Thông tin về bệnh viêm gan b - Phần 2

lela1239x

Thành viên khá
Thông tin về bệnh viêm gan b - Phần 2
Các biến chứng


HBV mãn tính có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như:

Sẹo của gan (xơ gan). Viêm gan B lây nhiễm có thể gây ra viêm dẫn đến sẹo lớn của gan (xơ gan hay bệnh xơ gan cổ trướng ). Sẹo trong gan có thể làm giảm khả năng của gan hoạt động.

Ung thư gan. Những người bị nhiễm viêm gan B mạn tính có tăng nguy cơ ung thư gan.

Suy gan. Viêm gan là một tình trạng mà trong đó tất cả các chức năng sống còn của gan bị đóng cửa. Khi điều đó xảy ra, ghép gan là cần thiết để duy trì cuộc sống.

Viêm gan D lây nhiễm. Bất cứ ai bị nhiễm viêm gan B kinh niên cũng dễ bị lây nhiễm với một chủng bệnh viêm gan siêu vi – viêm gan D. Có thể không bị nhiễm viêm gan D trừ khi đã bị nhiễm HBV. Có cả hai bệnh viêm gan B và viêm gan D làm cho nó nhiều khả năng sẽ phát triển các biến chứng của viêm gan.

benh soi than và các vấn đề về thận. Viêm gan B lây nhiễm có thể gây ra vấn đề về thận, có thể dẫn đến suy thận cuối cùng. Trẻ em có nhiều khả năng phục hồi từ những vấn đề về thận hơn là người lớn, người có thể bị suy thận.

Viêm mạch máu (viêm mạch). Viêm mạch máu có thể gây biến chứng hơn nữa, mặc dù điều này là một biến chứng hiếm gặp của bệnh viêm gan B.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục


Nếu đã bị nhiễm viêm gan B, thực hiện các bước để bảo vệ người khác khỏi virus. Ví dụ:

Biện pháp phòng ngừa để làm cho tình dục an toàn. Cách duy nhất để bảo vệ bạn tình hay bạn tình bị nhiễm viêm gan B là tránh quan hệ tình dục. Nếu chọn để có quan hệ tình dục, nói chuyện với các đối tác về nguy cơ truyền HBV. Sử dụng bao cao su mới mỗi khi có quan hệ tình dục. Nhưng hãy nhớ rằng trong khi sử dụng bao cao su có thể giảm nguy cơ lây lan HBV, chúng không loại trừ nguy cơ hoàn toàn.

Hãy cho bạn tình biết có HBV. Hãy để bất cứ ai mà đã có quan hệ tình dục biết rằng có HBV. các đối tác cần được kiểm tra và được chăm sóc y tế nếu họ có vi rút. Họ cũng cần phải biết tình trạng nhiễm HBV của họ để họ không lây nhiễm sang người khác.

Không dùng chung kim tiêm hoặc ống tiêm. Nếu sử dụng các loại thuốc IV, không bao giờ dùng chung kim tiêm và ống tiêm với bất cứ ai.

Không hiến máu hoặc nội tạng. Không hiến máu bị nhiễm bệnh hoặc các cơ quan lây lan virus.

Không dùng chung dao cạo râu hoặc bàn chải đánh răng. Các mục này có thể mang dấu vết của máu bị nhiễm bệnh.

Nếu đang mang thai, hãy nói với bác sĩ rằng có HBV. Bằng cách đó, em bé có thể được điều trị viêm gan b ngay khi được sinh ra.

Thay thế thuốc


Không có phương pháp điều trị thuốc bổ sung hoặc thay thế đã chứng tỏ hữu ích trong việc ngăn ngừa hoặc điều trị viêm gan B lây nhiễm.

Một loại thảo dược tiếp tục thu hút sự chú ý cho quảng bá của nó là sữa thistle. Những người ủng hộ cây kế sữa đề nghị các loại thảo dược để điều trị vàng da và các rối loạn khác về gan. Người ta chế cây kế sữa như một viên nang, trích xuất hoặc truyền dịch.

Nghiên cứu nhỏ của cây kế sữa để làm thuốc chữa viêm gan b đã có kết quả khác nhau. Nhiều nghiên cứu đã được được thiết kế kém, gây khó khăn cho các nhà nghiên cứu để rút ra kết luận về tính hữu ích của cây kế sữa.

Nếu đang quan tâm đến việc cố gắng cây kế sữa, thảo luận về những lợi ích và rủi ro với bác sĩ.

