LỊCH SỬ CÁC DỤNG CỤ PHA CÀ PHÊ THỦ CÔNG NGÀY XƯA

vyvy1808

Thành viên mới
Ở những thập niên trước khi chưa có máy móc hiện đại con người đã pha cà phê như thế nào cùng tìm đọc bạn viết dưới đây để hiểu hơn về những cách và dụng cụ pha cà phê của thời kì đó bạn nhé.

KHỞI ĐẦU CỦA DỤNG CỤ CÀ PHÊ THỦ CÔNG

Mặc dù không có hồ sơ nào cho chúng ta biết chính xác thời điểm hoặc nơi đầu tiên tiêu thụ cà phê, nhưng phần lớn ý kiến đồng ý rằng nó có nguồn gốc từ hoặc gần với Ethiopia. Theo cuốn Coffee Culture: Local Experiences, Global Connections của Catherine M.Tucker, những người đầu tiên sử dụng cà phê có thể là tổ tiên của người Oromo ở Ethiopia, họ trộn bột cà phê với mỡ động vật để tạo ra những viên thực phẩm cung cấp năng lượng lâu dài, đậm đặc.

Thế kỉ 15 trôi qua, Đế chế Ottoman của Thổ Nhĩ Kỳ mở rộng phạmvi, bao gồm các khu vực Bắc Phi, Trung và Đông Âu và Châu Á. Điều này cho phép họ kiểm soát các tuyến đường giao thương chính giữa Châu Á, Châu Phi và Châu Âu. Chính trên các giao lộ thương mại này, họ biết đến cà phê.

Sau khi được giới thiệu về thức uống này, người Thổ Nhĩ Kỳ đã phát minh ra một trong những phương pháp pha cà phê thủ công sớm nhất. Hạt cà phê sau khi rang được nghiền bằng cối, thêm nước và nấu trong nồi có tên gọi là Cezve. Chẳng mấy chốc, phương pháp pha chế này lan rộng từ nhà bếp của nhà vua đến những biệt phủ rộng lớn trên khắp Đế chế Ottoman, cho đến khi toàn bộ dân chúng biết đến và thưởng thức thức uống mới lạ này
Coffee being brewed on a V60 at a coffee shop in Berlin, Germany. Credit: Julio Guevara

THIẾT BỊ PHA CHẾ CÀ PHÊ THỦ CÔNG NHỮNG NGÀY ĐẦU

Khi cà phê được phổ biến ở Châu Âu, bột cà phê rang sau khi xay được đun sôi với nước, tương tự cách người Thổ Nhĩ Kỳ thưởng thức. Cà phê đi sâu vào lục địa cùng với cuộc cách mạng công nghiệp đang diễn ra lúc bấy giờ. Vào thời điểm đó, phần lớn mọi người uống bia hoặc rượu như một cách thay thế an toàn hơn cho nước. Sự ra đời của cà phê cho phép người dân tham gia vào hoạt động của các nhà máy với tình trạng tỉnh tảo hơn.

Vào thế kỷ 19, phương pháp chiết xuất kiểu nhỏ giọt – Drip được phát triển ở Pháp và dần thống trị khắp nơi. Với phương pháp này, cà phê xay được đặt trong một thùng chứa nằm giữa hai khoang của nồi, nước nóng được thêm vào ở khoang phía trên, thấm dần vào cà phê và nhỏ giọt xuống khoang phía dưới.

Cũng trong thế kỷ này, việc pha chế cà phê nội địa dần được nghiên cứu và áp dụng một cách nghiêm túc, chỉnh chu hơn. Năm 1908, một phụ nữ người Anh tền Amalie Auguste Melitta Bentz đã phát minh ra bộ lọc cà phê đầu tiên, cho phép pha cà phê mà không có cặn và hương vị rõ ràng hơn rất nhiều. Cô được cấp bằng sáng chế cho ý tưởng này và thành lập công ty Melitta cùng năm.

Mellta và chồng đã giới thiệu các sản phẩm của mình tại Hội chợ Thương mại Leipzig 1909 và gặt hái được rất nhiều thành công. Sau khi điều chỉnh một số phần, bộ lọc hình nó được phát minh và sử dụng phổ biến vởi thiết kế cải tiến vượt trội.A cup of black coffee. Credit: Julio Guevara

MOKA POT

FRENCH PRESS

CHEMEX

KALITA

HARIO V60

Các phương pháp pha cà phê thủ công đã mở ra một con đường phát triển mới cho các công ty cung ứng thiết bị pha chế và các quán cà phê. Không dễ và cũng chẳng nhanh chóng để hiểu và làm chủ được tất cả. Biết cách thức mỗi sản phẩm được tạo ra và hoạt động cho phép mỗi chúng ta trân quý thêm những nỗ lực của người tạo ra chúng – dù ở vai trò là người thưởng thức hay người phục vụ. Điều đó tốt đẹp biết nhường nào.

> Nguồn: https:43factory.coffee/news/lich-su-cac-dung-cu-pha-ca-phe-thu-cong/
 
Top