Kinh nguyệt bất thường chị em không nên bỏ qua

Bất cứ điều gì không như thông thường xảy ra với chu kỳ kinh nguyệt của bạn cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn nên tới khám phụ khoa càng sớm càng tốt.

Những bất thường về kinh nguyệt không nên bỏ qua

Có rất nhiều phụ nữ bị đau và gặp phải những bất tiện khi đến kỳ mỗi tháng, và thường bỏ qua vì nghĩ đó là bình thường. Nhưng một chu kỳ kinh nguyệt bình thường chính là một thước đo quan trọng cho sức khỏe của chị em nữ giới.

- Chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hàng tháng và bỗng trở nên bất thường...

Đặc điểm của chu kỳ kinh nguyệt sẽ khác nhau giữa mỗi chị em, nhưng thông thường một chu kỳ kinh nguyệt điển hình sẽ từ 25-30 ngày với số ngày hành kinh từ 3-7 ngày. Hãy lưu ý các chu kỳ hàng tháng của bạn để rút ra khoảng thời gian trung bình nhất nhé.


Chu kỳ kinh nguyệt bất thường phải làm sao?

Nếu bạn nhận thấy có bất kỳ thay đổi nào về chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng của mình, hoặc chu kỳ dài hơn 35 ngày hay ngắn hơn 21 ngày, hãy trao đổi với bác sỹ chuyên sản phụ khoa để biết được nguyên nhân của vấn đề.

- Bạn bị mất kinh nào trong vòng 90 ngày

Có nhiều lý do tại sao chu kỳ kinh nguyệt của chị em lại không tới, bao gồm cả việc mang thai hoặc tiền mãn kinh. Khi bạn ở độ tuổi 40-50, buồng trứng bắt đầu giảm sản xuất estrogen và chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ xuất hiện thưa dần, ngắn hơn cho đến khi hoàn toàn chấm dứt. Nếu bạn không mang thai và trẻ hơn tuổi mãn kinh trung bình của phụ nữ từ 49- 51 tuổi, thì có thể bạn đang bị mãn kinh sớm.

Còn nếu bạn rất trẻ và không mang thai, thì nguyên nhân khiến chu kỳ kinh nguyệt không xuất hiện trong 90 ngày hoặc dài hơn có thể là do các bệnh lây truyền qua đường giao hợp, tăng hoặc giảm cân, các rối loạn hoóc môn hoặc thậm chí là do bạn luyện tập thể thao quá nhiều hay căng thẳng kéo dài.

- Lượng máu kinh rất nhiều, chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn 7 ngày

Trung bình, lượng máu kinh tiết ra trong suốt chu kỳ kinh nguyệt chỉ khoảng 40 - 60 ml, tương đương với khoảng 2-3 thìa canh. Nếu chị em nhận thấy rằng, mình bị mất máu nhiều hơn các chu kỳ bình thường, và phải thay băng vệ sinh hoặc tampon thường xuyên hơn, hãy tham khảo với bác sỹ.


Kinh nguyệt bất thường gây ảnh hưởng tới sức khỏe

Một số nguyên nhân khiến chu kỳ kinh nguyệt chị em kéo dài hoặc nặng nề hơn bình thường bao gồm thay đổi hormone, polyp hoặc u xơ tử cung, sảy thai, có vấn đề với vòng tránh thai hoặc các vấn đề khác về sức khỏe. Rong kinh kéo dài cũng có thể dẫn đến tình trạng mất rất nhiều sắt và thậm chí là thiếu máu.

- Bị chảy máu bất thường giữa các chu kỳ kinh nguyệt hoặc sau khi mãn kinh

Chảy máu vào bất cứ thời điểm nào ngoài chu kỳ kinh nguyệt hoặc sau khi đã mãn kinh cũng có thể là triệu chứng của u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung hay thậm chí có thể là ung thư nội mạc tử cung. Hãy đi khám ngay khi thấy có những biểu hiện này nhé.

- Đau bụng dữ dội và không giảm đi khi dùng thuốc giảm đau....

Đau bụng kinh dữ dội là một dấu hiệu khác cho thấy có điều gì đó không ổn đã xảy ra với chị em. Trong tình huống này, cơn đau có thể có nguyên nhân là do những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác, ví dụ như u xơ tử cung hoặc lạc nội mạc tử cung.

Trên là một số thông tin chia sẻ của các bác sĩ phong kham dai tin thu dau mot về những bất thường chu kỳ kinh nguyệt chị em không nên bỏ qua, nếu còn vấn đề nào thắc mắc chị em vui lòng gọi về hotline số 0274.3685.999 để được tư vấn trực tiếp nhé.
 
Top