Tây Du Ký phiên bản 1986

M

MeoXinh

Guest
[h=1]Cười bể bụng với Tây Du Ký 1986[/h]

[h=2]Trong số những tập phim của "Tây Du Ký", tập 15- Đấu phép hạ tam quái được coi là hài hước và dí dỏm nhất. Tết lộ hậu trường của phim sẽ cho khán giả thấy ngay điều này.[/h]
Chỉ riêng tại Trung Quốc, dù đã lên sóng hơn 2.000 lần nhưng "Tây du ký" phiên bản 1986 vẫn là bộ phim được yêu thích, cứ mỗi dịp năm mới lại có đài truyền hình chiếu lại, vẫn đạt rating rất cao. Thế nhưng, để có một tập phim được yêu thích như thế, đoàn làm phim đã trải qua rất nhiều khó khăn mà hiếm người biết được. Chuyên đề Tây Du Ký - Chuyện giờ mới kể sẽ mang đến cho độc giả cái nhìn chân thật về quá trình thực hiện tác phẩm kinh điển nổi tiếng này.

Tập phim Đấu phép hạ tam quái được đoàn Tây Du Ký thực hiện vào tháng 8, tháng 9 năm 1985, bối cảnh quay được chọn là chùa Giới Đài, mộ Thất Vương và một vài địa điểm khác ở Bắc Kinh.

Đây được coi là một trong những tập phim đặc biệt nhất của Tây Du Ký, đó là không hề có cảnh giao đấu, đấm đá nào. Từ khi khởi quay cho đến khi kết thúc, về cơ bản đều tập trung vào việc đấu trí, sự khôn khéo giữa thầy trò Đường Tăng và bai yêu đạo là Hổ lực, Dương lực và Lộc lực. Phần này đã thể hiện hàng loạt những cảnh phim hài hước, vui nhộn, mang lại cảm giác hưng phấn và tươi vui.


Một cảnh quay trong tập 15 được thực hiện ở mộ Thất Vương,
Bắc Kinh. Ảnh: Đường Kế Toàn.Tập 15 là tập duy nhất không có cảnh giao chiến
mà là đấu trí và sự khôi hài.

Nữ hoàng tiểu phẩm vào vai vương hậu

Trong tập này, nhân vật vương hậu nước Xa Trì được giao cho nữ diễn viên nổi tiếng của loại hình nghệ thuật Bình kịch (thể loại tuồng ở vùng Hoa Bắc và Đông Bắc của Trung Quốc – pv), nghệ sĩ biểu diễn các tiểu phẩm hài và là vua các tiểu phẩm truyền hình gia đình nổi tiếng, ngôi sao tiểu phẩm hài Triệu Lệ Dung. Sự góp mặt của bà được coi là một điểm sáng của tập 15 - Đấu phép hạ tam quái lần này.

Triệu Lệ Dung và đạo diễn Dương Khiết vốn là bạn bè thân hữu, quen biết lâu năm. Hai người quen nhau từ hồi Dương Khiết thường ghi hình các tiết mục văn nghệ ở đoàn kịch Bình của Triệu Lệ Dung, từ đó cả hai trở nên thân thiết như những người bạn thân. Khi khởi quay tập phim Đấu phép hạ tam quái, Dương Khiết đã cho mời Triệu Lệ Dung thể hiện vai vương hậu nước Xa Trì.


Nghệ sĩ Triệu Lệ Dung (phải) và đạo diễn Dương Khiết (trái)
vốn là bạn bè thân thiết lâu năm. Ảnh: Đường Kế Toàn.


Mặc dù vai diễn của bà không phải quan trọng nhất trong tập phim, chỉ là một vai diễn phụ nhưng Triệu Lệ Dung vẫn cảm thấy rất vui mừng. Bà đã thể hiện thực sự tròn vai, để lại dấu ấn sâu sắc cho khán giả.

Điều đáng nói, đây là lần đầu Triệu Lệ Dung được mời đóng phim. Từ trước đến nay bà chỉ đóng kịch trên sân khấu và đóng những tiểu phẩm như tiểu phẩm hài trên truyền hình.

