũi khâu bằng nylon (hoặc polypropylene), Silastic, Goretex, hoặc cân đùi (fascia lata); một tấm gân rộng ở mặt ngoài của đùi, thông qua một đường rạch nhỏ ngay phía trên đầu gối.
Sụp mi mắt bẩm sinh bên phải với chức năng cơ nâng mi yếu (A). Hình ảnh 1 tháng sau phẫu thuật treo mi lên cơ trán (B).
Tham khảo : Điều trị sụp mí mắc phải

Tiến sĩ, Bác sĩ ĐỖ ĐÌNH THUẬN
Giảng viên Đại Học Y Hà Nội
Tel: 04.3773 3479 - 0904 324 275
Tầng 4, Số 199 phố Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội
Email: drdodinhthuan@yahoo.com
Web: www.thammybacsithuan.com
 
Top