Ăn gì giúp cho da khỏe mạnh và đẹp

ourhuyenmilove

New member
6 thực phẩm tốt nhất cho làn da khỏe mạnh
Dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Một chế độ ăn uống không lành mạnh có thể làm hại quá trình trao đổi chất của bạn, gây tăng cân và thậm chí làm tổn thương các cơ quan, chẳng hạn như tim và gan.
Nhưng những gì bạn ăn cũng tác động đến một cơ quan khác như là làn da của bạn.
Khi các nhà khoa học tìm hiểu thêm về chế độ ăn uống và cơ thể, ngày càng rõ ràng rằng những gì bạn ăn có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe và sự lão hóa của làn da.
Bài viết này sẽ chỉ ra 6 loại thực phẩm tốt nhất để giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh.
1. Cá
526
Chẳng hạn như cá hồi, cá thu và cá trích, là thực phẩm tuyệt vời cho làn da khỏe mạnh. Chúng là nguồn axit béo omega-3 phong phú, rất quan trọng để duy trì sức khỏe của da.
Axit béo omega-3 là cần thiết để giữ cho làn da dày, dẻo dai và giữ ẩm. Trên thực tế, sự thiếu hụt chất béo omega-3 có thể gây khô da.
Các chất béo omega-3 trong cá làm giảm viêm và giảm mụn trứng cá. Chúng thậm chí có thể làm cho làn da của bạn bớt nhạy cảm hơn với các tia UV có hại của mặt trời.
Một số nghiên cứu cho thấy bổ sung dầu cá có thể chống lại các tình trạng viêm và các ảnh hưởng đến làn da của bạn, chẳng hạn như bệnh vẩy nến
Cá cũng là một nguồn vitamin E, một trong những chất chống oxy hóa quan trọng nhất cho làn da của bạn. Nhận đủ vitamin E là điều cần thiết để bảo vệ làn da của bạn chống lại tác nhân từ bên trong cơ thể và viêm.
Loại hải sản này cũng là một nguồn protein chất lượng cao, cần thiết để duy trì sức mạnh và tính toàn vẹn của làn da của bạn.
Cuối cùng, cá cung cấp kẽm và một số khoáng chất quan trọng để kháng viêm, quá trình tái tạo lại tế bào da và sức khỏe của da nói chung. Thiếu kẽm có thể dẫn đến viêm da, tổn thương và làm chậm lành vết thương.
TÓM LẠI
Các loại cá, chẳng hạn như cá hồi, có chứa axit béo omega-3 có thể làm giảm viêm và giữ ẩm cho da. Cá cũng là một nguồn dinh dưỡng dồi dào protein, vitamin E và kẽm.
2. Bơ

