Lĩnh vực kinh doanh nào vẫn có sự phát triển vượt bậc giữa tâm dịch COVID-19

Lĩnh vực kinh doanh nào vẫn có sự phát triển vượt bậc giữa tâm dịch COVID-19
Trong hàng loạt các lĩnhLĩnh vực kinh doanh nào vẫn có sự phát triển vượt bậc giữa tâm dịch COVID-19 vực kinh doanh ngành hàng dịch vụ và sản xuất chịu ảnh hưởng bởi dịch do virus Corona gây ra. Trái ngược lại với sự tác động tiêu cực của thị trường, lĩnh vực kinh doanh thương mại điện tử lại phát triển mạnh nhờ vào sự tác động từ dịch bệnh.
Tại sao lại vậy chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nguyên nhân vì sao, lĩnh vực này lại có sự phát triển trong giữa lúc hàng loạt các lĩnh vực kinh doanh khác đang phải gồng mình chống chọi lại với dịch bệnh, với sự suy thoái kinh tế toàn cầu.
Theo như đánh giá từ các chuyên gia kinh tế, thì hầu hết các lĩnh vực kinh doanh đang chịu tác động lớn từ dịch bệnh, từ các nhà sản xuất, kinh doanh dịch vụ cho tới thị trường chứng khoán đều phải hứng chịu sự đi xuống. Thì thị trường thương mại điện tử lại phát triển mạnh mẽ nhờ dịch bệnh. Những nguyên nhân nào giúp cho thị trường thương mại điện tử không chịu các tác động xấu từ dịch bệnh, ngược lại còn có sự tăng trưởng mạnh mẽ nhất trong quý 1 của 5 năm trở lại đây.
Có lẽ tác động lớn nhất giúp cho thị trường này vẫn có những bước phát triển mạnh là nhờ tâm lý lo ngại của người dân, khi hàng loạt các cảnh báo từ bộ y tế đưa ra cho người dân, tránh tiếp xúc nơi đông người, không nên tham gia mua sắm, tụ tập ăn uống tại các khu vui chơi giải trí, nhà hàng, siêu thị nhằm tránh sự phát tán và lây nhiễm từ cộng đồng.
Chính vì tâm lý do ngại của người dân, nhu cầu mua sắm các nhu yếu phẩm thiết yếu tăng mạnh, nhiều cửa hàng, siêu thị tạm dừng hoạt động do lệnh cấm, rồi lo ngại sự lây nhiễm từ dịch bệnh đã khiến cho người dân chỉ còn cách đặt hàng qua mạng, mua hàng trực tuyến trên các trang TMĐT chính là lựa chọn hàng đầu mà người dân có thể tiếp cận.
Các trang TMĐT như Chợ Tốt Nhất, Shopee, Lazada, Tiki hay Sendo đều có những ghi nhận tích cực, một số mặt hàng thiết yếu như mì tôm, khẩu trang, thiết bị y tế, đồ thực phẩm là những sản phẩm được người dùng chọn mua nhiều nhất,
Các trang thương mại điện tử đã phải hoạt động hết công suất, chia ra làm 3 ca để có thể phục vụ và đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân, mua sắm trực tuyến tăng mạnh, cũng giúp cho các đơn vị kinh doanh dịch vụ giao hàng nhanh phát triển mạnh mẽ.
Theo chia sẻ từ bà Trần Thị Quỳnh Mai trưởng bộ phận kinh doanh và quan hệ khách hàng của Chợ Tốt Nhất cho biết, đúng là quý 1 năm 2020, Chototnhat.com ghi nhận tốc độ tăng trưởng mạnh nhất trong những năm trở lại đây, doanh số bán hàng trực tuyến tăng 60% so với quý 1 của năm 2019.
Dù tăng trưởng của quý 1 năm nay cao hơn so với những năm trở lại đây, tuy nhiên tất cả các sàn thương mại điện tử đều cho biết, thị trường thương mại điện tử năm nay có thể chỉ tăng khoảng 20% so với năm ngoái, do đang là tâm điểm bùng phát dịch, người dân tăng cao nhu cầu mua sắm dự trữ, khi thị trường đã ổn định lại, tốc độ tăng trưởng cả năm dự kiến chỉ ở mức 20 - 25% so với năm 2019.
Chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật các thông tin mới nhất về tình hình kinh doanh và hoạt động sản xuất đầu tư trong năm 2020 này.
 
Top