Mẹo chữa bệnh mất ngủ cho trẻ

lela1239x

Thành viên khá
Mẹo chữa bệnh mất ngủ cho trẻ


– Nên cho bé ngủ theo giờ quy định, tức là cho trẻ ngủ vào cùng một giờ mỗi ngày. Như vậy sẽ tập cho trẻ được một thói quên tốt khi ngủ.

– Tạo cảm giác thoải mái cho trẻ trước khi ngủ: Nếu đạt được cảm giác thoải mái dễ chịu, bé sẽ dễ dàng bắt đầu giấc ngủ hơn. Để làm được điều này các bậc cha mẹ nên dành thời gian cho bé để kể chuyện hay mát-xa cho trẻ, ngoài ra nếu có thể bạn hãy tắm bằng nước ấm cho trẻ trước khi đi ngủ.– Bố trí không gian phòng ngủ hợp lý: Nên giữ cho nhiệt độ trong phòng ở mức vừa phải, thoáng gió, không có tiếng động, phòng ngủ nên đặt ở chỗ tối, ít ánh sáng.

– Tránh cho trẻ ăn no trước khi đi ngủ.

Lưu ý: Nếu đã thử nhiều cách mà trẻ vẫn thức giấc và quấy vào ban đêm. Bạn nên đưa trẻ tới gặp bác sĩ nhi khoa để có những phát hiện và tìm ra nguyên nhân cũng như cách điều trị mất ngủ phù hợp.


Nguyên nhân tại sao?

Chu kỳ giấc ngủ không thường xuyên, thay đổi các yếu tố môi trường, dấu hiệu bệnh tất, mọc răng, chứng rối loạn lo âu,…là những nguyên nhân khiến bé của bạn trở nên khó ngủ , thường xuyên thức giấc vào ban đêm. Nếu trước đó bé nhà bạn có thói quen ngủ rất ngoan nhưng thời gian trở lại đây, bé thường thức giấc, quấy khóc vào ban đêm, chứng tỏ bé đang gặp phải những rắc rối về mặt sức khỏe, cấp thiết phải tìm ra nguyên nhân để loại bỏ, giúp bé lại có những giấc ngủ ngon.

1. Chu kỳ giấc ngủ không thường xuyên

Theo Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ (AAP) thì “Trẻ không có chu kỳ giấc ngủ thường xuyên cho đến khi khoảng sáu tháng tuổi “. Trong khi trẻ sơ sinh ngủ khoảng 16-17 giờ mỗi ngày, mỗi giấc ngủ chỉ kéo dài khoảng từ 1 – 2 giờ thì đối với bé lớn hơn lại cần ngủ ít hơn.

Tuy nhiên, với mỗi em bé khác nhau thì nhu cầu ngủ cũng khác nhau. Vì thế, sẽ là bình thường nếu bé chưa được 6 tháng tuổi thức giấc nửa đêm, chúng sẽ ngủ lại sau một vài phút.

2. Bước phát triển nhảy vọt

Bị gián đoạn giấc ngủ cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy em bé của bạn đang được chuẩn bị sẵn sàng để có một bước nhảy vọt về tăng trưởng và phát triển, chẳng hạn như bò hoặc đi. Ở thời điểm đó, sự thay đổi của hooc môn tăng trưởng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ bình thường của bé.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em thường bắt đầu thức giấc khi chúng học được một điều gì đó mới lạ từ cuộc sống hay những người thân xung quanh. Và khi chúng muốn thực hành kỹ năng mới này chúng sẽ làm thật nhiều nếu có thể.

3. Mọc răng

Em bé của bạn cũng có thể “bị” đánh thức bởi cảm giác khó chịu khi mọc răng, đặc biệt là chiếc răng đầu tiên. Mọc răng thường khiến cho bé cảm thấy bứt rứt khó chịu và thức giấc. Trong trường hợp này bạn nên kiểm tra xem hàm trên và hàm dưới của bé có dấu hiệu của việc mọc răng hay không nhé!

