Nỗi khổ khi mua nhà trả góp

quocphuong8888

Thành viên nhiệt tình
e4 vu pham ham e4 yen hoa ban chung cu e4 yen hoa
Nổ rầm trời khi triển khai dự án, tuy nhiên lúc người dân đóng gần đủ tiền mua nhà thì các chủ đầu tư cứ cù nhầy, không chịu làm thủ tục giao nhà; thậm chí còn có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Do không có tiền mua đất xây nhà nên nhiều người thu nhập trung bình tại Tp.HCM chọn mua căn hộ trả góp. Nhưng rất nhiều người đã gặp phải những chủ đầu tư “trời ơi” làm ăn tắc trách, khiến họ rơi vào hoàn cảnh khốn đốn.

Mòn mỏi chờ nhà
Bà Hải Y., làm việc tại một cơ quan nhà nước ở quận 3, Tp.HCM cho hay, năm 2011, biết tin dự án PetroVietnam Landmark (quận 2) chuyển cho Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVCLand) làm chủ đầu tư và đã xây dựng gần xong phần thô nên bà ký hợp đồng mua căn hộ tại đây. Đóng tiền đầy đủ theo tiến độ, chỉ vài tháng sau bà thanh toán 90% giá trị căn hộ với tổng số tiền 1,7 tỷ đồng và tin chắc năm 2012 sẽ được giao nhà.

Tuy nhiên, từ đó đến nay, bà cũng như hàng trăm khách hàng khác phải mất nhiều thời gian công sức và dùng đủ mọi cách, rồi đợi dài cổ mà chủ đầu tư không thực hiện tiếp công đoạn cuối cùng để bàn giao. Bà Hải Y. than vãn, có người đi kiện nhưng cũng không đòi được gì. Mọi người chỉ còn biết cầu trời cho chủ đầu tư, đơn vị thi công (Công ty ACC 245) và các bên ngân hàng nhanh chóng hoàn thiện và giao nhà.

Dự án cao ốc phức hợp Richland Emerald (đường Bãi Sậy, quận 6) nằm trong khu mua sắm sầm uất của Chợ Lớn và được chủ đầu tư công bố có tổng số vốn đầu tư ban đầu là 40 triệu USD. Đây là dự án tòa nhà cao 28 tầng, hứa với khách hàng là sẽ bàn giao vào năm 2010. Thế nhưng, sau 4 năm khách hàng mòn mỏi chờ đợi thì đến năm 2014 dự án bị thay tên đổi chủ. Những người đã trót đóng tiền mua căn hộ ở dự án này kỳ vọng sẽ được giao nhà vào cuối năm 2016 như chủ đầu tư mới hứa hẹn.

Ông Đổng Tấn Đạt (người mua căn hộ) bức xúc, những thiệt thòi về việc chậm trễ tiến độ của người mua thì ai sẽ bồi thường khi thời gian họ đi vay ngân hàng và nay phải chấp nhận theo kiểu “có nhà là mừng”. Ông Đạt cho biết, để mua căn hộ ông đã đi vay ngân hàng và từ nhiều năm nay và đang phải gồng mình trả lãi.

Không biết bấu víu vào đâu
Không chỉ chậm tiến độ và chưa giao nhà mà trường hợp của hàng chục khách hàng mua căn hộ tại dự án Gia Phú Land của Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú cũng đang dở khóc dở cười. Theo bà Nguyễn Thị Lan Hương (ngụ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), tháng 2/2011, bà đã ký hợp đồng mua căn hộ tại Gia Phú Land do Công ty Đất Xanh Đông Á nhận phân phối, có trị giá 900 triệu đồng. Tuy nhiên, đến khi đóng 75% giá trị căn hộ thì chủ đầu tư cho biết căn hộ của bà đã bán nhầm cho người khác và yêu cầu đổi căn khác.
 
Top