Nếu anh lấy một cô gái xứ Nghệ?

thegioisohv

Thành viên mới
Nếu anh lấy một cô gái xứ Nghệ?

Anh sẽ biết hóa ra nơi quê hương của cô ấy, có những thứ giàu đẹp gấp biết bao nhiêu thành phố xô bồ ngoài kia, anh không tin đúng không?

Nếu anh lấy một cô gái xứ Nghệ, ngoài ngôn ngữ phổ thông cả nước đều biết, thì Nghệ Tĩnh còn có một hệ thống ngôn ngữ địa phương vô cùng phong phú nhé! Anh sẽ mỉm cười khi biết, "trùc cúi" là cái đầu gối, cái sân thì gọi là "cươi", anh sẽ nghe vợ anh gọi người phụ nữ sinh ra cô ấy là "Mệ" - tiếng gọi nghe nằng nặng mà chất chứa yêu thương!Sông Lam nghệ An

Nếu anh lấy một cô gái xứ Nghệ, anh sẽ ngạc nhiên trước mái trường THPT cô ấy từng theo học, toàn dãy 3 tầng khang trang hoành tráng, sân bãi rộng mênh mông ... lúc đấy anh sẽ hiểu, thì ra xứ Nghệ nghèo nhưng dồn hết tâm sức cho việc học của con em, và sẽ thôi hỏi vì sao con em xứ Nghệ học hành đỗ đạt nức tiếng bao đời!

Nếu anh lấy một cô gái xứ Nghệ, anh sẽ hiểu tại sao người ta đi xa lại hay bảo "Anh đi anh nhớ quê nhà / Nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương" ... Hũ cà muối hình như là vật gắn bó với nhà nhà xứ Nghệ! Anh sẽ nhớ cả món hương vị lạ của món nhút, riêng có ở Nghệ Tĩnh mà không nơi nào khác có!

Nếu anh lấy một cô gái xứ Nghệ, về nhà cô ấy chơi, anh sẽ hiểu vì sao đôi tay cô ấy thô ráp, ít mịn màng như của con gái Thành phố; đôi tay nhiều năm giang nắng dầm mưa cấy hái, gặt gieo, đôi tay thoăn thoắt làm hết việc nhà lại đến việc đồng áng phụ Cha giúp Mẹ! Đôi tay vất vả cực nhọc mỗi ngày, theo mùa, tối lại lần mò trên từng trang sách.

Người ta bảo, con gái xứ Nghệ ít dịu dàng nhưng nhiều thủy chung, con gái xứ Nghệ vất vả từ tấm bé, chịu cực chịu khổ đã quen, nên lấy chồng sinh con dù cuộc sống có khó khăn thì con gái xứ Nghệ vẫn cùng chồng cùng con chèo chống, vẫn nặng nghĩa tình như ngày đầu, con gái xứ Nghệ ít nghĩ cho mình, mà luôn dành tâm tư tình cảm cho gia đình, cho Chồng Con!

Về xứ Nghệ, anh sẽ hiểu người dân nơi này kiên cường trong Bão Lụt như thế nào; cố gắng rất nhiều để chống chọi với thiên tai! Và, sau tất cả những điều kia, anh sẽ hiểu vì sao vợ anh yêu quê da diết đến thế, và chắc chắn cô ấy cũng mong anh yêu quê hương Nghệ Tĩnh như yêu chính cô ấy!

... Và nếu anh lấy một cô gái xứ Nghệ, anh sẽ hiểu vì em chẳng bao giờ ngại nắng, mưa cháy hết mình ngoài sân vận động bên cạnh đội bóng quê hương. Và có 1 điều chắc rằng, nếu anh lấy một cô gái xứ Nghệ, trong tim anh sẽ có thêm một CLB để yêu thương.
 
Top