Đối phó và hỗ trợ


Nếu đã được chẩn đoán là nhiễm viêm gan B, có thể lo lắng về sức khỏe. Cũng có thể lo lắng về việc lây lan bệnh viêm gan B cho những người gần gũi. Để giúp đối phó với những cảm xúc, hãy cố gắng để:

Tìm hiểu thêm về bệnh viêm gan B. Tìm hiểu thêm về bệnh viêm gan B có thể giúp hiểu những gì nhiễm trùng này, có nghĩa là cho sức khỏe tổng thể. Hãy hỏi bác sĩ về nguồn thông tin tốt có thể chuyển đến để tìm hiểu thêm về bệnh viêm gan B. Các trung tâm kiểm soát dịch bệnh là một nơi tốt để bắt đầu.

Hãy kết nối đến bạn bè và gia đình. Không thể lây lan bệnh viêm gan B thông qua tiếp xúc thông thường, như ôm, khiêu vũ hoặc bắt tay. Và không thể lây lan bệnh viêm gan B thông qua một hồ bơi, điện thoại, chỗ vệ sinh hoặc dùng chung đồ dùng ăn uống. Đừng ngại dành thời gian với bạn bè và gia đình. Có họ gần có thể là một nguồn hỗ trợ.

Giữ sức khỏe. Hãy thay đổi lối sống có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể. Ví dụ, chọn một chế độ ăn uống đầy đủ các loại trái cây và rau quả. Hãy thử thực hiện hầu hết các ngày trong tuần. Ngủ đủ giấc để đánh thức cảm giác nghỉ ngơi.

Hãy chăm sóc gan. Chăm sóc cho gan để giúp kéo dài chức năng của nó. Không uống rượu. Không dùng thuốc hoặc thuốc toa mà không có tư vấn bác sĩ để chắc chắn rằng đang an toàn cho gan.

Phòng chống


Xem xét các thuốc chủng ngừa viêm gan B

Thuốc chủng ngừa viêm gan B thường được coi là một loạt gồm ba mũi tiêm trong khoảng thời gian sáu tháng. Không thể bị viêm gan B từ thuốc chủng.

Hầu như ai cũng có thể nhận được thuốc chủng ngừa, bao gồm cả trẻ sơ sinh, người cao niên và những người có tổn thương hệ thống miễn dịch. Tác dụng phụ bao gồm đau hoặc sưng tại chỗ tiêm. Mặc dù mối quan ngại đã được nêu ra rằng vắc xin viêm gan B có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tự miễn, các nghiên cứu đã tìm thấy không có kết nối.

Biện pháp phòng ngừa để tránh HBV

Các cách khác để giảm nguy cơ viêm gan B bao gồm:

Biết tình trạng nhiễm HBV của bất kỳ đối tác tình dục. Không tham gia vào quan hệ tình dục không được bảo vệ trừ khi hoàn toàn chắc chắn đối tác không bị nhiễm HBV hoặc bất kỳ bệnh qua đường tình dục khác.

Sử dụng bao cao su latex mới hoặc polyurethane mỗi khi quan hệ tình dục. Nếu không biết tình trạng sức khỏe của các đối tác, hãy sử dụng bao cao su mới mỗi khi có quan hệ tình dục. Hãy nhớ rằng mặc dù bao cao su có thể giảm nguy cơ nhiễm HBV, chúng không loại trừ nguy cơ hoàn toàn. Bao cao su có thể phá vỡ hoặc phát triển những giọt nước nhỏ, và người ta không luôn luôn sử dụng chúng đúng cách.

Ngừng sử dụng thuốc bất hợp pháp. Nếu sử dụng ma túy bất hợp pháp, được giúp đỡ để ngăn chặn. Nếu không thể dừng lại, sử dụng một kim tiêm vô trùng mỗi lần chích ma túy bất hợp pháp. Không bao giờ dùng chung kim tiêm.

Hãy thận trọng về xỏ cơ thể và hình xăm. Nếu chọn để trải qua xỏ lỗ hoặc xăm mình, hãy tìm một cửa hàng có uy tín. Đặt câu hỏi trước về thiết bị được làm sạch. Hãy chắc chắn rằng các nhân viên sử dụng kim tiêm vô trùng. Nếu nhân viên không trả lời câu hỏi, hãy tìm cửa hàng khác.

Hỏi về thuốc chủng ngừa viêm gan B trước khi đi du lịch. Nếu đang lập kế hoạch một chuyến đi kéo dài đến một khu vực có bệnh viêm gan b là phổ biến hơn, hỏi bác sĩ về vaccin viêm gan B. Nó thường được đưa ra trong một loạt ba mũi tiêm trong khoảng thời gian sáu tháng.
 
Top