Đau nửa đầu - chẳng thể xem thường!

tuanduystara

Thành viên mới
Những cơn đau nửa đầu thường xuất hiện thình lình và đau như búa bổ. hiểm hơn, những triệu chứng dễ lầm lẫn giữa đau nửa đầu migraine và đau do đột quỵ não sẽ làm người bệnh chủ quan. Nếu chậm một phút trong cấp cứu đột quỵ não sẽ làm 2 triệu tế bào thần kinh chết đi, tính mệnh bệnh nhân sẽ như “ngàn cân treo sợi tóc”.
Bệnh nhân đau nửa đầu phải được cấp cứu ngay khi có những dấu hiệu nghiêm trọng - Ảnh: shutterstock


Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đau nửa đầu được xếp trong 20 căn nguyên hàng đầu gây tàn tật và 11% người trưởng thành đang phải gánh chịu các cơn đau. Kết quả khảo sát tại Mỹ cho thấy, cứ 4 người bị đau nửa đầu thì có 1 người phải tìm đến các dịch vụ chăm sóc cấp cứu. Còn tại Việt Nam, đa số bệnh nhân dùng thuốc giảm đau một cách thẳng tắp và buộc phải “gõ cửa” bác sĩ khi cơn đau đã quá sức chịu đựng.

Các khoa cấp cứu ghi nhận, những bệnh nhân bị đau kinh khủng ở một bên đầu đến bệnh viện có các biểu đạt bất thường như: đau đầu dữ dội, nôn mửa đến mật xanh, mật vàng, sốt cao, giảm hoặc mất nhãn quan, ù tai, co giật… Trong đó, có khoảng 1% người bị đột quỵ não và nếu bệnh nhân đau đến “dữ dội chưa từng có” thì khả năng đột quỵ não lên đến 25%.

Theo các chuyên gia về thần kinh, đau đầu do đột quỵ não và đau nửa đầu migraine có những triệu chứng giống nhau. Tuy nhiên, cần khôn xiết chú ý những dấu hiệu của bệnh để kịp thời tránh những hậu quả có thể xảy ra.

Đau do đột quỵ não rất hiểm với triệu chứng khởi đầu nổi trội là đau đầu được bộc lộ “đau đầu kinh khủng nhất trong đời” với sự đau buốt như muốn nổ tung. Bệnh nhân rơi vào tình trạng rối loạn tinh thần, nói ngọng, liệt chân tay... Đột quỵ não để lại hậu quả nặng nề và nguy cơ tử vong cao nếu không được cấp cứu kịp thời.

Đau nửa đầu migraine thường có những triệu chứng như: những cơn đau kéo dài từ 4 - 72 giờ, sợ ánh sáng, tiếng động, rối loạn tiêu hóa, tần suất cơn đau nhàng nhàng tùy theo hoạt động cơ thể… Bệnh tuy ít hiểm nguy hơn nhưng cũng gây ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng cuộc sống và nếu không được điều trị, lâu ngày bệnh dẫn đến suy giảm trí nhớ, mất trí, trầm cảm, mất thị lực và mù vĩnh viễn.

Đau do đột quỵ não hay đau nửa đầu migraine đều để lại những hậu quả khôn xiết nghiêm trọng. thành thử, tránh chậm trễ để xảy ra những điều đáng tiếc, bệnh nhân cần được đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời ngay khi có những dấu hiệu bất thường.

Các nghiên cứu chỉ ra, có nhiều nguyên nhân dẫn đến đau nửa đầu migraine và đau do đột quỵ não. Trong đó, gốc tự do nổi lên là một trong những tác nhân hiểm nguy. Chúng như đội quân “hung hãn” tiến công vào mạch máu não, thúc đẩy sự hình thành xơ vữa, làm hẹp lòng mạch, gây thiếu máu não, từ đó dẫn đến các triệu chứng đau nửa đầu, hiểm hơn làm huyết quản bị vỡ, gây ra đột quỵ.

Bên cạnh đó, gốc tự do và các hóa chất trung gian sinh ra trong quá trình chuyển hóa ở não làm gia tăng hoạt động bạch huyết cầu, phát khởi quá trình viêm và sản sinh chất gây giãn mạch làm thương tổn nội mạc huyết mạch.

Tại tế bào tâm thần, gốc tự do phá vỡ kết liên giữa các tế bào thần kinh, gây kém dẫn truyền thần kinh và làm suy yếu chức năng cũng như hoạt động của tế bào. Những cơ chế rối loạn phức tạp của hệ huyết mạch và hệ tâm thần dẫn đến rối loạn vận mạch, khiến huyết mạch giãn nở, biến đổi thất thường và gây nên cơn đau nửa đầu.

Các chuyên gia đưa ra lời khuyên, ngoài một chế độ ăn uống hợp lý, kết hợp luyện tập thể dục, giảm stress và duy trì các thói quen lành mạnh, các bệnh nhân cần được bổ sung các chất chống gốc tự do thiên nhiên, như các hoạt chất có trong blueberry. Từ đó, bảo vệ tế bào thần kinh và huyết mạch não, đồng thời duy trì tốt các hoạt động của não bộ.

- Theo ThanhnienOnline
 
Top