Bản thân Triệu Lệ Dung là một nghệ sĩ vô cùng giản dị, thật thà, hòa đồng và dễ gần, vì vậy trong đoàn ai nấy đều kính trọng. Có lần, sau khi Triệu Lệ Dung hóa trang và tiến hành quay xong cảnh đầu tiên, đạo diễn Dương Khiết liền vẫy vẫy bà lại để xem những thước phim vừa mới quay xong: “Hoàng hậu này, đến mà xem chị có đẹp không này?”. Triệu Lệ Dung vội chạy đến phía trước máy quay để xem lại những cảnh vừa quay, bà vui sướng cười ha hả vui sướng nói: “Mọi người làm tôi trẻ quá đi mất!”.


Vương hậu và quốc vương nước Xa Trì của Triệu
Lệ Dung và Triệu Ngọc Tú. Ảnh: Đường Kế Toàn.


Dù giờ đây nghệ sĩ Triệu Lệ Dung đã rời xa trần thế (bà qua đời năm 2000), mỗi khi nhớ lại gương mặt vui tươi và hài hước, dí dỏm của bà cũng như những vai diễn, cảnh quay đầy màu sắc, người hâm mộ và những người bạn từng gắn bó với bà thêm nhớ da diết.

Quốc vương không phải nghệ sĩ tướng thanh


Vai diễn quốc vương nước Xa Trì được giao cho nghệ sĩ Triệu Ngọc Tú đến từ Đoàn văn công Chiến hữu của quân khu Bắc Kinh đảm nhiệm. Trước đó, nhiều cơ quan truyền thông cũng như người hâm mộ vẫn nhầm vai diễn quốc vương nước Xa Trì do nghệ sĩ tướng thanh/tấu hài (một loại khúc nghệ của Trung Quốc dùng những câu nói vui, hỏi đáp hài hước để gây cười, phần nhiều dùng để châm biếm thói hư tật xấu và ca ngợi người tốt việc tốt) Lý Văn Hoa đảm nhiệm.
Triệu Ngọc Tú (ngoài cùng bên phải) trong vai quốc vương
nước Xa Trì. Ảnh: Đường Kế Toàn.

Trên thực tế, vai diễn này do nghệ sĩ Triệu Ngọc Tú thể hiện. Trong tập phim này, ngoài vai quốc vương nước Xa Trì, ông còn thể hiện vài lão hòa thượng. Vì vai diễn này không hóa trang với râu tóc cầu kỳ nên hiếm người nhận ra đó lại chính là Triệu Ngọc Tú.

Đạo sĩ trọc đầu hóa thành hòa thượng

Trong tập Đấu phép hạ tam quái, nhân vật Dương lực đại tiên do nghệ sĩ Thái Du Ca, diễn viên hạng A của Trung tâm phim truyền hình Trung Quốc thể hiện. Ông với đạo diễn Dương Khiết vừa là đồng nghiệp, vừa là bạn bè..

Thái Du Ca được Dương Khiết giao cho vai diễn Dương lực đại tiên và vai Ngộ Không hóa thân Dương lực đại tiên. Với vai diễn Ngộ Không hóa thân Dương lực yêu đạo, Thái Du Ca đã thể hiện được thần thái của một con khỉ hết sức hài hước khiến khán giả khi xem ai cũng phải bật cười.
Nghệ sĩ, đạo diễn Thái Du Ca trong tạo hình nhân vật Dương
lực đại tiên. Ảnh: Đường Kế Toàn.

Nghệ sĩ Thái Du Ca hiện tại

Trong cảnh quay tiểu đạo sĩ bị biến thành hòa thượng được thực hiện quay trong một “chiếc tủ” mở toang cửa. Cảnh này yêu cầu có một màn cạo đầu ngay trước ống kính máy quay. Diễn viên vào vai nhân vật đạo sĩ bị biến thành hòa thượng do diễn viên phụ của đoàn, nam diễn viên Từ Lôi, từng là diễn viên của Đoàn Kinh kịch Vân Nam, bạn của Dương Bân (đóng vai Na Tra) giới thiệu.

Mới đầu, Từ Lôi nghĩ đạo diễn Thái Du Ca sẽ tự tay cạo đầu cho anh nên tỏ ra khá lo lắng vì nghĩ rằng Thái Du Ca không có chứng chỉ hành nghề cũng như kinh nghiệm cắt tóc, ngộ nhỡ sẩy tay lại phạm một đường trên đầu thì khốn.

