Những thông tin về bệnh hôi nách cần biết

tieuha

Thành viên
Hôi nách là triệu chứng xuất hiện mùi hôi, hắc đặc trưng ở vùng da dưới cánh tay. Bệnh hôi nách xuất hiện ở cả nam và nữ, gây thiếu tự tin, mặc cảm cũng như khó chịu cho mọi người xung quanh.


>>> Tìm hiểu chữa hôi nách
Các nghiên cứu cho thấy rằng, vùng da dưới cánh tay thường có 2 tuyến mồ hôi hoạt động với tên gọi là tuyến mồ hôi lớn và tuyến mồ hôi bé. Mặc dù vậy chỉ có tuyến mồ hôi lớn mới là thủ phạm gây ra mùi hôi. Khi hoạt động mạnh, đặc biệt độ tuổi dậy thì, tuyến mồ hôi lớn sẽ tiết ra một loại axit béo, có chất béo và chất đạm ở dạng dịch thể, cộng thêm sự tấn công mạnh mẽ của vi khuẩn trên da tạo ra một loại axit béo không tan, cộng thêm mùi hôi tạo cảm giác khó chịu cho cả bản thân người bị và nhiều người xung quanh.


Bình thường, tuyến mồ hôi trên cơ thể tiết ra để điều hòa thân nhiệt khi có sự thay đổi của nhiệt độ môi trường. Nhưng tuyến mồ hôi dưới vùng cánh tay hoạt động mạnh nhất đồng thời vi khuẩn sản sinh và sống kí sinh ở vùng dưới cánh tay phong phú hơn hẳn. Chúng tiêu hóa thức ăn và tạo ra dạng chất béo không no có một mùi hôi rất khó chịu.


Ngoài mùi hôi khó chịu, tuyến mồ hôi cùng với vi khuẩn dưới cánh tay còn gây ra những vệt ố vàng trên áo, thấy rõ nhất trên áo trắng làm cho người mắc bệnh hôi nách càng tự ti, mặc cảm, ngại tiếp xúc và giao tiếp hơn.
Hôi nách không lây nhưng lại có tính di truyền. Trong gia đình cả bố và mẹ đều bị hôi nách thì con của họ có tỷ lệ bị hôi nách lên tới 80%, trường hợp chỉ một trong hai người bị hôi nách, tỷ lệ di truyền sang con là 50%.
Hôi nách tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người tuy nhiên lại gây ra tâm lý mặc cảm, ngại ngùng cho người nhiễm bệnh. Chúng tôi- những bác sĩ chuyên khoa của phòng khám đa khoa Thái Hà thấu hiểu nỗi tự ti và ái ngại của bạn. Địa chỉ phòng khám 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội. SĐT 01665.115.116 hoặc 01665.116.117.
 
Top