Chữa trị viêm xoang mũi bằng vật lí trị liệu

quangduc32

Thành viên khá
Chữa bệnh viêm xoang bằng vật lí trị liệu là một trong những phương pháp chữa bệnh hiệu quả cả trong dông y và tây y. Phương pháp này cũng khá hiệu quả trong điều trị viêm xoang mũi. Bấm huyệt và xoa bóp là hai phương pháp vật lí trị liệu trong đông y rất hiệu quả trong việc chữa bệnh viêm xoang. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu về phương pháp chữa bệnh hiệu quả này


Chữa bệnh viêm xoang bằng phương pháp bấm huyệt xoa bóp


Bấm huyệt chữa viêm xoang, bệnh nhân nên ngồi trong tư thế thoải mái trên ghế, sau đó xoa nóng hai bàn tay trước khi tiến hành xoa bóp bấm huyệt vùng xoang. Nên thực hiện thao tác này vào buổi sáng và chiều tối.
Bước 1: Tiến hành xoa xoang, vùng mắt để chua viem xoang
Xoa xoang: Bạn lấy ngón tay trỏ và ngón giữa đặt ở phía trong của lông mày, thực hiện xoa xoang mắt theo hình vòng tròn từ phía trong lông mày ra phía ngoài, sau đó xoa lan xuống dưới gò má, vùng mũi, tiếp tục đi lên phía trên lông mày.Thực hiện thao tác này trong khoảng 10 – 20 lần.


Xoa các vùng có xoang xương hàm trên và xoang trán từ 10-20 lần.
Xoa mắt: Đầu tiên bạn nên nhắm mắt lại, đặt ngón tay trỏ nên vùng giữa hai mắt, xoa mí mắt nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ, rồi xoa theo chiều ngược lại, xoa mỗi chiều 10 – 20 lần.
Thực hiện bấm huyệt xung quanh nhãn cầu: cách này cũng rất đơn giản bạn chỉ cần lấy ngón tay cái, bấm huyệt phía trong và phía trên hố mắt. Tiếp đó dùng ngón trỏ bấm huyệt phía ngoài và phía dưới hố mắt. Công dụng của thao tác này sẽ giúp lưu thông khí huyết khu vực này hiệu quả
Thực hiện day một số huyệt khu vực quanh mắt như huyệt toán trúc ( nằm ở vị trí đầu trong cung lông mày), huyệt ấn đường (nằm ở giữa 2 cung lông mày), huyệt tinh minh (nằm ở phía khóe mắt trong) ứng với vị trí xoang sàng trước. Thực hiện day ấn ở mỗi huyệt từ 10-20 lần.


Bước 2: Chữa bệnh viêm xoang hiệu quả khi thực hiện xoa mũi


Day huyệt ở hai bên cánh mũi là một trong những thao tác rất nhiều người có thể thực hiện để trị bệnh viêm xoang


Để xoa thân mũi: bạn hãy lấy 2 ngón trỏ và ngón giữa xoa mũi từ dưới lên trên, từ trên xuống dưới một cách nhẹ nhàng cho đến khi mũi ấm dần, và đồng thời thở mạnh ra từ 10-20 lần.
Sao đó thực hiện day sụn-xương mũi: để ngón tay ở vị trí giáp giới giữa xương mũi và xương sụn mũi, thực hiện day huyệt nhẹ nhàng đều đặn từ 10-20 lần.
Xoa cánh mũi: cách này cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần đưa ngón tay trỏ bên này áp vào cánh mũi bên kia, xoa mạnh từ 10-20 lần.
Day huyệt nghinh hương: dùng 2 ngón tay trỏ ấn mạnh vào huyệt Nghinh hương nằm ở vị trí ngoài cánh mũi và ở bên trên nếp má – môi, thực hiện day huyệt nghinh hương từ 10-20 lần, giúp chữa được bệnh viêm xoang.
Thao tác cuối cùng là thực hiện vuốt và bẻ mũi: bạn hãy vuốt đều lỗ mũi và bẻ đầu mũi, thực hiện liên tục từ 10-20 lần


Lưu ý: - Tránh bị nhiễm lạnh, nên tiêm vaccin phòng bệnh cúm. Đeo khẩu trang khi ra ngoài trời và khi phải tiếp xúc với người bị ho hoặc hắt hơi. Tránh khói bụi và thuốc lá, cần có chế độ phòng hộ khi làm việc ở các nhà máy hóa chất.
- Nên ăn uống đủ chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho cơ thể, tránh dùng các chất kích thích, gia vị cay nóng.
- Điều trị sớm khi bị cảm cúm, viêm mũi, xoang, vẹo vách ngăn mũi. Đối với trường hợp viêm mũi mạn tính dạng xuất tiết và quá phát cần kết hợp dùng thuốc chữa viêm xoang theo y học hiện đại với sự hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa.


Giới thiệu bai thuốc chữa viêm xoang từ cây cỏ hôi


Đầu tiên, các bạn hái một ít cỏ hôi tươi, rửa sạch và để ráo nước. Sau đó, hãy giã nát những cành cỏ hôi này để vắt cho ra nước, dùng tăm bông nhúng vào chất nước này rồi nhẹ nhàng nhét vào bên lỗ mũi bị đau trong vòng 15 phút. Rút từ từ tăm bông ra để cho chất nhầy và mủ bên trong xoang mũi chảy ra ngoài, sau đó xì mũi một cách nhẹ nhàng. Bạn cần lưu ý đừng xì quá mạnh vì khi đó, mủ ở bên trong xoang mũi sẽ dễ dàng chảy qua đường nối giữa tai và mũi (vòi nhĩ) sẽ gây ra tình trạng viêm tai giữa. Bạn cần kiên trì thực hiện cách chữa viêm xoang này để đạt kết quả cao nhé . Lưu ý đừng xì mũi quá mạnh
Hiện nay, trên thị trường có bán các loại thuốc trị viêm xoang có thành phần từ cây cỏ hôi, có thể sử dụng dưới dạng thuốc nhỏ mũi, khá tiện lợi cho việc sử dụng. Tuy vậy, bệnh nhân cũng nên xin ý kiến bác sĩ chuyên khoa tai-mũi-họng để nhận được những chẩn đoán bệnh chính xác, loại trừ trường hợp xuất hiện những khối u ở xoang mũi và để được hướng dẫn về liều lượng sử dụng thuốc tại nhà.
Chúc bạn mau khỏi bệnh !
Đọc thêm: Cách trị viêm mũi dị ứng hiệu quả
 
Top