Trên thực tế, công đoạn này đã được đạo diễn Dương Khiết sắp xếp từ trước. Đợi khi đến cảnh quay Ngộ Không hóa thân thành Dương lực đại tiên và lọt vào tủ cạo đầu cho đồ đệ, màn cạo đầu được giao cho một chuyên gia húi tóc thực hiện. Người này được hóa trang y chang nhân vật Dương lực đại tiên (thực ra chỉ quay hai bàn tay đang cạo trên đầu Từ Lôi chứ không quay toàn bộ cơ thể của người thợ cạo).


Thái Du Ca (phải) và Từ Lôi trong chiếc tủ mở
toang và cảnh quay cạo đầu. Ảnh: Đường Kế Toàn.

Thông thường, người bị cạo tóc sẽ được bôi một lớp xà phòng lên để việc cạo được dễ dàng mà không bị đau rát. Thế nhưng với cảnh quay này, đạo diễn yêu cầu người diễn có cảm xúc thật, vì vậy đã quyết định không bôi bất kỳ chút xà phòng nào trước khi tiến hành nhát cạo đầu tiên. Những lần sau, Từ Lôi được bôi xà phòng nên công đoạn cạo cũng diễn ra khá trơn tru và nhanh chóng.

Chuông đồng hóa áo nhà sư

Trong cảnh Ngộ Không và Dương lực đại tiên thi triển tài phép để đoán biết vật dụng được vương hậu Xa Trì cất trong tủ là vật gì. Phía ba yêu đạo từng thua “sát nút” thầy trò Đường Tăng qua các phần thi như quả đào biến thành hột đào, tiểu đạo sĩ hóa thành tiểu hòa thượng, còn lần này lại là bộ y phục hoàng cung biến thành một chiếc chuông mẻ.


Cảnh quay lần đầu biến bộ y phục hoàng cung thành quả chuông mẻ.

Đoàn phim Tây Du Ký trước khi thực hiện cho tập phim này cũng đã nghiên cứu kỹ câu chữ trong nguyên tác của Ngô Thừa Ân, đồng thời yêu cầu tổ đạo cụ chuẩn bị một chiếc chuông để cho vào trong tủ.

Năm 1988, khi tập 15 được phát sóng rộng rãi ở Trung Quốc, đạo diễn Dương Khiết lập tức nhận được thư phản hồi từ khán giả xem phim đã nhận ra “sạn” trong một chi tiết mà đoàn phim chưa lý giải hết ý nghĩa câu chữ trong nguyên tác của Ngô Thừa Ân.

Khán giả này cho rằng, từ “quả chuông” vốn nghĩa cổ của nó còn để chỉ một loại trang phục có dáng hình loe như chiếc chuông, đồng thời cũng là tên gọi một trang phục của các tăng ni phật tử. Do đó khi đoàn sử dụng quả chuông để minh họa là một sai lầm nghiêm trọng.

Đạo diễn Dương Khiết khi đọc được thư góp ý của khán giả trên cảm thấy vô cùng cảm kích và trân trọng ý kiến đóng góp này. Nữ đạo diễn liền cho tập hợp đoàn phim và quyết định tiến hành quay lại chi tiết chiếc chuông bị cho là hiểu lầm nguyên tác của đoàn, bộ áo nhà tăng trong tủ sẽ vẫn được giữ nguyên, cảnh quay lại sẽ được đổi thành, quả chuông biến thành bộ áo nhà tăng, đúng như giải thích câu chữ mà vị khán giả nọ góp ý cho đoàn.

Theo Khám phá

 

Đính kèm

M

MeoXinh

Guest
Cảnh máu me nhất và khẩu thịt lợn

Trong tập 15 - Đấu phép hạ tam quái còn có chi tiết, Tôn Ngộ Không và Hổ lực đại tiên (Lưu Cần đóng) thi triển chém đầu. Chi tiết này được coi như cảnh máu me nhất trong phim Tây Du Ký.

