Cây giống đàn hương-cây tỉ đô

lehungcay

Thành viên mới
Gỗ đàn hương là một loài có nguồn gốc từ Ấn Độ, Úc và Indonesia. Điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của gỗ đàn hương là ở độ cao từ 50 - 1200m so với mực nước biển, lượng mưa trong khoảng 625 - 1625 mm/năm với những tháng khô từ 9 - 10 tháng. Trong thời kỳ nảy mầm, gỗ đàn hương rất nhạy cảm với nhiệt độ cao và khô, và do đó, cây con cần có độ che phủ khoảng 40-50%.
Gỗ đàn hương có mùi thơm đặc biệt và có giá trị kinh tế cao, có thể bán được ở thị trường trong nước cũng như xuất khẩu. Tinh dầu đàn hương thu được từ sự lõi gỗ và rễ, được sử dụng như một thành phần cho mỹ phẩm, nước hoa và dùng trong cả y học. Gỗ được sử dụng làm nguyên liệu cho các ngành công nghiệp thủ công để làm đồ thủ công, tượng gỗ, quạt, hạt cầu nguyện, và các loại khác. Dầu gỗ đàn hương được xuất khẩu sang châu Âu, Mỹ, Trung Quốc, Hồng Kông, Hàn Quốc, Đài Loan và Nhật Bản.
Ngày nay sản lượng gỗ đàn hương ngày càng suy giảm. Nguyên nhân chủ yếu do hệ thống quản lý không tương thích, tỷ lệ ăn cắp cao, đồng thời mất cân bằng với tốc độ tái sinh thành công từ rừng trồng cũng như rừng tự nhiên và sắc lệnh cấm khai thác của nhiều quốc gia khi cây đàn hương trở thành cây vương mộc. Trong khi đó, nhu cầu về gỗ đàn hương liên tục tăng lên theo sự tăng trưởng của công nghiệp, du lịch, khai thác và số lượng dân số ngày càng tăng. Do đó, để khắc phục tình trạng khó khăn này, phải bảo tồn và nỗ lực tái trồng các rừng gỗ đàn hương chất lượng để đáp ứng được nhu cầu thị trường đang kham hiếm này.
 
Top