Chanh và công dụng tuyệt vời của nó

cafethaomoc

New member
Chanh là một loại ??? gì nhỉ không biết gọi là gì tạm gọi là trái cây vậy. Đúng vậy nó là một loại trái cây tuyệt vời mà lại rất thân thiện với cuộc sống của người Việt chúng ta. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết những công dụng mà một quả chanh tuyệt vời mang lại đâu.
1197

Thành phần các chất có trong quả chanh

Vỏ: Lớp vỏ xanh chứa khoảng 0,5ml tinh dầu. Tinh dầu này có màu vàng nhạt, gồm d. limonene, một ít α pinen, β phellandrene, camphen và γ terpinen. Đây là những hoạt chất tecpen (dùng để sản xuất tinh dầu). Trung bình cho 1 lít tinh dầu cần từ 3.000 đến 6.000 quả.

Dịch quả: Nước chiếm hơn 80% thành phần trong dịch quả. Còn lại là axit citric 5-10%; 1-2% citric axit canxi và kali; xitrat etyl và 0,4-0,5% axit malic. Ngoài ra còn 0,4-0,75% đường interverti, 0,5% sacarosa và 0,75-1% profit. Trong 100g dịch chanh tươi chứa khoảng 65mg vitamin C, vitamin B1 và riboflavin.

Lá: Chứa tinh dầu. Trong tinh dầu này có một dẫn xuất của prolin – chất stachydrine.

Công dụng của quả chanh:

Làm gia vị tuyệt vời

Chanh là một loại gia vị tuyệt vời mà trong rất nhiều món ăn của người Việt Nam cần đến, đặt biệt là các món nước chấm nếu như thiếu đi quả chanh thì gần như mất đi cái thơm ngon của món ăn.

Làm thuốc:

Võ chanh là một trong những nguyên liệu chữa ho cực tốt, ngoài ra nó còn nhiều tác dụng như khử trùng, nước chanh có thể làm thuốc giã rượu,

Đối với sức khỏe chanh có rất nhiều công dụng tốt

Chanh giúp giảm chứng giãn tĩnh mạch

- Người bị mắc bệnh này là do các van trong tĩnh mạch suy yếu hoặc bị tổn thương và khi máu hay chất dinh dưỡng lưu thông qua rất có thể bị rỉ, chảy ngược về lại tĩnh mạch, tích tụ ở đó và khiến chúng dần to lên.

Trong chanh có chứa các hợp chất với tác dụng củng cố mạch máu, ngăn ngừa chứng suy giãn tĩnh mạch cũng như tĩnh mạch mạng nhện giúp chứng giảm tĩnh mạch bị giảm đi

Tăng sức đề kháng, chống bệnh cảm tốt

Trong quả chanh có nhiều Vitamin C đây là một trong những loại quả tốt nhất để giúp chúng ta có thể tăng sức đề kháng giúp chống được nhiều bệnh, đặc biệt là trong mùa dịch này thì càng là cần thiết.

Điều hòa huyết áp

Trong chanh có thành phần pectin và các chất kích thích trao đổi chất, tuần hoàn máu cùng vitamin, khoáng chất sẽ làm giảm nồng độ cholesterol giúp huyết áp ổn định hơn

Thanh lọc cơ thể

Đã có rất nhiều nghiên cứu cho biết rằng việc dùng nhiều chanh hay nước chanh sẽ góp phần thanh lọc độc tố trong cơ thể giúp cơ thể khỏe hơn.

Uống nước chanh thường xuyên giúp lợi tiểu kích thích thận hoạt động một cách tốt nhất

Giảm cân

giảm cân bằng chanh
là một trong những phương pháp mà rất nhiều người đã áp dụng và thành công. Đạt được cân nặng mà mình mong muốn chỉ với vài bước đơn giản và số tiền bỏ ra cũng là rất ít nhưng hiệu quả thì rất cao và rất an toàn.
Xem thêm chi tiết : giảm cân bằng chanh
Tác dụng trong làm đẹp

Làm trăng da

Trong làm đẹp việc chưa nhiều vitamin C trong chanh giúp nó trở thành lựa chọn hàng đầu. Vitamin C giúp da trăng hơn đẹp hơn.

Trị mụn

Trong chanh có chưa nhiều axit nên tính khử trùng của nó khá cao. Nếu như bạn dùng ít nước cốt chanh thoa lên chỗ bị mụn hoặc da mặt thì nó có khả năng giúp bạn trị mụn khá tốt.

Tẩy tế bào chết

Một trong những công dùng tuyệt vời của nó, nữa là giúp tẩy tế bào chết trên da mặt, đồng thời kích thích tế bao non phát triển, giúp bạn trở nên trẻ hơn làn da mịn màn hàng.
 
Top