Cảnh Tôn Ngộ Không bị chém đầu từng xuất hiện trong tập 3 – Đại Thánh náo thiên cung. Khi đó, cảnh quay chủ yếu dựa trên kỹ xảo dùng tấm phông xanh, tiến hành quay và ghép phần đầu diễn viên và phần cơ thể riêng rẽ sau đó ghép lại. Còn trong tập Đấu phép hạ tam quái lần này, đoàn phim vẫn sử dụng cách làm trên nhưng phần hậu kỳ đã thuần thục hơn.

Cảnh đầu Ngộ Không bị chém rơi xuống đất, không những lăn long lóc mà còn có thể bay trên không trung và nhảy lên tay của Ngộ Không để nói chuyện, càng làm tăng thêm hiệu quả cho phim cũng như yếu tố ly kỳ.Ngộ Không và Hổ lực đại tiên cùng thi triển phép thuật.

Điểm hạn chế là ở chỗ, điều kiện kỹ thuật, kỹ xảo thời kỳ này vẫn còn nhiều hạn chế, vẫn phải sử dụng nhiều đến phương pháp tấm phông xanh.

Cảnh Hổ lực đại tiên bị chém đầu, đạo diễn Dương Khiết muốn khắc họa cho thêm tính chân thực và sống động nên khâu chuẩn bị được giao cho bộ phận đạo cụ, hóa trang và sương khói của đoàn phối hợp cùng thực hiện.

Buổi tối ngày hôm trước, mọi người trong đoàn sau khi ăn cơm xong, chuyên gia đạo cụ là Chân Chí Tài đã mang một chiếc bao bố vội vàng từ đâu bước đến, ai nấy đều hết sức ngạc nhiên và không hiểu anh này định làm gì với chiếc bao trên tay và mới từ đâu về.

Trong lúc mọi người còn chưa hết thắc mắc thì Chân Chí Tài đã đặt chiếc bao trên mặt bàn, móc ra một khẩu thịt lợn còn nguyên cả phần bì. Hóa ra anh này đang chuẩn bị đạo cụ cho cảnh quay ngày hôm sau. Với khẩu thịt lợn trên tay, Chân Chí Tài chỉ loáng một cái đã cuộn tròn lại thành hình trụ, bên ngoài còn được phủ một lớp màng mỏng màu thịt sống.

Ngày thứ hai tiến hành cảnh quay chém đầu của Hổ lực đại tiên, tất cả các khâu từ đạo cụ, hóa trang và sương khói đều đã được chuẩn bị chu đáo, đâu ra đấy để phục vụ cho việc ghi hình.

Đội hóa trang đã giấu ống nhựa chứa máu giả vào bên trong khẩu thịt lợn cuộn tròn chuẩn bị từ ngày hôm trước, ngoài ra còn khéo léo gắn một quả bóng cao su với ống thịt lợn trông như phần đầu và phần cổ thật. Chỉ cần đợi đến cảnh quay như kịch bản, khi ống dẫn được bơm sẽ lập tức phụt máu ra. Bộ phận sương khói cũng đã bố trí ống dẫn khói ở phía trước ống thịt lợn, sau khi đầu bị chém sẽ lập tức xịt ra lớp khói trắng vừa hư ảo vừa tạo cảm giác rợn rợn.

Khi tất cả các khâu đã thuần thục, đạo diễn hô “Diễn!”, những bộ phận được giao cứ thế tuần tự làm theo kế hoạch ban đầu. Khi đao phủ (chuyên gia sương khói Lưu Lễ đóng) dập dao chém, một tiếng nổ xuất hiện, lớp khói bốc ra, đầu rơi xuống, máu phun trào xối xả. Hiệu quả hình ảnh được coi là khá đạt, đồng thời kết thúc cảnh quay máu me nhất từ trước đến giờ trong phim Tây Du Ký.


Một cảnh quay thi triển phép thuật khác giữa Hổ lực đại tiên
và Tôn Ngộ Không. Ảnh: Đường Kế Toàn.


Cười ngất cảnh Lộc lực bị đệm cói "tét đít"

Trong cảnh Ngộ Không, Bát Giới và Sa Tăng đại náo điện Tam Thanh ở tập Đấu phép hạ tam quái, người xem chắc chắn không thể quên cảnh ba huynh đệ đã tè vào ba chiếc bình để ban “nước thánh” cho ba yêu đạo Hổ lực, Dương lực và Lộc lực.

