Thực phẩm dinh dưỡng cho người sau điều trị tai biến

nguyenhuuthien_42

Thành viên mới
Ăn uống hợp lý sẽ giúp bệnh nhân sau tai biến tránh tái phát, giảm bớt sự tiến triển của bệnh và nhanh hồi phục. Vậy người bị bệnh tai biến mạch máu não nên kiêng ăn gì?
Các bác sĩ tư vấn cho biết, chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi của người bị tai biến mạch máu não. Một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và khoa học kết hợp việc tập luyện phù hợp sẽ giúp cho bệnh nhân nhanh chóng phục hồi sức khỏe, hạn chế nguy cơ tái phát và cải thiện chất lượng cuộc sống. Vậy người bệnh tai biến mạch máu não cần kiêng gì và ăn uống như thế nào là hợp lý?
Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bệnh Nhân Tai Biến Mạch Máu Não Cần Theo Nguyên Tắc Nào?
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo, đối với người bệnh sau tai biến mạch máu não, thực đơn cần cung cấp đầy đủ và cân bằng giữa các chất: protein, chất béo và carbonhydrate.
Khẩu phần ăn cho người bệnh sau tai biến mạch máu não cần giảm bớt năng lượng nhằm giảm nhẹ hoạt động cho hệ tuần hoàn và bộ máy tiêu hóa, nên tiêu thụ khoảng 30 – 35 kcal/kg cân nặng/ngày. Nên tiêu thụ năng lượng từ các loại rau củ, khoai, đậu đỗ, bún, miến.
Nên cho người bệnh sau tai biến mạch máu não ăn những thức ăn dễ tiêu hóa ở dạng lỏng như cháo, sữa, súp, đồng thời nên chia nhỏ bữa ăn, không nên ăn quá no. Tránh ăn những đồ ăn kích thích như các gia vị cay nóng, các thức ăn lên men và đây là những yếu tố có thể gia tăng nguy cơ tai biến mạch máu não.
Người Bệnh Tai Biến Mạch Máu Não Nên Kiêng Ăn Gì?
Các bác sĩ khuyến cáo người bệnh tai biến mạch máu não nên kiêng ăn những thực phẩm sau đây:
Không Ăn Các Thực Phẩm Chứa Nhiều Chất Béo

Bệnh nhân tai biến mạch máu não không nên ăn các thức ăn chứa nhiều chất béo như mỡ động vật, thịt mỡ, các món chiên xào rán, các loại sữa đặc có đường, bơ, nội tạng động vật như lòng, dồi… Nếu như thường xuyên ăn các thực phẩm này sẽ khiến nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch tăng, đồng thời làm tăng khả năng tái phát tai biến và rất nguy hiểm.
Hạn Chế Ăn Muối, Đồ Ăn Mặn
Muối và các đồ ăn mặn cũng là những thứ mà người bị tai biến mạch máu não cần kiêng ăn. Nguyên nhân là vì ăn quá nhiều muối có thể khiến cơ thể giữ nước và gây tăng huyết áp, đây là một trong những yếu tố nguy cơ gây tái phát tai biến mạch máu não. Nên tránh sử dụng những thực phẩm đã chế biến sẵn, đóng hộp, các loại đồ ăn nhanh.
Kiêng Rượu Bia Và Các Chất Kích Thích
Người bị tai biến mạch máu não cần kiêng rượu bia và các chất kích thích như thuốc lá, cà phê, các đồ ăn gia vị cay nóng bởi những thứ này có thể gây ảnh hưởng xấu đến quá trình điều trị.
Trên đây là những thực phẩm mà người bị tai biến mạch máu não cần kiêng ăn để không tái phát và mau chóng phục hồi sức khỏe.
Những Thực Phẩm Người Tai Biến Mạch Máu Não Nên Ăn
Ngoài những thứ cần kiêng như trên, người bệnh tai biến mạch máu não nên bổ sung những thực phẩm sau đây để đảm bảo dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Các Loại Cá
Cá là thực phẩm có giàu hàm lượng acid béo omega-3 cao, rất tốt cho sức khỏe tim mạch, không những thế cá còn là nguồn thực phẩm giàu chất đạm giúp bệnh nhân tai biến sớm hồi phục.
Rau Xanh, Trái Cây Tươi, Các Thực Phẩm Giàu Chất Xơ
Các loại rau xanh, trái cây, thực phẩm giàu chất xơ là những thực phẩm mà người bị tai biến nên ăn, nhất là những loại rau có lá màu xanh đậm.
Trên đây là một số lưu ý trong chế độ dinh dưỡng cho người bị tai biến mạch máu não. Ngoài chế độ dinh dưỡng khoa học, người bệnh nên kết hợp với việc tập luyện thể dục thường xuyên với các bài tập nhẹ nhàng phù hợp với sức khỏe giúp phòng ngừa tai biến mạch máu não, hạn chế nguy cơ tái phát tai biến mạch máu não.
 
Top