Thị trường chứng khoán chưa đến mức tăng nóng để thắt margin

513minh89

Banned
Tính đến 23/8, chỉ số VN-Index tăng 13,8% so với cuối năm 2015, HNX-Index tăng 4%. Mức vốn hóa thị trường đạt 1.590 nghìn tỷ đồng, tương đương 38% GDP (tăng 17% so với cuối năm 2015).

Thanh khoản thị trường tăng mạnh giao tiếp bình quân 1 phiên đạt 6.200 tỷ đồng, tăng 25% so với năm trước, trong đó giá trị giao dịch trái khoán chỉnh phủ tăng 34%, giao tế cổ phiếu tăng 16% so với năm trước.

TTCK Việt Nam được đánh giá là 1 trong 5 năm thị trường thế giới có mức tăng trưởng cao nhất và có mức sinh lời lớn nhất trong quý II/2016 tại khu vực Đông Nam Á.

Một trong những động lực tăng giá của thị trường cũng đến từ cho vay ký quỹ (margin) tại các công ty chứng khoán. Theo ông Vũ Bằng , Chủ tịch UBCK, so với cuối năm 2015, margin được báo cáo đã tăng khá mạnh trên 20%.

Theo lịch sử thị trường, lúc ban đầu cơ quan quản lý cấp margin với tỷ lệ 40-60%. Nhưng do thị trường lúc đấy thanh khoản yếu, mới tạo đáy chưa sang chu kỳ tăng trưởng nóng nên đã nới lên 50-50 để tương trợ thanh khoản. Theo đánh giá của nhà điều hành, sự thay đổi này đã tác động tích cực lên thị trường.

Dù cho dòng tiền có ấm hơn nhưng ông Vũ Bằng cho rằng thị trường chưa đến mức tăng nóng và CK Việt chưa hoàn toàn thoát đáy, tỷ lệ 50-50 chưa đến mức rủi ro và còn dư địa.

do vậy, UBCK chưa có ý định thắt chặt tỷ lệ margin bởi hành động này sẽ gây tín hiệu xấu tới thị trường.

Hiện UBCK cốt tử đề nghị các thành viên thưa về tình hình margin cùng với đó là giám sát để xử lý các trường hợp vi phạm về margin.

Ngoài ra, ưng chuẩn trung tâm lưu ký và nhà băng, thông tin doanh nghiệp cơ quan quản lý chứng khoán Việt Nam cũng theo dõi dòng tiền từ hệ thống nhà băng chảy sang. Bởi khi thị trường tăng trở lại, nhà băng trong tình trạng khó khăn cũng sẽ vậy kiếm lợi nhuận từ chứng khoán. Lúc đó, nếu thị trường tăng nóng mà chịu ảnh hưởng từ các trục trặc của tài chính thế giới hoặc xuất hiện các thông tin tin bất động sản bị động từ tái cấu trúc nền kinh tế Việt Nam, hoạt động giải chấp hàng loạt có thể diễn ra.

dự định tới đây, UBCK sẽ nâng cấp các quy định quản lý margin.
 
Top