Bộ phận đạo diễn đã nghĩ ra không ít những tình huống hài hước cho cảnh quay này. Ví dụ, cảnh đệm cói đập mông, cảnh này Ngộ Không đứng bên ngoài điện nhìn trộm ba yêu đạo đang làm phép, Lộc lực đại tiên (Tằng Thảo đóng) vừa ngồi vừa bay lên không trung (dùng dây cáp để đưa diễn viên lên cao), Ngộ Không dùng phép thuật khiến cho chiếc đệm cói phía dưới mông của Lộc lực bay lên bay xuống và đập bôm bốp vào mông vị này, khiến cho mọi người xung quanh náo loạn.


Cảnh hài hước khi Lộc lực đại tiên bị Ngộ Không chơi xỏ.

Ban đầu, chiếc đệm cói sẽ được quấn vào phần mông của diễn viên, thế nhưng khi quay lại không có dây để buộc cố định vào mông nên chiếc đệm cói dễ dàng bị rơi. Đạo diễn đã linh động khi cho dùng một sợi dây thép nhỏ để giữ chiếc đệm cói, đồng thời tạo lực để đập vào mông của Lộc lực, càng khiến cho cảnh quay thêm hài hước, vui nhộn.

Ngoài ra còn có chi tiết Ngộ Không sau khi “phá đám” ba yêu đạo trong điện Tam Thanh và trở lại phòng, cố ý trêu đùa Bát Giới (Mã Đức Hoa) cùng tham gia vụ “phá đám” ở điện Tam Thanh. Ngộ Không đã lôi kéo Sa Tăng giả vờ nói nhử Bát Giới rằng có rất nhiều đồ ăn ngon ở trong điện. Lúc này Bát Giới liền nhỏng tai lên nghe như nuốt từng lời.

Cảnh này, phó đạo diễn Tuần Hạo khéo léo dùng một sợi dây cước câu cá để có thể dựng đứng tai của Bát Giới lên. Tình tiết này mặc dù rất nhỏ nhưng được chú ý hết mực cẩn thận, đặc biệt khi điều khiển sợi dây câu.


Đạo diễn Dương Khiết chỉ đạo diễn viên Tây Du Ký trong tập
Đấu phép hạ tam quái. Ảnh: Đường Kế Toàn.

Bên cạnh đó còn có chi tiết ba bức tượng trên điện Tam Thanh giao cho ba diễn viên phụ của đoàn thể hiện. Có một cảnh Trư Bát Giới nhấc bổng một vị lên vai chuyển ra chỗ khác, đoàn phim đã cố tình lựa một diễn viên nhẹ ký nhất để cho Mã Đức Hoa có thể dễ dàng vác lên vai chuyển đi.

"Nước thánh" thực ra là bia hơi

Tình huống gây cười nhất trong tập phim này là khi ba yêu đạo cầu xin ba vị Tam Thanh “rởm” ban cho “nước thánh”, để rồi cuối cùng mới phát hiện ra đó chính là nước tiểu của khỉ và lợn (do Ngộ Không và Bát Giới tè ra). Chi tiết này cũng khiến người xem cười ngặt ngẽo, thế nhưng khi biết tường tận thì còn mắc cười hơn.

Đội ngũ đạo cụ khi chuẩn bị đã định sử dụng nước có ga, thế nhưng trong quá trình quay, phó đạo diễn Nhiệm Phượng Pha đã đề xuất sử dụng bia hơi làm nước tiểu. Theo phó đạo diễn Nhiệm thì nước bia vừa có màu sắc vàng và lớp bọt gần giống với nước tiểu.

Đề xuất này ngay lập tức được đạo diễn tán thành, kết quả là cho ra cảnh quay đúng như ý muốn, cả đoàn phim đều ồ lên cười. Tuy vậy, khi mọi người cười xong rồi thì toàn bộ nhân viên trong đoàn không ai còn dám uống loại bia trong bình vốn được coi là “nước thánh” kia nữa. Cả đoàn cứ hễ nghĩ đến thứ bọt của bia vốn là nước đái của khỉ và lợn là không ai còn dám uống nữa.

