Những nguyên nhân khiến ta mất ngủ ban đêm

lela1239x

Thành viên khá
Những nguyên nhân khiến ta mất ngủ ban đêm

Ho, đau lưng, khó thở… là những nguyên nhân khiến ta mất ngủ ban đêm. Hiệp hội giấc ngủ (Anh) đã đưa ra lý do và cach chua mat ngu để ta được ngon giấc, theo Mirror.

Ho
Nguyên nhân: Thường là do trào ngược dạ dày vào ban đêm.
Trào ngược dạ dày vào ban đêm là tình trạng trào ngược dịch dạ dày qua lỗ tâm vị lên thực quản. Ban đêm, nằm ngửa khiến bạn dễ bị trào ngược hơn. Khi không có trọng lực, axit có thể di chuyển lên qua ngực, kích thích cổ họng gây ho dẫn đến mất ngủ

Trào ngược dạ dày sẽ phổ biến hơn ở những người có lượng mỡ dư thừa ở cơ hoành, tiến sĩ David Forecast – chuyên gia về ruột và dạ dày ở Viện lâm sàng London (Anh) và Bệnh viện St Mark (Anh) nói.
Ông Forecast cho biết: "Tránh thức ăn nhiều béo vì thức ăn béo sẽ lâu tiêu hóa hơn khiến ban đêm dễ bị trào ngược. Ngoài ra, có thể đặt thêm một cái đệm nhỏ bên dưới đầu giường của bạn để tạo ra độ dốc ở người.

Đau lưng
Nguyên nhân benh mat ngu : nệm, viêm khớp, viêm đĩa đệm
Bác sĩ Jessica Alexander – thành viên của Hội đồng Giấc ngủ (Anh) cho biết: "Bạn cần phải thay nệm mỗi 8-10 năm một lần. Nệm quá cứng hoặc quá mềm cũng có thể gây đau lưng”.
Nếu bị viêm khớp, bạn sẽ bị đau khớp hơn vào ban đêm vì hóa chất viêm hoạt động mạnh từ 11 giờ đêm đến 3 giờ sáng. Sử dụng thuốc chống viêm như ibuprofen trước khi đi ngủ có thể giúp giảm đau. Tuy vậy, nếu cơn đau lưng diễn ra thường xuyên và cường độ mạnh hơn, có thể bạn bị viêm đĩa cột sống, hoặc khối u cột sống, theo ông David Goodier – bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình ở London tại Việm lâm sàng Chỉnh hình London (Anh).

Khó thở
Nguyên nhân: bệnh hen suyễn về đêm, bệnh tim.
Nếu bị hen, bạn sẽ khó ngủ hơn vì khi nằm xuống chất nhầy có thể tích tụ ở đường hô hấp, tạo áp lực lên phổi. Ngoài bệnh hen, có thể khó thở là biểu hiện của bệnh tim. Hãy khám sức khỏe càng sớm càng tốt để kịp thời phát hiện và chữa bệnh mất ngủ .

Đổ mồ hôi
Nguyên nhân: do rượu hoặc ung thư.
Rượu có thể làm cho mạch máu giãn nở khiến ta nóng người và đổ mồ hôi. Tuy vậy, đổ mồ hôi cũng có thể là tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm, do làm tăng nồng độ hoóc môn căng thẳng như noradrenaline.
Ở phụ nữ, đổ mồ hôi có thể do nồng độ hoóc môn estrogen thấp trong thời gian “đèn đỏ” hoặc thời mãn kinh. Với nam giới, đổ mồ hôi vào ban đêm dù trời không nóng cũng có thể do nồng độ testosterone thấp. Tuy nhiên, đổ mồ hôi đêm có thể là dấu hiệu của ung thư hoặc bệnh tim, vì vậy hãy gặp bác sĩ để tìm nguyên nhân gây mất ngủ do đổ mồ hôi.


Xem thêm:

Chia sẻ thông tin về bệnh viêm gan siêu vi b mới nhất
 
Top