Những cách để giảm nguy cơ bị trĩ sau sinh hiệu quả

tieuha

Thành viên
Bệnh trĩ không từ một ai, kể cả phụ nữ sau sinh. Lúc này, cơ thể người mẹ còn yếu, sức đề kháng kém nên dễ mắc những bệnh lý khác nhau hơn bình thường nhất là bệnh trĩ.
Bệnh trĩ là nỗi ám ảnh đối với sản phụ vì những khó chịu và đau đớn do nó gây ra. Phải làm sao để giảm nguy cơ bị trĩ sau sinh là băn khoăn của nhiều sản phụ. Chúng tôi xin chia sẻ băn khoăn này thông qua bài viết sau.


bi-tri-sau-khi-sinh.jpg


1.Nguyên nhân gây trĩ sau sinh con ở các bà mẹ


- Do sinh nở: Với một số sản phụ khi sinh con bị rạch tầng sinh môn, khi khâu có thể bị khâu chít vào một số mạch máu ở hậu môn dẫn đến trĩ. Trong quá trình sinh sản phụ thường dồn nén áp lực rặn không đứng cách gây sức ép lên các đám tĩnh mạch ở hậu môn dẫn đến xung huyết, ứ huyết gây ra trĩ. Do sau sinh tử cung mở to, tăng áp lực cho khoang chậu, gây tụ máu sưng phù tĩnh mạch phần hậu môn, khiến búi trĩ sa ra ngoài và không co vào được.
- Do chế độ ăn uống kiêng khem: chế độ ăn uống thiếu các loại chất xơ và uống ít nước dẫn đến táo bón là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ.
- Sinh con xong sức khỏe của người mẹ khá yếu, cơ thể ít được vận động, thường xuyên ngồi nhiều làm giảm hoạt động của nhu động ruột, tuần hoàn máu ở hậu môn kém dễ mắc bệnh trĩ.
- Đối với phụ nữ mang thai đã mắc bệnh trĩ rồi thì khi sinh con xong không giữ gìn làm bệnh phát nặng hơn.

>>> Đại tiện ra máu
>>> Trĩ nội


2.Phải làm sao đẻ giảm nguy cơ bị trĩ sau sinh?


Khi bị mắc bệnh trĩ sau sinh sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của người mẹ cũng như quá trình chăm sóc cho bé. Bệnh trĩ có thể chữa được nhưng việc điều trị bằng thuốc gây ảnh hưởng tới bé. Vì vậy, các sản phụ nên thực hiện các biện pháp phòng tránh sau:
- Thay đổi chế độ ăn uống phù hợp: Khi sinh xong phải đảm bảo chế độ ăn uống đủ chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Không nên kiêng khem nhiều mà thiếu các thực phẩm giàu chất xơ như các loại rau xanh, hoa quả, các loại ngũ cốc. Đừng sợ uống nhiều nước sữa bị loãng mà nên uống nhiều nước hàng ngày theo nhu cầu cơ thể. Việc uống nhiều nước và ăn nhiều các thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp sản phụ tránh được táo bón nguyên nhân gây bệnh trĩ.
- Tập bài tập kegel: Đây là bài tập co cơ âm đạo không chỉ giúp thu nhỏ âm đạo mà còn làm đẩy nhanh quá trình lưu thông máu ở khu vực hậu môn trực tràng làm giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ. Kết hợp với các bài tập yoga làm cơ thể dẻo dai, tăng sức đề kháng.
>>> Đi đại tiện ra máu khi mang thai có nguy hiểm không?
- Tập thói quen đi đại tiện mỗi ngày một lần vào giờ nhất định, mỗi lần đi đại tiện không quá 10 phút, không rặn mạnh. Tuyệt đối không được nhịn đại tiện, đi đại tiện bất cứ lúc nào buồn đi đại tiện.
- Vận động nhẹ nhàng bằng cách đi bộ 10-15 phút mỗi ngày, không nên ngồi quá nhiều làm tăng áp lực lên hậu môn gây bệnh trĩ.
- Vệ sinh cơ thể nhất là khu vực hậu môn, âm đạo sạch sẽ sau mỗi làn đi đại tiện, tránh sự xâm nhập của vi khuẩn gây viêm nhiễm.
- Tạo cho mình tâm lý thoải mái, tránh các căng thẳng stress để giảm nguy cơ táo bón dẫn đến bệnh trĩ.
 
Top