Theo Khám Phá
 

Đính kèm

M

MeoXinh

Guest
[h=2]“Ngọc thố tinh” Lý Linh Ngọc trong “Tây Du Ký” 1986 sau một thời gian dài vắng bóng đã chính thức trở lại làm nức lòng người hâm mộ. [/h]
Được mệnh danh là “Nữ hoàng những khúc ca ngọt ngào” của Trung Quốc, nữ ca sĩ kiêm diễn viên nổi tiếng người Thượng Hải - Lý Linh Ngọc tham gia sân khấu nhạc từ những 1984.

Sau nhiều năm vắng bóng và chỉ xuất hiện lẻ tẻ tại trên sân khấu với vai trò khách mời, tháng 6/2013, Lý Linh Ngọc mới thực hiện quay MV ca khúc Hoa nhài nở và phát hành trong đầu tháng 7 này. MV được thực hiện với sự trợ giúp của đạo diễn nổi tiếng người Đài Loan Kim Trác giúp đỡ thực hiện.


Lý Linh Ngọc được mệnh danh là người đẹp không tuổi.

Sự nghiệp của Lý Linh Ngọc từng kinh qua với thể loại Việt kịch sau khi tốt nghiệp cấp ba (1980) và trúng tuyển vào Đoàn Việt kịch Hồng Kỳ Bắc Kinh. Vai diễn đáng nhớ đầu tiên của Lý Linh Ngọc là vai Giả Bảo Ngọc trong vở kịch Hồng lâu mộng. Năm 1984, Lý Linh Ngọc kết hôn với nam diễn viên Hồ Bình cùng đoàn kịch Đông Phương sau này của cô. Tuy nhiên phải đến năm 1985 Lý Linh Ngọc mới cho phát hành album đầu tiên với tên gọi Đông phương tân tú Lý Linh Ngọc.

Lý Linh Ngọc thời xuân sắc.

Hai năm sau thì cô mới được các công ty âm nhạc ở Hồng Kông và đại lục để mắt đến, album nổi tiếng Ngọt, Ngọt, Ngọt của Lý Linh Ngọc cũng ra mắt trong thời kỳ này (1987) khi tiêu thụ được một lượng đĩa kỷ lục 8 triệu bản. Giọng hát ngọt ngào, đầy xúc cảm và lay động lòng người của Lý Linh Ngọc đã khiến người hâm mộ gọi cô là Nữ hoàng những khúc ca ngọt ngào.

Tên tuổi của nữ ca sĩ sinh năm 1963 nổi tiếng khắp Trung Quốc sau khi cô tham gia vai diễn công chúa Thiên Trúc (công chúa thật và giả hay ngọc thố tinh) trong bộ phim Tây Du Ký của nữ đạo diễn Dương Khiết năm 1987.

Đáng nhớ nhất là khi Lý Linh Ngọc tự thể hiện ca khúc trong phim là Thiếu nữ Thiên Trúc với vũ đạo và giai điệu mang phong cách Ấn Độ hoàn toàn mới lạ, độc đáo, đồng thời đưa tên tuổi của Linh Ngọc ngày một bay cao bay xa trong làng nhạc cũng như điện ảnh. Sau Tây Du Ký, Lý Linh Ngọc tiếp tục nhận vai Vưu tam tỷ trong bộ phim điện ảnh Hồng Lâu Mộng (1989) nổi tiếng bên cạnh những Lâm Đại Ngọc của Huỳnh Hiểu Húc, Giả Bảo Ngọc của Âu Dương Phấn Cường hay Phượng ớt của Đặng Tiệp…


Lý Linh Ngọc và tạo hình công chúa Thiên Trúc trong
Tây Du Ký 1986.

Thời kỳ những năm 1993 trở đi, sự nghiệp của Lý Linh Ngọc bắt đầu chững lại, cô chuyển sang Nhật Bản trong vai trò là MC và gương mặt quảng cáo. Năm 1996 sau khi từ Nhật trở về, Lý Linh Ngọc sang Canada cùng người tình mới Jerry Morgan (năm 1998 chính thức kết hôn) và có một con trai. Năm 1999 gia đình cô trở lại Trung Quốc, Lý Linh Ngọc mở công ty truyền thông văn hóa, mở lớp đào tạo múa. Năm 2005, người đẹp một lần nữa ly hôn và phát hành album Tiếng thờ dài, báo hiệu sự trở lại của cô với sân khấu nhạc.

