Chi phí đầu tư ngoại tệ cho ngành than nhập khẩu tăng lên chóng mặt trong năm 2019

libelu309

New member
Than nhập khẩu là giải pháp hỗ trợ chính cho tình hình thiếu năng lượng than trong nước hiện nay. Việc dùng than từ những quốc gia khác pha trộn với than sẵn có nội địa, góp phần cân bằng và chan hòa nguồn tiêu dùng, đủ đáp ứng cho những kế hoạch dài hạn sắp đến. Đồng nghĩa với tăng cường nhập khẩu, nước ta phải chi khoản tiền lớn để giao thương, và con số lên đến 3,7 tỷ USD chỉ trong năm 2019
Theo số liệu tổng kết từ Tổng cục Hải quan cho biết, thị trường than nhập khẩu tại Việt Nam trong năm 2019 diễn ra sôi nổi. Tổng lượng than nhập từ các quốc gia mạnh về than tăng liên tục, con số đầu tư mua than đá cũng tăng vọt. Kinh phí ngoại tệ ước tính cả năm là 3,7 tỷ USD.
Cho đến thời điểm tháng 7/2019, lượng than nhập khẩu chiếm gần 23 triệu tấn than, chi đầu tư hơn 2,1 tỷ USD. Những ngành công nghiệp sản xuất lớn xi măng, điện nhiệt nhập mua liên tục để chạy tiến độ cung cấp ra thị trường.
So với những nguồn nhiên liệu khác cho thấy, nguồn than được mua mạnh và tiêu thụ mạnh. Và thậm chí khi so sánh với những tháng cùng kỳ năm 2018, sản lượng than năm 2019 tăng ngoạn ngục. Nguyên nhân do nhu cầu tiêu thụ than tăng và giá than thị trường giảm, nên đấy là cơ hội nhập than nhiều hơn.
Việt Nam hợp tác với nhiều nước trong lĩnh vực cung ứng than chất lượng. 4 nguồn điển hình chính đó là Indo, Nga, Úc và Trung Quốc. Trong đó, Indo chiếm thị phần nhiều nhất trong tổng than nhập khẩu (chiếm hơn 53,3%).
Theo thống kê cuối năm, sản lượng nhập khẩu than đã vượt quá ngoài kế hoạch, và ghi nhận đến tháng 7, con số đã vượt ngoài 57.000 tấn khi so sánh với cả năm 2018.
Hiện tại, nước ta có hơn 28 nhà máy điện than đang trong quá trình hoạt động. Và trong tương lai, nhà nước sẽ mở rộng hệ thống ra hơn 40 nhà máy khác để dung hòa cho nhu cầu chi tiêu cao trong nước. Đứng trước tình hình này, việc lệ thuộc vào năng lượng than nhập khẩu sẽ còn tiếp diễn trong thời gian dài.
 
Top