Ngành dược chịu ảnh hưởng từ Covid-19

chau2509

Member
Nhiều ý kiến cho rằng ngành dược đang hưởng lợi từ Covid-19, nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại, các doanh nghiệp dược trong nước vốn phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu đang chịu nhiều sức ép.
Cao đẳng dược Đắk Lắk

Tác động ngắn hạn
Cao đẳng dược BMT
Tuy nhiên, theo nhận định của CTCK FPT (FPTS), dịch bệnh Covid-19 sẽ chỉ tác động tiêu cực ngắn hạn lên nguồn cung nguyên liệu của các doanh nghiệp dược Việt Nam. Từ cuối tháng 2, một số cơ sở sản xuất nguyên liệu dược phẩm ở Trung Quốc đã hoạt động trở lại.

Việc nhập khẩu nguyên liệu từ Trung Quốc tại Ấn Độ được kỳ vọng bắtđầu lại trong quý II, giúp Ấn Độ dỡ bỏ quy định hạn chế xuất khẩu các dòng hoạt chất thuộc nhóm giảm đau - hạ sốt và vitamin.

Như vậy, chỉ có doanh nghiệp không đủ nguồn nguyên liệu dự trữ cho quý I bị ảnh hưởng nhiều nhất. Đơn cử các doanh nghiệp như CTCP Xuất nhập khẩu y tế Domesco (DMC), CTCP Dược Hậu Giang (DHG) và CTCP S.P.M (SPM).

Nhận định này được FPTS xây dựng giả định sản xuất với công suất tương đương năm 2019. Lấy dẫn chứng từ DHG với hơn 80% nguyên liệu sản xuất dược phẩm phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu, nguồn nguyên liệu dự trữ chỉ chiếm 13,8% giá trị sản xuất trong năm.
Cao đẳng dược Tây Nguyên
Với tình trạng này, nếu hoạt động với côngsuất tương đương năm 2019 và các nhà máy sản xuất đã chạy gần tối đa công suất, khó có thể mở rộng để đáp ứng nhu cầu tăng lên đột ngột ở kênh bán lẻ nhà thuốc (OTC).

Ngược lại, các doanh nghiệp phụ thuộc ít hơn vào nguồn nguyên liệu từ Trung Quốc sẽ chịu mức độ ảnh hưởng thấphơn. Đó là các doanh nghiệp sản xuất tân dược với nguồn nguyên liệu chất lượng cao từ châu Âu, cũng như các doanh nghiệp sản xuất Đông dược có khả năng tự trồng trọt, thu hái, chiết xuất và cung cấp dược liệu.

Điểm cộng cơ cấu vốn

Dù gặp khó khăn về nguồn nguyên liệu, nhưng bù lại cơ cấu tài chính an toàn là lợi thế của đa số doanh nghiệp dược trong bối cảnh dịch bệnh. Ngoại trừ CTCP Dược phẩm Hà Tây (DHT) đạt 1,36 lần, tỷ lệ nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu của các doanh nghiệp dược khác duy trì ở mức dưới 0,8 lần.
Tuyển sinh cao đẳng dược Đắk Lắk
Thậm chí, có doanh nghiệp tỷ lệ nợ vay trên vốn chủ sở hữu duy trì ở mức dưới 0,3 lần, như CTCP Dược phẩm Trung ương 3 (DP3), CTCP Dược phẩm Imexpharm (IMP), CTCP Pymepharco (PME), CTCP Hóa - Dược phẩm Mekophar (MKP). Nhờ vậy, các doanh nghiệp dược không phải chịu áp lực trả nợ cao trong hoàn cảnh nền kinh tế bị đình trệ bởi dịch bệnh.

Với DHT, mảng thương mại (phân phối sản phẩm cho doanh nghiệp khác) tạo ra nguồn doanh thu chính hiện chiếm 65,5% cơ cấu doanh thu. Các khoản nợ ngắn hạn chiếm 98,8% nợ phải trả, trong đó các khoản nợ vay chiếm 38,5%, các khoản nợ nhà cung cấp và khách hàng chiếm 55,7%.

Nếu không được giãn thời gian trả nợ, DHT phải đối mặt với áp lực trả nợ cao trong bối cảnh dịch bệnh, bởi cơ cấu tài chính thiếu an toàn nhất so với các doanh nghiệp khác trong ngành.

Xem thêm: Số người nhiễm Corona - Số người mắc Corona - Số ca nhiễm Corona - Số người nhiễm Corona tại Việt Nam
 

vanchuyenachau1

Thành viên mới
ngành nào cũng chết chỉ có mạng intertnet là ko thiệt hại và game giải trí tăng cao vì người thất nghiệp chơi game nhiều
 
Top