Biểu hiện và biện pháp chữa amidan hốc mủ

chichi90

Thành viên
Theo như chúng tôi dược biết thì tất cả các bệnh về họng nếu chủ quan không chữa ngay thì chúng sẽ phát triển tạo thành viêm amidan tùy theo mức độ nặng nhẹ của căn bệnh này mà chúng ta có thể tìm hiểu ngay sau đây viêm amidan có rất nhiều loại nhưng phần lớn trường hợp mắc phải viêm amidan để lâu dẫn đến viêm amidan hốc mủ:

Biểu hiện chính gây bệnh viêm amidan hốc mủ trẻ em hoặc người lớn :

Mủ trên amidan: Xuất hiện những khối mủ bã đậu trắng, vón cục trên bề mặt amidan. Trong miệng cũng xuất hiện các hạt mủ, do quá trình sống mà đụng chạm các khối mủ trên amidan, khiến mủ bong ra và lẫn vào miệng.

Sốt: Triệu chứng sốt là do cơ thê có sự viêm nhiễm. Khi cơ thể viêm nhiễm, sốt cục bộ hoặc toàn thân là sự phản ứng tự nhiên.

Hơi thở có mùi: Hơi thở tó mùi hôi, khi ho khạc cũng xuất hiện những hạt đờm.
Các triệu chứng khác: Có đờm trong cổ, rất khó khạc hoặc khó nuốt do rất đau khi thực hiện điều này, người mệt mỏi, khó chịu.

Cổ họng đau nhức, hầu hạch sưng đỏ, hoặc có nốt mủ sắc trắng, kèm thấy toàn thân có triệu chứng phong nhiệt.

Đau, rát họng: Triệu chứng thường gặp của các bệnh vùng họng. Cơn đau của viêm amidan hốc mủ thường lan sang cả vùng tai, tăng tiến theo thời gian, và đặc biệt đau lúc ăn uống.

7 bài thuốc đông y chữa viêm amidan hốc mủ :

Người bệnh khi sử dụng thuốc Đông y để chữa viêm amidan hốc mủ cần chú ý kiên trì uống thuốc mỗi ngày, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và sinh hoạt lành mạnh thì mới mong khỏi bệnh nhanh chóng. Tuy nhiên trong quá trình chữa bệnh bạn chú ý không được ăn đồ ăn lạnh, uống nước đá, hạn chế nói nhiều và bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể sẽ khiến bạn nhanh chóng phục hồi sự tổn thương của họng.

Bài 1: Ngân hoa 15g, Liên kiều 10g, Hoàng cầm10g, Hoàng liên 6g, Kiết cánh 10g, Huyền sâm 15g, Bồ công anh 15g, Đại hoàng 10g, Huyền minh phấn 10g, Mộc thông 6g, Ngưu bàng tử 10g, Cam thảo 6g.

Sắc nước uống, mỗi ngày 1 thang, phân 4 lần uống.

Bài 2: Kim ngân hoa 10g, Sơn đậu căn 10g, Tảo hưu 10g, Thiên hoa phấn 10g, Chiết bối mẫu 10g, Bạch chỉ 10g, Phòng phong 10g, Xích thược 10g, Chế nhũ hương 3g, Chê mộc dược 3g, Cam thảo 3g. Sắc nước uống, mỗi ngày 1 thang, phân 2 lần uống.

Bài 3: Bạc hà 10g, kin giới 10g, liên kiều 10g, ngưu bang tử 10g, ngân hao 15g, cát cánh 10g, xích thược 10g, triết bối mẫu 10g, bạch cương tàm 10g, sơn đậu căn 10g, cam thảo 6g, thiên hoa phấn 10g, tang bì 10g thành một thang ngày sắc uống 4 lần.

Chữa bệnh amidan bằng thuốc nam hiệu quả:

Bài 1: Cam thảo 3g, cát cánh 9g, trần bì 9g, mã thầy 6g, huyền sâm 9g, lam căn 15g, liên kiều 12g, thăng ma 6g, hoàn liên và hoàng cầm mỗi loại 9g, sài hồ, cương tam, bạc hà môi loại 6g, ngưu bang tử 9g sắc uống mỗi ngày một thang.

Bài 2: Bồ công anh 30g, Đại thanh diệp 15g, Sanh đại hoàng 6g, Kiết cánh 10g, Cam thảo 6g. Sắc nước uống, mỗi ngày 1 thang, phân 2 lần uống.

Bài 3: Ngân hoa 15g, Liên kiều 15g, Mã bột 10g, Xạ can 12g, Ngưu bàng tử 12g, Sơn đậu căn 6g, Đại thanh diệp 20g, Kiết cánh 10g, Sanh cam thảo 10g. Sắc nước uống, mỗi ngày 1 thang, phân 3 lần uống.

Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc người bệnh viêm amidan hốc mủ nên có chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lí, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể tránh để các vi khuẩn virut xâm nhập gây bệnh nặng thêm. Giữ gìn vệ sinh răng miệng, súc họng bằng nước muối loãng, uống nước ấm. Không nên uống nước đá, sử dụng các chất kích thích. Giữ ấm cơ thể tránh nhiễm lạnh, sử dụng khẩu trang tránh bụi khi ra ngoài. Khi có các dấu hiệu của bệnh viêm amidan hốc mủnhanh chóng đến các sơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Lời khuyên tốt co người bị viêm amidan :

Đau họng nhiều có thể làm cho bệnh nhân không muốn nuốt, đây là lý do thường gặp làm cho bệnh nhân bị mất nước do sốt và do thở bằng miệng. Bù nước và điện giải sẽ làm cho bệnh nhân dễ chịu hơn. Điều quan trọng là người bệnh cần được nghỉ ngơi đầy đủ và phải giữ ấm cơ thể.

Nếu có dấu hiệu của viêm họng kéo dài quá vài ngày hoặc đau rất nặng gây khó nuốt, sốt cao và nôn, nên đi khám bác sĩ.

Uống nước ấm, ăn thức ăn lỏng, dùng các loại thuốc súc miệng (như nước muối pha loãng, dung dịch súc miệng sát khuẩn có bán sẵn).

Tham khảo thêm : Phương pháp chữa viêm amidan quá phát tốt nhất
 
Top