Tràn dịch màng phổi

tuyetnhungnapa

Thành viên
Hiện nay có nhiều người bị tràn dịch khoang màng phổi, có trường hợp là lành tính, nhưng có nhiều trường hợp ác tính, người bệnh bị tái phát nhiều lần và có thể tử vong.
Khoang màng phổi là một khoang ảo nằm giữa phổi và thành ngực. Bình thường nó cũng có một ít dịch mỏng bên trong có chức năng như hệ thống đệm giữa phổi và thành ngực, có hai lá gồm lá thành và lá tạng.
Khi có nhiều dịch hơn bình thường trong khoang màng phổi thì được gọi là tràn dịch màng phổi.
Ở Việt Nam, số lượng người bị tràn dịch màng phổi, mà dân gian hay gọi là phổi có nước, khá nhiều.
Bệnh gây nhiều hệ lụy nguy hiểm và có thể đưa đến 
tử vong.

Triệu chứng thường gặp
Khó thở khi nằm là triệu chứng thường gặp nhất.
Kế đến là đau ngực bên tràn dịch có thể kèm theo sốt (có khi không sốt), người bệnh có thể ho khan hay ho có đàm nếu nguyên nhân gây tràn dịch là viêm phổi.
Nếu do ung thư phổi, các cơn ho có thể kéo dài kèm theo khạc ra máu lẫn đàm, cơ thể suy kiệt.
Khi đi khám bệnh, nếu nghi ngờ thì bác sĩ sẽ cho chụp X-quang phổi để chẩn đoán bệnh phổi có nước.
Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ dùng kim và ống chích chọc dò khoang màng phổi, lấy nước trong khoang màng phổi mang đi xét nghiệm tìm vi trùng, tế bào ác tính và xét nghiệm sinh hóa… để tìm nguyên nhân và bản chất của dịch khoang màng phổi.
Việc tràn dịch có thể chỉ có một bên phổi, nhưng cũng có thể tràn dịch cả hai bên.
Tràn dịch có thể có số lượng ít vài trăm mililit đến rất nhiều, có khi cả một, hai lít dịch. Một số trường hợp dịch có thể là mủ màu trắng sữa hay vàng đục, tùy theo loại vi trùng gây ra tràn dịch màng phổi.
Một số người bị tràn dịch khoang màng phổi trong chấn thương và dịch thường là máu không đông chảy ra từ các mạch máu và các tổn thương trong lồng ngực.
Nguồn: http://nhathuocnghiahung.com/tran-dich-mang-phoi-nguy-hiem-kho-luong-detail.htm
 
Top