Cây húng chanh chữa viêm họng có thực sự hiệu quả

chichi90

Thành viên
Cây húng chanh chữa viêm họng có thực sự hiệu quả : Sự phát triển của y học hiện đại khiến cho những cách chữa viêm họng theo phương pháp dân gian dần mai một đi. Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể phủ nhận công dụng của những bài thuốc quý đó. Để chứng minh tính hiệu quả của phương pháp này, các bạn có thể làm theo cách chữa viêm họng với cây húng chanh sau đây, đảm bảo sẽ giảm thiểu đáng kể các triệu chứng bệnh viêm họng hạt .

Húng chanh là loại rau thơm rất quen thuộc của nhân dân ta, được trồng rộng rãi khắp nơi. Là loài cây thảo, cao khoảng 30 - 50cm, phần thân sát đất hoá gỗ. Lá mọc đối, mọng nước, mép khía răng, vò trong tay thấy toả ra một mùi thơm dễ chịu, thoảng mát như mùi chanh. Trong lá húng chanh có tinh dầu, thành phần chủ yếu là cavaron, tác dụng chữa bệnh của húng chanh là do tinh dầu này.

Theo Đông y: Húng chanh vị cay, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng phát tán phong hàn, tiêu đờm, trừ phong, sát khuẩn. Thường thì người ta chỉ dùng lá húng chanh tươi, dùng đến đâu hái đến đấy, không nên phơi khô để dành, vừa khó bảo quản, vừa kém phẩm chất.

Để chua viem hong người ta sử dụng húng chanh theo các cách sau:

Cách 1: Lá húng chanh tươi 20g (rửa sạch, thái nhỏ), đường phèn 20g. Cho hai thứ vào bát, chưng cách thuỷ, chắt lấy nước, uống từ từ. Bã ngậm trong miệng, mút lấy nước. Mỗi ngày uống một thang, liên tục trong 3 - 5 ngày cách này còn là cách chữa viêm amidan nữa nhé

Cách 2: Lấy 5 – 10g lá húng chanh non. Lá húng chanh, rửa sạch, để ráo nước, rồi đem giã nát, cho 1 chút nước sôi để nguội vào để vắt lấy nước cốt. Đối với người lớn chia lượng nước thuốc vắt được chia thành 2 lần, uống trong ngày. Đối với trẻ nhỏ, cho thêm ít đường, đem hấp trong nồi cơm cho uống làm 2 - 3 lần trong ngày.

Cách 3: Bạn chỉ cần rửa sạch chừng 15 - 16 lá húng chanh say nhuyễn cùng 4 - 5 quả quất xanh sau đó thêm đường phèn và hấp cách thủy khoảng chừng 20 phút. Tình trạng viêm họng có đờm sẽ hết hẳn sau 1 – 2 lần sử dụng.

Cách chữa viêm họng bằng lá húng chanh là rất an toàn và hiệu quả cho những trường hợp viêm họng cấp kèm ho, có đờm. Trường hợp viêm họng mạn chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị vì chất kháng sinh của nó không đủ mạnh để tiêu diệt các chứng viêm cứng đầu của viêm họng hạt và viêm họng mãn tính. Khi đó, bạn cần phải nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ chuyên khoa mới có hiệu quả điều trị bệnh lý tốt nhất tránh biến chứng sang những bệnh nặng hơn như biến chứng sang bệnh viêm xoang mũi .
 
Top