Bệnh viêm xoang có lây hay không ?

chichi90

Thành viên
Bệnh viêm xoang có lây hay không ? Có lẽ là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm và mong có được câu trả lời chính xác nhất. Cũng như các bạn đã biết, viêm xoang là căn bệnh thường gặp và hay gặp nhất ở người trưởng thành. Tuy nhiên, benh viem xoang hoàn toàn có thể điều trị khỏi bằng cách dùng thuốc đúng và có thể phòng tránh để không bị mắc phải. Để giúp mọi người có được câu trả lời chính xác nhất cũng như có cách phòng bệnh hiệu quả nhất, bài viết sau đây xin chia sẻ một số thông tin hữu ích cho các bạn đọc.

Có nhiều nguyên nhân gây nên viêm xoang như bị viêm nhiễm làm cho sự lưu thông không khí giữa các xoang bị ứ trệ, chất nhầy ở niêm mạc các xoang tiết ra không được lưu thông tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển. Đối với vi khuẩn thì có một số bình thường sống ký sinh ở trong xoang không gây bệnh, nhưng khi gặp điều kiện thuận lợi thì chúng trở nên gây bệnh ví dụ do niêm mạc xoang bị tắc nghẽn, bị viêm nhiễm do virút…. Người ta gọi các loại vi khuẩn này là vi khuẩn gây bệnh cơ hội.

Viêm xoang cũng hay gặp ở những người bệnh có cơ địa dị ứng gặp phải thức ăn có tính chất gây dị ứng, phấn hoa, hóa chất, đang bị dị ứng như : Mề đay, chàm,hay mắc viêm họng hạt , tổ đỉa, viêm da dị ứng, viêm mũi dị ứng kéo dài hay mắc những bệnh viêm amidan mãn tính… làm cho niêm mạc các xoang bị phù nề gây chít hẹp hoặc tắc nghẽn tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển rồi gây bệnh.

Viêm xoang cũng có thể do nguyên nhân sâu răng, nhiễm trùng răng, đặc biệt là ở hàm trên; người có sức đề kháng kém như người cao tuổi, trẻ em còi xương suy dinh dưỡng, những người mắc bệnh đường hô hấp mạn tính kéo dài viêm phế quản mạn tính, hen phế quản, giãn phế quản….

Những người dùng kháng sinh không hợp lý làm cho vi khuẩn kháng lại kháng sinh cũng rất có thể bị viêm xoang.

Ngoài ra, người ta thấy môi trường sống không trong sạch, khói bụi, khói bếp, khói thuốc lá cũng là những yếu tố thuận lợi dẫn đến viêm xoang.

Như đã nói ở trên nguyên nhân chủ yếu gây viêm xoang là do vi khuẩn hay dị ứng, vì vậy nên bệnh có khả năng lây nhiễm sang người khác. Đồng thời bệnh lại liên quan tới đường hô hấp nên khả năng lây nhiễm lớn hơn. Tuy nhiên lây nhiễm ở mức độ nào còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác như mức độ và sức khỏe của người tiếp xúc, khả năng kháng vi khuẩn của cơ thể...

Tìm hiểu thêm những bài thuốc chữa viêm xoang trán hiệu quả

Làm thế nào để phòng tránh viêm xoang ?

Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Để phòng tránh bệnh viêm xoang bạn nên có một chế độ nghỉ ngơi sinh hoạt điều độ, chăm chỉ tập thể dục thể thao để duy trì miễn dịch trong cơ thể ở trạng thái tốt. Không sử dụng chung các vật dụng như khăn mặt, khăn tay, chậu nước... với người bệnh để tránh nhiễm khuẩn. Ở những nơi công cộng như bến xe, điểm dừng xe bus, nơi đông người thì tốt nhất bạn nên sử dụng một chiếc khẩu trang để giảm nguy cơ lây bệnh từ các mầm bệnh có sẵn trong môi trường xung quanh. Nếu bạn hoặc người nhà bị bệnh thì tốt nhất nên đi tới bệnh viện để khám và điều trị, tránh bị viêm xoang mãn tính cũng như ảnh hưởng tới những người thân bên cạnh bạn.
 
Top