Chẩn đoán hôi miệng bằng phương pháp thông thường

violet02

Thành viên
Tự chuẩn đoán là mình mắc bệnh hôi miệng hay không thật là khó khăn. Bởi bản thân mình đã quá quen thuộc đối với mùi cơ thể nên sẽ không thể phân biệt được mình có mắc bệnh răng miệng hay không. Nếu như bạn thực sự muốn xác nhận xem mình có mắc bệnh răng miệng hay không thì có thể nhận biết bằng những cách dưới đây của chúng tôi. Chẩn đoán mùi hơi thở giúp cho bạn xác định được một số căn bệnh về răng miệng. Trên thực tế nếu bạn mắc bệnh hôi miệng thông thường thì vẫn có thể chữa hôi miệng bằng những phương pháp đơn giản tại nhà hoặc chú tâm vào việc vệ sinh răng miệng.
Chẩn đoán chuyên khoa.
Nếu hơi thở hôi liên tục và các yếu tố nha khoa và bệnh lý khác đã được loại trừ thì việc kiểm tra chuyên khoa và điều trị là bắt buộc. Các phòng khám nha khoa có thể chẩn đoán chứnghôi miệng nhờ một số phương pháp được dùng trong phòng thí nghiệm, cũng như điều trị
Halimeter: Là một chiếc máy hiển thị sulfide di động được sử dụng để kiểm tra nồng độ các chất có chứa lưu huỳnh. Khi sử dụng đúng cách, thiết bị này rất có hiệu quả trong việc xác định mức độ của một số vi khuẩn sản xuất các hợp chất có chứa lưu huỳnh. Tuy vậy, máy này có nhược điểm trong ứng dụng lâm sàng. Ví dụ như các sulfide thông thường khác rất khó được ghi lại và có thể bị hiển thị sai trong kết quả thử nghiệm. Một số thực phẩm như hành tỏi sản xuất lưu huỳnh lưu giữ trong hơi thở và có thể dẫn đến đọc sai kết quả. Halimeter cũng nhạy cảm với rượu, vì vậy nên tránh uống rượu và sử dụng nước súc miệng có cồn ít nhất 12 giờ trước khi thử nghiệm. Máy này giảm nhạy cảm theo thời gian và yêu cầu hiệu chỉnh lại định kì để đảm bảo tính chính xác.
Test BANA: Đánh giá mức độ của một loại enzyme trong nước bọt cho thấy sự hiện diện của một số vi khuẩn liên quan đến chứng hôi miệng
Test beta- galactosidase: Mức độ của enzyme này trong nước bọt có tương quan với sự hôi miệng.
Chuyên viên đánh giá: chuyên viên và bệnh nhân được cách bởi một tấm chắn có đục lỗ để cho một ống nhựa trong xuyên qua, bệnh nhân thở qua ống này và chuyên viên sẽ đánh giá theo một thang điểm 6 mức độ: không hôi, nghi ngờ, hôi nhẹ, hôi vừa, rất hôi, hôi không chịu nỗi. Đây được xem là phương pháp đáng tin cậy và dễ thực hiện.


Nhiều nguyên nhân là do bạn vệ sinh răng miệng không sạch sẽ dẫn đến các vi khuẩn có hại xâm nhập và hoạt động mạnh. Việc này nếu tồn tại lâu dài có thể dẫn đến một số căn bệnh khác như viêm nha chu răng miệng hoặc bệnh sâu răng gây ảnh hưởng nghiêm trọng.


Mặc dù những thiết bị đo đạc, kiểm tra được sử dụng rộng rãi tại các bệnh viện. Nhưng tiêu chuẩn để đánh giá hôi miệng chính là sự đánh giá từ thực tế kết hợp với đo mức độ và loại mùi nhờ các chuyên gia.


Khi đã chẩn đoán chính xác cần có các biện pháp điều trị kịp thời. Có thể tham khảm tại bài viết: Cách chữa hôi miệng đơn giản nhất
 
Top