Giải pháp quản lý hệ thống máy chủ ibm giá rẻ

nhatnm

Thành viên
Hạ tầng CNTT cấu thành thù hệ thống máy chủ giá rẻ. Một doanh nghiệp luôn phải duy trì hoạt động để đáp ứng độ sẵn sàng cho các ứng dụng dịch vụ. Để hỗ trợ cho những nhu cầu về độ sẵn sàng cao, nhiều công nghệ truy cập và kiểm soát từ xa đã được sử dụng, đặc biệt trong trung tâm dữ liệu. Các công nghệ này cho phép người quản trị ruy cập từ xa đến các thiết bị cần được quản lý thông qua cổng serial, KVM, hoặc các cổng Ethernet. Các thiết bị cần quản lý phải được kiểm soát và giám sát từ xa ngay cả khi không vào được hệ điều hành hoặc mất kết nối mạng. Đây là một thách thức đối với nhà quản trị. Trong trường hợp này, Service Processor là một lựa chọn tối ưu.

Service Processor là gì?
Service Processor là một vi xử lý nằm trên bo mạch chủ của server, trên card PCI, hoặc trên chassis của blade server ibm x3500 m4, có khả năng thu thập các thông tin vật lý của server (nhiệt, quạt, nguồn điện…), hoạt động độc lập với CPU và hệ điều hành của server.

Service Processor có thể được truy cập thông qua cổng Ethernet dành riêng (out-of-band) hoặc qua cổng Ethernet chia sẻ dữ liệu (sideband).

Các công nghệ ứng dụng trên Service Processor
Intelligent Platform Management Interface (IPMI) là công nghệ xử lý giao tiếp trên Service Processor được phát triển đầu tiên bởi Intel cùng với sự hỗ trợ của các nhà sản xuất khác. Năm 1998, Dell, Hewlett-Packard, Intel, và NEC công bố chuẩn IPMI 1.0. Cho đến nay phiên bản mới nhất là IPMI 2.0 được công bố ngày 14/2/2004.

Service Processor dùng để làm gì?
Service Processor cung cấp khả năng truy cập, điều khiển nguồn từ xa (bật/tắt/khởi động lại), theo dõi các thông tin vật lý: trạng thái/tốc độ quạt, nhiệt độ, vi xử lý, bộ nhớ RAM, card mạng và cho phép truy cập, điều khiển serial từ xa thông qua tính năng Serial over LAN (SoL). Tùy theo từng loại Service Processor, có thể hỗ trợ những tính năng nâng cao như theo dõi điện năng tiêu thụ, remote console, tính năng vKVM (KVM ảo) và Virtual Media.

Tại sao sử dụng Service Processor?
Trung tâm dữ liệu rất hạn chế việc ra vào để làm việc, xử lý sự cố. Mọi công tác quản trị luôn yêu cầu thao tác từ xa. Do đó, để quản trị máy chủ ibm, người dùng thường sử dụng những ứng dụng phổ biến như Remote Desktop, Telnet, SSH. Tuy nhiên, những ứng dụng này lại phụ thuộc vào tình trạng kết nối mạng, hệ điều hành của server. Bất cứ vấn đề gì liên quan đến hệ điều hành hoặc kết nối mạng của server đều làm ngưng hoạt động của những ứng dụng trên. Service Processor vượt qua những hạn chế đó. Giải pháp truy cập không phụ thuộc vào hệ điều hành và kết nối mạng của Service Processor giúp người dùng có thể truy cập vào server tại bất cứ thời điểm nào giúp tăng khả năng chẩn đoán và xử lý lỗi trên server. Ngoài ra, những tính năng như vKVM & Virtual Media giúp Service Processor đóng vai trò như một thiết bị KVM switch, nâng cao khả năng truy cập và thao tác server từ xa.
 
Top