Được biết, bộ phim truyền hình mới đây nhất Lý Linh Ngọc góp mặt với vai Diêu mẫu trong Tân Kinh hoa yên vân, mặc dù phiên bản đầu tiên Kinh hoa yên vân của đạo diễn Lâm Ngữ Đường trước đó được coi là kinh điển.Lý Linh Ngọc trong tạo hình Diêu Mẫu bộ phim
Tân Kinh yên hoa vân.

Lý Linh Ngọc hy vọng người hâm mộ sẽ chào đòn bộ phim này bởi đoàn phim đã cố thể hiện sự mới mẻ và khác biệt để không quá đụng chạm đến phiên bản đầu. Mang lại cho khán giả góc nhìn khác về bộ phim này.

Thiếu nữ Thiên Trúc của Lý Linh Ngọc trên sân khấu sau 26 năm nhưng vẫn mượt mà, say đắm

Theo Khám phá
 
M

MeoXinh

Guest
Bồ Đề Sư Tổ và Trấn Nguyên Đại Tiên sợ ma

Trong cảnh quay các đạo sĩ cung kính bái lạy tiễn Trấn Nguyên Đại Tiên bay về trời, vì quay trên núi nên việc huy động diễn viên quần chúng không được nhiều, đường lên núi thời gian đó chưa có, phải men theo lối mòn ở sườn núi để lên đạo quán, không gian quay cũng không đủ rộng rãi.Cảnh các đạo sĩ trong Cổ Thành đạo quán cung kính bái lạy Trấn Nguyên đại tiên.

Khi đó, vị đạo trưởng đã yêu cầu các đạo sĩ trong đạo quán tập trung diễn cảnh này cho đoàn phim. Vì vậy khi xem trên phim với cảnh Trấn Nguyên Đại Tiên bay về trời, người xem sẽ thấy đạo sĩ hai bên cung kính bái lạy đều là các đạo sĩ thực sự của đạo quán Cổ Thường nổi tiếng này.
Dương Khiết cũng ngộ ra một điều trong quá trình quay phim là dù hòa thượng hay đạo sĩ, họ đều có một vị thần tối cao trong lòng họ. Dù người khác có không tin vào đạo của họ, nhưng cũng không nên xúc phạm hay nhạo báng tín ngưỡng của họ. Nếu ta tôn trọng người khác, tự nhiên sẽ nhận lại được cách đối đãi tương tự từ người khác, chỉ cần ta cư xử chân thành mới mong nhận được thịnh tình từ người khác.
Nghệ sĩ Quế Linh và vị đạo trưởng nọ không những đã trở thành những người bạn mà còn nhận được những lời chúc phúc chân thành cũng như sự đối đãi trọng thị mà ông dành cho đoàn phim Tây du ký.


Nghệ sĩ Ngô Quế Linh vai Trấn Nguyên Đại Tiên cũng rợn tóc gáy khi ở trong đạo quán.

Có chuyện vui về 2 diễn viên chính là nghệ sĩ Quế Linh thể hiện vai Trấn Nguyên Đại Tiên và nghệ sĩ Quan Vân Giới vai Bồ Đề Sư Tổ. Hai nghệ sĩ được đoàn phim đặc biệt ưu ái khi xếp cho ngủ trên lầu 2 ở điện Tam Thanh, nơi thoáng đãng và dễ chịu hơn hẳn so với ở phòng tiếp khách của đạo quán, nơi các thành viên đoàn phim được phép nghỉ ngơi. Thế nhưng là đại điện nên bước ra cửa là đối mặt với tượng thần ở đây.