4. Đói cũng là một trong những nguyên nhân mất ngủ ở trẻ

Trong trường hợp này, trẻ sẽ thức giấc và có những biểu hiện đòi ăn. Bạn đừng cố giỗ bé ngủ trong hoàn cảnh này, mà hãy nhanh chóng cho bé bú sữa hay ăn gì đó để lấp đầy cái bụng rỗng. Bé sẽ nhanh chóng đi vào giấc ngủ sau khi “thỏa mãn” cơn đói và ngủ ngon hơn.

5. Chứng rối loạn lo âu

Một bà mẹ than thở đứa con gần 10 tháng tuổi của mình hay thức giấc vào ban đêm. Sau đó đã được bác sĩ nhi khoa tư vấn rằng bé thường xuyên thức dậy vào ban đêm cũng là hiện tượng rất phổ biến ở trẻ từ 9 tháng đến 12 tháng tuổi. Hiện tượng này hay gặp ở những bậc cha mẹ nuôi dạy con “kiểu Tây”. Nghĩa là cho trẻ ngủ riêng sớm để rèn luyện tính tự lập.

Khi đó, trẻ bắt đầu cảm thấy lo âu vì sợ phải ngủ riêng. Chúng dễ thức giấc và nhìn cha mẹ của mình vào ban đêm. Trẻ ở lứa tuổi từ 6 tháng đến 2 năm, giấc ngủ cũng có thể bị xáo trộn bởi lo lắng. Đây là một giai đoạn bình thường trong phát triển cảm xúc của một đứa trẻ. Khi ấy, trẻ có thể thức dậy nhiều lần trong đêm và gọi tên cha mẹ hoặc đòi cha mẹ nằm ngủ chung giường.

Tuy nhiên, những rối loạn cảm xúc gây mất ngủ này sẽ nhanh qua. Bạn hãy vỗ về bé để bé trở lại giường ngủ, nhưng phải đảm bảo với chúng là bạn sẽ quay lại sớm. Bé sẽ thiếp đi trong lúc “chờ đợi” cha mẹ quay lại.

6. Bệnh tật

Trẻ cũng thức dậy vào ban đêm khi chúng đang bị bệnh, mệt, ốm hoặc đau đớn. Một số trẻ bị nhiễm trùng tai, viêm amidan cũng hay thức giấc ban đêm. Cha mẹ có thể soi tai và phát hiện ra điều này. Khi đó, cha mẹ nên cho bé uống thuốc kháng sinh để giảm viêm. Trẻ sẽ ngủ ngon mà không thức giấc nửa đêm nữa.

Nhưng khi con thường xuyên thức giấc ban đêm mà không xác định được nguyên nhân, cha mẹ nên đưa con tới bác sĩ nhi khoa để được thăm khám và điều trị bệnh kịp thời.

7. Thay đổi các yếu tố môi trường khiến trẻ dễ thức giấc vào ban đêm

Nếu em bé của bạn đang ngủ ngon nhưng đột nhiên thức dậy thì đề có thể là sự thay đổi của nhiệt độ căn phòng, âm thanh cũng như ánh sáng.

Trẻ có thể bị đánh thức ban đêm bởi những tiếng ngáy của bố mẹ, tiếng ho quá to hoặc ngay cả khi bé cảm thấy quá nóng hay quá lạnh.

Ngoài ra, một nguyên nhân khác cũng có thể khiến trẻ dễ thức giấc ban đêm, đó là sự thay đổi môi trường. Việc thay đổi cũi, giường, võng hay thay đổi nơi ngủ trong khi đi nghỉ cũng là một trong số những lý do khiến trẻ bị thức giấc ban đêm.


Xem thêm:

Mách bạn 3 cách chữa viêm họng hết sức đơn giản


Chia sẻ cách chữa bệnh viêm gan b hiệu quả
 
Top