Bổ sung hoocmon Melatonin giúp bạn cải thiện giấc ngủ

lela1239x

Thành viên khá
Bổ sung hoocmon Melatonin giúp bạn cải thiện giấc ngủ
Melatonin là gì?

Melatonin là một hormone nội sinh trong cơ thể, được sản xuất từ tuyến tùng trong não và tiết ra khi mắt chúng ta ghi nhận thời gian đã chuyển qua buổi đêm. Nó có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh chu kỳ thức – ngủ của cơ thể.
Khi nồng độ melatonin trong máu tăng lên, con người sẽ dễ đi vào giấc ngủ, và ngược lại khi nồng độ hormone này giảm sẽ khiến chúng ta bị rối loạn giấc ngủ như không ngủ được, khó ngủ, ngủ chập chờn không sâu giấc…là 1 nguyên nhân mất ngủ phổ biến.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nồng độ melatonin trong máu sẽ giảm dần sau tuổi dậy thì và mất dần khi về già.

Melatonin đối với giấc ngủ

Ngủ là trạng thái cơ thể gần như ngừng hoạt động chỉ trừ cơ quan hô hấp và tuần hoàn để các cơ quan trong cơ thể nghỉ ngơi, lấy lại năng lượng. Do đó, giấc ngủ có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe thể chất và tinh thần con người. Khi bạn bị khó ngủ hay ngủ không đủ giấc cơ thể sẽ trở nên mệt mỏi, tinh thần không minh mẫn, kém tập trung, giảm khả năng học tập và làm việc và có thể khiến trí nhớ tụt giảm. Bên cạnh đó, bạn dễ rơi vào trạng thái stress, bực bội, suy nhược cơ thể khi bị mất ngủ kéo dài.
Melatonin tồn tại tự nhiên trong cơ thể con người. Nó giúp duy trì nhịp sống bình thường của một số chức năng sinh lý, đặc biệt là nhịp sinh học thức – ngủ. Hay nói cách khác melatonin là chất gây buồn ngủ và giúp cơ thể ngủ sâu hơn, là thuốc trị mất ngủ ngay trong cơ thể bạn. Khi lượng melatonin trong cơ thể thiếu hụt sẽ khiến bạn khó ngủ, thậm chí là mất ngủ kéo dài.

Có một số loại thực phẩm có thể giúp tăng cường khả năng sản sinh melatonin của cơ thể một cách tự nhiên. Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Khon Kaen của Thái Lan đã nghiên cứu một số loại trái cây nhiệt đới có tác dụng lớn trong việc thúc đẩy sản sinh melatonin. Các nhà khoa học đã nghiên cứu nhiều loại trái cây khác nhau và đo lượng melatonin tuần hoàn khắp cơ thể bằng cách đo loại melatonin sulfatoxy-6 (aMT6).

Các nhà khoa học nhận thấy rằng dứa, chuối, và cam có khả năng tăng đáng kể melatonin, được ví như là thuoc chua mat ngu từ thiên nhiên. Dứa có khả năng tăng aMT6 lên 266% trong khi chuối tăng lượng melatonin lên 180%. Cam cũng có khả năng tăng melatonin lên khoảng 47%.

Ngoài ra, melatonin còn có những tác dụng tốt đối với cơ thể như:
Giúp đẩy lùi bệnh mất ngủ
Giảm cảm giác mệt mỏi, lo âu, căng thẳng thần kinh.
Giảm đau chướng bụng, ù tai.
Ngăn ngừa các bệnh lý về tim, ung thư.
Giảm các triệu chứng mãn kinh, duy trì tuổi thanh xuân.
Những thực phẩm giàu melatonin

Như đã nói ở trên lượng melatonin tự nhiên trong cơ thể sẽ giảm dần sau tuổi dậy thì và đến tuổi trung niên gần như là mất hẳn. Sự ngừng sản sinh melatonin có thể diễn ra nhanh hơn khi cơ thể bị tác động bởi những nhân tốt như làm việc ca đêm, giấc ngủ không tuân theo thời gian biểu nhất định, chênh lệch múi giờ, hay do thị lực kém. Do đó, cách chữa mất ngủ tốt nhất là chúng ta nên bổ sung melatonin tự nhiên cho cơ thể từ những thực phẩm dùng hàng ngày.Có thể bạn quan tâm:
Xem thêm:

Chia sẻ thông tin về bệnh viêm gan siêu vi b mới nhất
 
Top