Mẹo trị nhức đầu không cần dùng thuốc

nthp2013

Thành viên nhiệt tình
Khi làm việc hoặc học tập căng thẳng sẻ làm phát sinh những cơn đâu đầu khó chịu. Đây là dấu hiệu của việc đầu óc hoạt động quá tải, cần phải được nghỉ ngơi để hồi sức. Bạn có thể khắc phục các cơn đau đầu tại nhà bằng các mẹo đơn giản sau đây, nếu không thấy giảm thì nên đến cơ sở y tế hoặc bệnh viện để được chuẩn đoán chính xác bệnh tình và có biện pháp điều trị thích hợp, vì đó có thể là dấu hiệu của một số bệnh về hệ thần kinh như rối loạn tiền đình, suy nhược thần kinh, roi loan tuan hoan nao, lo âu,..


Nhức đầu đơn thuần: Thường nguyên nhân do stress, nhạy cảm với thời tiết hoặc các thay đổi áp suất trong bầu khí quyển, tăng huyết áp, sốt hoặc thiếu ôxy… khi đó đầu nhức như búa bổ, có tiếng ù nhẹ, có tiếng nhịp đập trong đầu…


Nhức đầu do căng thẳng: Thường do căng cơ hoặc dáng đi sai lệch. Đau giống như đang bị hành hạ ở thái dương, bắt đầu ở đằng sau đầu và cổ hoặc ở trán và lan tỏa ra khắp đầu.


Nhức đầu cụm: Đau như đâm chọc, nóng ran ở một bên đầu và luôn luôn cùng một chỗ, thường không rõ nguyên nhân.




Đau nửa đầu: Chỉ đau ở một bên đầu mà thôi, thường hay kèm theo buồn nôn, nôn mửa và có các vấn đề về thị giác. Nguyên nhân thường do có yếu tố di truyền hoặc các rối loạn tuần hoàn não.


Cơn đau thường khởi phát do nhiều nguyên nhân, thông thường bắt đầu là các cơ đầu cổ căng thẳng. Nhức đầu cũng có thể là triệu chứng của một số bệnh như dị ứng, nhiễm khuẩn hoặc uống quá nhiều rượu.


Hiện tượng co thắt hay giãn nở các mạch máu cũng như các thay đổi áp suất trong đầu (có thể xảy ra khi thời tiết thay đổi) cũng có thể gây nhức đầu.


Cách bấm huyệt trị nhức đầu:


Dùng ngón cái và ngón trỏ bấm hai huyệt ở hai đầu trong của hai lông mày di theo cung lông mày đến hai huyệt thái dương, ấn huyệt bách hội ở đỉnh đầu. Sau đó khum 4 ngón tay chải tóc sát da đầu xuôi xuống mỗi lần 5 -1 0 phút, lực vừa phải.


Ngâm chân bằng nước ấm khoảng 37oC sẽ giúp luân chuyển máu từ chân lên đầu và ngược lại. Khoảng 5 phút sau lại chế thêm nước nóng cho đến khi nhiệt độ đạt tới 41 - 42oC, ngâm chân khoảng 15 phút sau đó lau sạch, nằm nghỉ 20 phút.




Các phương pháp đơn giản trị nhức đầu tự nhiên:


Khi nhức đầu, bạn có thể chườm nước đá. Đó là một trong những biện pháp tri nhuc dau không dùng thuốc hiệu quả nhất. Làm càng sớm càng tốt, ngoài việc áp túi đá vào chỗ đau nhức, bạn nên áp vào gáy trán, thái dương giúp tăng hiệu quả.


Một số người thì đỡ nhức đầu khi làm ngược lại, đó là tắm ngâm mình hoặc xịt nước nóng ấm vào đầu cổ gáy vai. Sau một ngày căng thẳng thật không có gì dễ chịu bằng được ngâm mình trong một làn nước ấm có pha một ít muối hoặc vẩy ít dầu thơm hoặc tinh dầu sả. Đôi khi nhiệt độ có thể làm giảm căng thẳng, tăng cường lưu thông máu và thư giãn các cơ bắp.


Bạn cũng có thể đắp khăn lạnh, tắm hơi, xoa bóp bấm huyệt hay thư giãn. Nên tập thể dục thể thao vừa sức ở ngoài trời, không hút thuốc và uống rượu. Tránh tiếng ồn, ánh sáng chói, phòng ở thoáng đãng mát dịu, tắt đài, tivi, điện thoại… Nếu sống ở một nơi quá ồn có thể tìm cách bịt tai lại, việc thư giãn sẽ tốt hơn nếu tập yoga…


Chế độ dinh dưỡng thích hợp:


- Cần ăn đầy đủ chất, tăng cường ăn hoa quả tươi, rau tươi, thịt cá, giảm mỡ đường và các chất kích thích.


- Không được bỏ bữa, nếu bận quá bạn có thể chỉ cần ăn một miếng trái cây, hoặc một cốc sữa… là có thể chịu được.
 
Top