Biểu hiện của bệnh lậu ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản

meobeo

Thành viên mới
Bệnh lậu Là một nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục, do song cầu lậu khuẩn có tên khoa học là Neisseria gonorrhoese gây nên. Biểu hiện của bệnh lậu rất khác nhau tùy theo con đường lây nhiễm, mức độ nhiễm khuẩn, sức đề kháng của cơ thể và cấu tạo giải phẫu cơ quan sinh dục. Nhiều chị em thắc mắc, biểu hiện của bệnh lậu ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản là gì?
Các bác sỹ Trung tâm chăm sóc sức khoẻ sinh sản Hà Nội cho biết có đến khoảng 50% bệnh nhân nữ mắc bệnh lậu mà không có biểu hiện triệu chứng rõ ràng. Họ thường đi khám do có quan hệ với người có nguy cơ cao mắc bệnh, hoặc nhiều khi đến khám khi đã có biến chứng.
Do đặc điểm giải phẫu sinh lý bộ phận sinh dục nữ, nên những triệu chứng bệnh lậu ở nữ giới không có biểu hiện rõ ràng, hoặc dễ bị nhầm là viêm bàng quang hay âm đạo.
Một số biểu hiện có thể gặp của bệnh lậu ở nữ giới bao gồm:
+ Tiết dịch âm đạo: do niệu đạo ở nữ giới ngắn hơn nam giới nên biểu hiện ít rầm rộ, với những nữ giới bị lậu cũng có thể thấy tiết dịch ở âm đạo. Tuy nhiên, nếu có sự thay đổi tính chất của tiết dịch đó (tức là trước đến nay không có giờ lại xuất hiện, hoặc trước có ít giờ có nhiều hơn, trước không có mùi, nay có mùi,…) Những biểu hiện này cũng giống một số bệnh như trùng roi âm đạo, viêm âm đạo do nhiễm trùng nấm men, nhiễm khuẩn âm đạo do vi khuẩn hiếu khí,…
+ Tiểu khó hoặc tiểu nóng rát: tình trạng này có thể gặp khi niệu đạo bị viêm tấy do nhiễm lậu cầu. Tuy nhiên, triệu chứng này rất nhẹ và ít khi được phát hiện.
+ Viêm hậu môn trực tràng: triệu chứng này tương tự như ở nam giới, song nguồn gốc có thể do lây nhiễm lậu cầu.
+ Đau họng do nhiễm lậu cầu sau khi quan hệ tình dục qua miệng với nam giới bị lậu. Có nhiều trường hợp viêm họng do lậu cầu nhưng không có biểu hiện gì.
+ Đau và sưng ở âm hộ, âm đạo có thể do viêm tấy tuyến Bartholin, gây đau đớn. Có khi các tuyến đó có chứa mủ, hoặc hình thành áp xe, trong đó có thể có nhiều song cầu khuẩn lậu.
Bệnh lậu chủ yếu lây truyền chủ yếu qua đường tình dục (quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ tình dục với nhiều người mà không có biện pháp bảo vệ, đời sống tính dục không chung thủy,..). Chính vì nó có không có những biểu hiện triệu chứng rõ ràng vì vậy mà rất có thể bạn đang mang mầm bệnh mà không hề hay biết. Do vậy, khi có những dấu hiệu nghi ngờ bị mắc bệnh lậu (quan hệ tình dục không lành mạnh, quan hệ với người mắc bệnh lậu…) thì việc việc đi khám và lựa chọn một địa chỉ chữa bệnh xã hội uy tín để phát hiện bệnh và điều trị sớm là điều rất cần thiết.
Nếu không điều trị sớm, dứt điểm, bệnh lậu gây nên những hậu quả nghiêm trọng như dính ống dẫn trứng, tắc vòi trứng, vô sinh, thai ngoài tử cung… Bệnh lậu là rất nguy hiểm, hãy học cách phòng tránh bằng cách hoạt động tình dục an toàn, bảo vệ bạn và người thân khỏi lậu cầu khuẩn. Hãy đến những cơ sở y tế uy tín để được khám chữa, vừa tránh mất thời gian, chi phí cũng như bệnh có thể được điều trị sớm hơn.
Trung tâm 38 Cảm Hội là một địa chỉ khám, tư vấn và điều trị bệnh lậu mang lại hiệu quả cao.
 
Top