Shophouse chung cư khách phải xếp hàng tranh suất mua

obama123

Thành viên nhiệt tình
Vợ chồng chị Hạnh cùng người anh trai và bố chồng rồng rắn xếp hàng mới lấy được suất mua shophouse - căn hộ thương mại tầng trệt - của một dự án chung cư tại quận 2, TP HCM.


>>> Xem thêm: shophouse chung cư
Sức hấp dẫn của shophouse khiến khách hàng quyết mua cho bằng được, theo giải thích của các nhà đầu tư này là tiềm tăng thương mại lớn. Thứ nhất, nhà nằm ở tầng trệt, khi dự án hình thành, lấp đầy, nhu cầu buôn bán, dịch vụ sẽ tăng lên, chắc chắn không lo vắng khách thuê. Thứ hai, giá thuê sẽ tăng lũy tiến theo thời gian vì đây là mặt tiền đường lớn. Thứ ba, khách thuê tự trang bị nội thất, chủ nhà tiết kiệm thêm một khoản chi phí. Thứ tư, sản phẩm số lượng có hạn, không bận tâm lo bị cạnh tranh.


Khảo sát của VnExpress, các căn hộ thương mại có một hoặc hai mặt tiền trong những dự án chung cư cao tầng tại TP HCM còn được gọi là shophouse chung cư đang trở thành hàng hot được nhà đầu tư đua nhau săn lùng. Đây là dòng sản phẩm có vị trí tiện lợi kinh doanh trong khi nguồn cung như muối bỏ bể.


10 tháng đầu năm , shophouse tiếp tục làm nóng thị trường bất động sản TP HCM vì nguồn cung khan hiếm. Tại khu Đông, đặc biệt là quận 2 xuất hiện nhiều shophouse nhất nhưng cũng chỉ có chưa đầy 300 căn. Sản phẩm này rải rác ở các dự án: The Sun Avenue, Lexington Residence, Sala, giá bán từ vài tỷ đồng lên đến hàng chục tỷ đồng một căn, tùy diện tích.


>>> Xem thêm: mua nhà hưng thịnh


Tại quận Bình Thạnh, có khoảng 200 sản phẩm shophouse được chào bán từ dự án Vinhomes (quy mô hơn 10.000 căn nhà). Ở quận Tân Bình, cả hai dự án căn hộ Melody Residences và Sky Center chào hàng vỏn vẹn 62 căn shop. Còn quận Thủ Đức, dự án Sunview Town chỉ bán ra thị trường 51 căn hộ có chức năng thương mại.


Có kinh nghiệm phát triển sản phẩm này tại các dự án chung cư cao tầng, Ông Bùi Cao Nhật Quân cho biết: "Thực tế các căn shop đắt hơn nhà chung cư 20-100% và chỉ được sở hữu có thời hạn (thường là 50 năm). Thế nhưng vì số lượng cực ít, chiếm trung bình 2% tổng sản phẩm chào bán ra thị trường và tính thương mại cao nên nhà đầu tư rất ưa chuộng".


Tổng giám đốc Công ty Tư vấn đầu tư Nam Phát, Nguyễn Mạc Hoài Nam nhận xét đầu tư shophouse không phải là trào lưu mới mà đã hình thành những đợt sóng ngầm khá mạnh mẽ từ hai thập niên trước. Căn hộ Shophouse từng mang lại lợi nhuận khủng cho các nhà đầu tư ở Phú Mỹ Hưng và một vài khu vực sầm uất khác tại TP HCM. "Do đó, hiện nay việc nhiều người săn lùng, xếp hàng tranh suất mua loại căn hộ mặt phố khan hiếm là hoàn toàn bình thường", ông nói.


>>> Xem thêm: có nên mua nhà chung cư cũ không
 
Top