Khi mua nước rửa hoa quả bạn cần chú ý vấn đề gì?

administrator

Administrator
Staff member
Khi mua nước rửa rau quả bạn cần chú ý gì?
-------------------
Trước hết ta cần tìm hiểu về các mối nguy hại trên rau quả:
1. Dư lượng thuốc trừ sâu trên rau và hoá chất bảo quản hoa quả tươi lâu.
Các hoá chất thuốc trừ sâu tuỳ theo loại dùng sẽ có mức độ độc hại từ nhóm 2 đến mức độc nhất là nhóm 4. Các chất này có khả năng diệt sâu hại và vi khuẩn, nấm mốc gây hại cho rau quả. Các chất này khi sản xuất sẽ phải pha với dung môi nhũ tương là chất khó tan trong nước. Việc pha với chất nhũ tương này để khi phun lên rau quả sẽ dính lại trên cây. Các chất này khó tan trong nước nên khi trời mưa hoặc tưới cây thì cũng khó rửa trôi được thuốc trừ sâu, đây là yêu cầu bắt buộc vì nếu không giữ lại trên cây thì sẽ mất tác dụng trừ sâu. Vì các thuốc trừ sâu sẽ bị phân huỷ khi chiếu tia tử ngoại từ ánh nắng mặt trời nên các nhà sản xuất thuốc trừ sâu sẽ tính toán thời gian phân huỷ hết thuốc trừ sâu trong khoảng 10 đến 15 ngày nếu người nông dân phun đúng liều lượng và pha chế đúng hướng dẫn. Nếu pha đặc hơn hướng dẫn, pha thêm cả dầu thải xe máy (đáng tiếc là một số người lại pha thêm dầu thải xe máy để tăng khả năng trừ sâu) hoặc thu hoạch sớm hơn thời hạn cho phép, hoặc bị thuốc trừ sâu của ruộng cạnh nhà phun sau bay sang. Tất cả các yếu tố đó sẽ tạo thành dư lượng thuốc trừ sâu vượt ngưỡng an toàn cho phép. Do thuốc trừ sâu này có phụ gia khó tan trong nước nên khi ngâm rửa rau quả bằng nước máy và nước muối đều không thể loại bỏ hết được dư lượng thuốc trừ sâu và hoá chất bảo quản.

2. Vi khuẩn và trứng giun.
Nguy cơ thứ 2 đối với rau sống và hoa quả đó là vi sinh vật bao gồm các loại vi khuẩn gây tiêu chảy, dịch tả và trứng giun. Các vi sinh vật này có thể được tuyệt trùng khi ta đun sôi khi luộc rau hay nấu canh nhưng với rau sống và hoa quả tươi thì rửa nước lã vẫn chưa đảm bảo loại hết đi được. Các loại vi sinh vật này có thể diệt được bằng nước ngâm muối hoặc nước ngâm thuốc tím. Tuy nhiên khi ngâm nước muối hoặc thuốc tím thì phải được dùng ngay chứ không để được lâu ngày vì nước muối và nước thuốc tím làm táp lá và lớp màng ngoài tế bào vỏ hoa quả.
Vậy nên cần thiết sử dụng nước rửa hoa quả và rau sống, và ta cần nắm được các yêu cầu về loại nước rửa này để có thể sử dụng một cách an toàn loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, vi khuẩn, trứng giun nhưng cũng không bị độc hại thêm khi lại ăn uống dư lượng chất tảy rửa.

Chất tảy rửa đó phải là chất hữu cơ dẫn xuất từ dàu dừa và dễ tan trong nước, đảm bảo sau khi tráng lại 2 lần rau quả là ta không nhìn thấy bọt nữa. Điều đó có nghĩa là sau 2 lần tráng thì không còn dư lượng chất tạo bọt.
Chất tảy rửa đó có thành phần chất khử trùng được phép dùng cho thực phẩm hoặc các loại tinh dầu thiên nhiên có tính khử trùng.
Mùi vị của rau sống và hoa quả sau 2 lần tráng phải đảm bảo giữ nguyên mùi vị gốc, không bị lẫn mùi vị của chất tảy rửa.
Tất cả các yêu cầu đó thì sản phẩm nước rửa bát sả chanh Lam Hà đáp ứng được.
Hoà 1 ml nước rửa bát sả chanh với 2 lít nước, ngâm rau sống 1phút, ngâm hoa quả 5 phút sau đó tráng qua dưới vòi nước chảy 30 giây. Tiếp theo là tráng lại bằng nước sạch 2 lần.

Nước rửa bát kiêm rửa hoa quả có bán tại:
http://lamha.com.vn/lam-sach-nha-cua/nuoc-rua-bat-lam-ha.html

16711597_10154673177563283_1037527855028843144_n.jpg
 
Top