Tìm hiểu những yếu tố dẫn đến bệnh viêm khớp

quangduc32

Thành viên khá
Bệnh viêm khớp là một loại bệnh thường gặp trong đời sống thường xảy ra nhiều ở phụ nữ ở tuổi trung niên. Chúng ta đã nghe nhắc đến căn bệnh này rất nhiều nhưng những nguyên nhân nào dẫn đến căn bệnh này. Bài viết này chúng ta cung nhau đi tìm hiểu những nguyên nhân nào dẫn đến bệnh viêm khớp để có phương pháp phòng ngừa và điều tri benh viem khop hiệu quả nhéNguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp:
Tác nhân gây bệnh có khả năng là virut Epstein Barr, nó làm thay đổi cấu trúc kháng nguyên của tế bào màng hoạt dịch khớp, làm sinh ra một kháng thể (yếu tố dạng thấp). Chính sự kết hợp kháng thể này và kháng nguyên tạo nên những phức hợp miễn dịch. Phức hợp này kích thích các mô ở khớp sản xuất ra yếu tố gây viêm (prostaglandin, Hageman) và hấp dẫn tập trung bạch cầu đa nhân và đại thực bào, giải phóng các men tiêu thể, phá hủy các mô và gây viêm. Đồng thời các lympho bào ở màng hoạt dịch khớp cũng tạo ra một lượng lymphokin có tác dụng phá hủy mô và gây viêm. Việc phá hủy mô ở khớp lại cung cấp yếu tố kháng nguyên, do đó quá trình miễn dịch - viêm cứ kéo dài lặp đi lặp lại thành mạn tính.

Viêm khớp dạng thấp có tính di truyền, nghĩa là trong gia đình có bố mẹ bị khớp thì con cái có nguy cơ bị viêm khớp rất lớn ( Chiếm tới 60-70% ở những bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp).
Các yếu tố thuận lợi khác: Môi trường sống ẩm thấp, thời tiết mưa lạnh. Khi cơ thể bị suy yếu, mệt mỏi hoặc sau phẫu thuật.
>>Đọc thêm những phương pháp phòng và chữa bệnh viêm khớp nhé

Triệu chứng viêm khớp dạng thấp:

Triệu chứng toàn phát:
- Viêm nhiều khớp, chủ yếu các khớp vừa và nhỏ ở chi. Các khớp lớn( vai, cột sống) viêm đến muộn hơn
- Các khớp viêm có sưng, đau, khó vận động, đau nhiều về đêm, trở lạnh.
- Khớp viêm có tính đối xứng (98%) buổi sáng dậy bị cứng khớp, bàn tay khó nắm, khó đi lại (89%).
Hiểu đúng nguyên nhân và triệu chứng của viêm khớp dạng thấp để người bệnh tìm được cho mình phương pháp điều trị bệnh viêm khớp hiệu quả nhất, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của chính họ.

Triệu chứng khởi phát:

- Bệnh thường bắt đầu sau chấn thương thể chất hoặc tinh thần, thay đổi nội tiết….hoặc cũng có thể không có lý do gì.
- Bệnh tiến triền từ từ, tăng dần.
- Bắt đầu viêm một khớp: Cổ tay, bàn tay, ngón tay, gối, cổ chân…Có đến 70% người bệnh như vậy.
- Khớp viêm hơi sưng, hơi nóng, đau âm ỉ cả ngày đêm, nửa đêm về sáng đau tăng. Sáng dậy có cảm giác cứng khớp, khó vận động. Viêm khớp gối thì co sưng nhiều hơn (Xương bánh chè có cảm giác bập bềnh).
- Người bệnh mệt mỏi, sốt nhẹ, chán ăn, gầy sút.
- Triệu chứng kéo dài vài tuần đến vài tháng, đau tăng dần, số khớp viêm có thể tăng thêm, có thể không.

>>Đọc thêm thông tin về bệnh thoái hóa đốt sống cổ để phòng tránh nhé
 
Top