527
Bơ có nhiều chất béo lành mạnh. Những chất béo này có lợi cho nhiều chức năng trong cơ thể bạn, bao gồm cả sức khỏe của làn da.
Nhận đủ các chất béo này là điều cần thiết để giữ cho làn da đẹp mà còn cả giữ ẩm cho da.
Một nghiên cứu trên 700 phụ nữ cho thấy rằng một lượng lớn chất béo - cụ thể là các loại chất béo lành mạnh có trong bơ - có liên quan đến làn da dẻo dai và đỏ hồng tự nhiên.
Bằng chứng sơ bộ cũng cho thấy bơ có chứa các hợp chất có thể bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Tác hại của tia cực tím đối với làn da của bạn có thể gây ra nếp nhăn và các dấu hiệu lão hóa khác.
Bơ cũng là một nguồn vitamin E dồi dào, là chất chống oxy hóa quan trọng giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi bị tổn thương oxy hóa. Hầu hết người Mỹ không nhận đủ vitamin E thông qua chế độ ăn uống của họ.
Thú vị hơn khi vitamin E dường như hiệu quả hơn khi kết hợp với vitamin C.
Vitamin C cũng rất cần thiết cho làn da khỏe mạnh. Da của bạn cần nó để tạo collagen, đây là loại protein chính giúp da bạn khỏe mạnh.
Vitamin C cũng là một chất chống oxy hóa bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của quá trình oxy hóa - gây ra bởi ánh nắng mặt trời, môi trường và có thể dẫn đến các dấu hiệu lão hóa.
TÓM LẠI
Bơ có nhiều chất béo có lợi và chứa vitamin E và C, rất quan trọng cho làn da khỏe mạnh. Họ cũng đóng gói các hợp chất có thể bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.
3. Quả óc chó
528
Quả óc chó có nhiều đặc điểm khiến chúng trở thành một thực phẩm tuyệt vời cho làn da khỏe mạnh.
Chúng là một nguồn axit béo thiết yếu, là chất béo mà cơ thể bạn không thể tự tạo ra.
Trên thực tế, chúng phong phú hơn hầu hết các loại hạt khác. Vì quả óc chó có cả axit béo omega-3 và omega-6.
Một chế độ ăn có chứa quá nhiều chất béo omega-6 có thể thúc đẩy viêm, bao gồm cả tình trạng viêm của da bạn như bệnh vẩy nến. Ngược lại, chất béo omega-3 làm giảm viêm trong cơ thể bạn - bao gồm cả làn da của bạn.
Trong khi axit béo omega-6 dồi dào trong chế độ ăn uống phương Tây thì nguồn axit béo omega-3 rất hiếm. Vì quả óc chó chứa một tỷ lệ tốt của các axit béo này, chúng có thể chống lại phản ứng viêm đối với omega-6 quá mức.
Hơn nữa, quả óc chó có chứa các chất dinh dưỡng khác mà làn da của bạn cần để khỏe mạnh.
Quả óc chó cũng cung cấp một lượng nhỏ các chất chống oxy hóa vitamin E, vitamin C và selenium, ngoài ra còn có cả protein
TÓM LẠI
Quả óc chó là một nguồn chất béo thiết yếu gồm kẽm, vitamin E, vitamin C, selen và protein - tất cả đều là những chất dinh dưỡng mà làn da bạn cần.
4. Hạt hướng dương
529
Nhìn chung, các loại hạt là nguồn dinh dưỡng tốt cho da.
Hạt hướng dương là một ví dụ tuyệt vời.
Hạt hướng dương chứa vitamin E, selen, kẽm và cả protein.
TÓM LẠI
Hạt hướng dương là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, bao gồm vitamin E, là một số chất chống oxy hóa quan trọng cho da.
5. Khoai lang
530
Beta-carotene là một chất dinh dưỡng có trong thực vật.
Nó có chức năng như vitamin A, có nghĩa là nó có thể được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể bạn.
Beta-carotene được tìm thấy trong cam và rau quả như cà rốt, cải bó xôi và khoai lang.
Khoai lang là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời - 1/2 chén khoai lang nướng (100 gram) chứa đủ beta-carotene để cung cấp gần gấp bốn lần RDI cho vitamin A.
Các caroten như beta-carotene giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh bằng cách hoạt động như một loại kem chống nắng tự nhiên.
Khi được hấp thu, chất chống oxy hóa này được hấp thụ vào da của bạn và bảo vệ các tế bào da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời. Điều này có thể giúp ngăn ngừa cháy nắng, chết tế bào và da khô, nhăn.


TÓM LẠI
Khoai lang là một nguồn beta-carotene tuyệt vời, hoạt động như một loại kem chống nắng tự nhiên và có thể bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.
6. Ớt chuông đỏ hoặc vàng
531
Giống như khoai lang, ớt chuông là một nguồn beta-carotene tuyệt vời, mà cơ thể bạn chuyển đổi thành vitamin A.
Nó cũng là một trong những nguồn vitamin C tốt nhất, cần thiết để tạo ra protein collagen giúp da săn chắc và khỏe mạnh.

ĐIỂM MẤU CHỐT
Những gì bạn ăn có thể có một tác động lớn đến sức khỏe làn da của bạn.
Hãy chắc chắn rằng bạn đang nhận đủ chất dinh dưỡng thiết yếu để bảo vệ làn da của bạn. Các loại thực phẩm trong danh sách này là những lựa chọn tuyệt vời để giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh, mạnh mẽ và hấp dẫn.
 
Top