Những nguyên nhân gây bệnh viêm họng

emily17

Thành viên
Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm họng. Tuy nhiên khi mắc bệnh viêm họng nhẹ bạn hoàn toàn có thể điều trị bằng các phương pháp tự nhiên tại nhà. Những triệu chứng viêm họng nặng bạn cần đi khám tại bệnh viện để các bác sĩ thăm khám trực tiếp. Bệnh viêm họng ở mức độ nhẹ có thể hoàn toàn được chữa viêm họng. Tuy nhiên bệnh viêm họng cần được xác định nguyên nhân gây bệnh để việc điều trị trở nên dễ dàng hơn
Nguyên nhân gây viêm họng.
Viêm họng do virut.
Nguyên nhân đầu tiên gây ra viêm họng bạn cần chú ý đó là do virut : Đại đa số những trường hợp mắc bệnh viêm họng hạt mãn tính là do bị nhiễm virut ,đặc biệt là với trẻ em thì tỷ lệ mắc nhiều hơn là so với người lớn, do sức đề kháng của trẻ yếu hơn.

Cũng có những trường hợp mắc viêm họng do vi khuẩn : thường gặp là phế cầu, Hemophilus Influenzae, tụ cầu và nguy hiểm nhất là liên cầu bêta tan huyết nhóm A
Viêm họng do nấm.
Trường hợp ít gặp hơn đó là viêm họng, viêm amidan do nấm : bình thường khi nuôi cấy dịch họng, kết quả chỉ ra có khoảng 70% sự tồn tại của nấm, tuy nhiên trong những trường hợp cơ thể suy giảm sức đề kháng như dùng quá nhiều kháng sinh, súc thuốc súc họng hoặc dùng các thuốc xịt họng không đúng chỉ định, hội chứng suy giảm miễn dịch… nấm trở nên gây bệnh


Viêm họng do dị ứng.
Yếu tố tiếp theo mà bạn cũng cần quan tâm đến đó là do dị ứng : Người ta nhận thấy một số trẻ bị viêm mũi nhiều lần thường hay kèm yếu tố do dị ứng, bệnh này có tính chất gia đình. Một số điều kiện thuận lợi gây viêm họng như sự thay đổi của thời tiết khí hậu, những trẻ sống ở môi trường ô nhiễm, nơi có hoặc gần các khu công nghiệp nơi mà không khí bị ôi nhiễm.


Viêm họng do lấy nhiễm.
Yếu tố cuối cùng chúng tôi muốn đề cập đến là do lây nhiễm : Nếu bạn sống và sinh hoạt trong gia đình có người đang bị dịch viêm mũi, viêm họng tấn công làm bệnh lây chéo từ người này sang người khác. Các bệnh tai mũi họng là các bệnh được quan tâm nhiều nhất.


Theo thói quen, khi trong gia đình có người bị ốm, mọi người thường đóng kín cửa để tránh gió cho người bệnh, điều này làm cho vi khuẩn tồn tại trong nhà và lây nhiễm sang người khác dễ dàng hơn. Vì vậy việc làm lưu thông không khí và giữ gìn vệ sinh là cần thiết.


Tuy nhiên tránh để người bệnh nằm ở nơi có gió lùa. Ngoài ra phải điều trị tốt và triệt để bệnh cho từng thành viên trong gia đình và nâng cao sức khỏe, cũng như các biện pháp phòng ngừa để chống lại bệnh.


Triệu chứng của viêm họng mãn tính
Có thể chia bệnh viêm họng thành 2 loại chính đó là : viêm họng cấp tính và bệnh viêm họng mãn tính : Họng là cửa ngõ đầu tiên của cơ thể nên khi bị viêm nó đều có những cảm giác và triệu chứng tương đương giống nhau như : viêm amidan,bệnh viêm phế quản hay bệnh viêm xoang mũi..


Thông thường viêm họng hạt mãn tính không có nhiều triệu chứng bên ngoài như bệnh viêm họng thông thường mà nó có những biểu hiện chính như : đau rát cổ họng ,bệnh nhân nuốt cảm thấy vướng trong cổ ,hay nhiều người cảm thấy ngứa trong cổ ,chán ăn ,đau nhức bắp thịt.
Bình thường nhìn qua gương có thể thấy cổ họng viêm sưng đỏ ,cũng có thể gây sốt cao với trẻ nhỏ thường xuyên quấy khóc, do cổ họng đau nhức khó chịu.


Lưu ý khi điều trị viêm họng.
Viêm họng hạt thường khó điều trị được dứt điểm nếu không được điều trị đúng phương pháp : thường bệnh nhân được đốt hạt ,hay dùng kháng sinh để điều trị, hầu hết các trường hợp sử dụng 2 phương pháp này đều không mang lại hiểu quả về lâu dài .
Xem thêm kiến thức về cách trị bệnh viêm xoang hiệu quả


Lý do khó thành công bởi vì mỗi lần đốt chỉ được một số hạt viêm họng to và mỗi lần đốt như vậy lại kích thích vùng niêm mạc xung quanh đó cũng như các hạt nằm trên vùng niêm mạc đó có thể phát triển nhanh hơn, do đó bệnh dễ tái phát khi có thay đổi thời tiết hoặc một nguyên nhân nào đó.


Nếu chỉ đốt hạt đơn thuần mà không điều trị hiện tượng viêm nhiễm thì khó có thể khỏi bệnh được, bệnh lại tái phát và nhiều khi còn nặng hơn thời điểm bạn đầu. Vì vậy để điều trị viêm họng hạt có hiệu quả cao cần loại bỏ hiện tượng viêm nhiễm do vi khuẩn hoặc do vi khuẩn hoặc nấm gây ra một cách triệt để.
 
Top