Buổi tối, khi Quế Linh muốn đi vệ sinh gặp vấn đề là ở lầu 2 không có, phải đi mấy chục mét qua cầu thang để xuống nhà tiếp khách mới được. Lối đi lại không có đèn, trời tối ở đây âm u như trong rừng rậm, đến nỗi xòe tay mình ra cũng không đếm được có bao nhiêu ngón. Duy chỉ có trên đại điện là có ánh nến leo lét, thi thoảng còn nghe thấy những tiếng động kỳ lạ.
Ngoài ra còn có cảm giác như có một u linh vô hình động đậy trong bóng đêm đặc quánh ở đây, điều này khiến Quế Linh sợ đến dựng tóc gáy, sởn da gà liền vội trở lại chỗ ngủ và không dám đi vệ sinh nữa.


Nghệ sĩ Quan Văn Giới trong vai Bồ Đề Sư Tổ cũng ngủ không nổi trong đạo quán Cổ Thành vì quá sợ hãi.

Sang ngày hôm sau, ông nhất định đòi xuống phòng tiếp khách ngủ chung với mọi người trong đoàn. Đến ngày hôm sau, cả nghệ sĩ Quan Vân Giới vốn tự xưng là to gan không biết sợ là gì cũng phải rời xuống ngủ chung với đoàn phim.

Cây nhân sâm tìm thấy trong khu mộ cha đạo diễn Dương Khiết

Trước khi tiến hành quay những cảnh phim trên núi Thanh Thành, Dương Khiết đã yêu cầu cho nghệ sĩ thiết kế mỹ thuật Mã Vận Hồng ở lại dưới núi để tìm địa điểm quay cảnh cây nhân sâm.

Cây cối trên núi thường khá dày và tập trung, cũng không được phép chặt phá, vả lại cũng không có khu đất trộng rộng rãi để quay. Việc này không quan trọng địa điểm ở đâu, chỉ cần có là được, nếu có chụp lại hình và gửi lên núi cho Dương Khiết xem xét, nếu phù hợp sẽ cho người tiến hành mô phỏng dựng một cây giả thật lớn.


Tạo hình quả Nhân Sâm sử dụng trong phim Tây du ký.

Vì số lượng quả nhân sâm cần khá lớn, đạo diễn Dương đã cho mời nghệ sĩ mỹ thuật Trương Liệt Quân từ Kịch viện Nghệ thuật Nhân dân Tứ Xuyên tới giúp sức. Nhờ có sự nhiệt tình của Liệt Quân, chỉ trong một ngày miệt mài đã tạo ra hàng trăm quả nhân sâm. Khi đó rất nhiều người tỏ ra phấn khích muốn biết quả nhân sâm được làm từ chất liệu gì? Có ăn được không? Thực ra, loại quả này được làm từ loại khoai lang Tứ Xuyên.

Không lâu sau cũng có tin từ Mã Vận Hồng báo về cho biết đã tìm thấy cây nhân sâm, đó chính là cây ngân hành của nhân vật lịch sử Trương Tòng đời Hán cho trồng với tuổi đời hơn 1.700 năm, chiều cao 6m3. Cây nằm ngay trong công viên văn hóa Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên. Nào ngờ địa điểm đó lại cũng là phần đất có khu mộ phần của cha đẻ đạo diễn Dương Khiết.


Hình tượng trái nhân sâm trong Tây du ký.


Cây nhân sâm - cây hạnh nhân hiện tại vẫn nằm trong công viên văn hóa Thành Đô.

Sau khi quay xong các cảnh quay trên núi, cả đoàn kéo nhau xuống núi đến nơi có cây nhân sâm trong nội thành Thành Đô để quay những phân cảnh còn lại. Trước khi quay, đạo diễn Dương Khiết đã một mình đến khu mộ liệt sĩ Thập Nhị Kiều trong công viên để viếng thăm phần mộ của cha bà.

Thời kháng chiến, ngày 7/12/1949, phụ thân của Dương Khiết cùng hơn 30 chiến sĩ khác đã hy sinh tại khu Thập Nhị Kiều ở Thành Đô. Sau giải phóng, chính phủ đã cho chôn cất các liệt sĩ và dựng bia liệt sĩ ngay trong công viên.
 
Last edited:
M

MeoXinh

Guest
Tây Du Ký là một bộ phim truyền hình được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Trung Quốc Ngô Thừa Ân, do Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) sản xuất. Phim khởi quay từ năm 1982 và đến năm 1988 thì hoàn thành.
Phim lên sóng những tập đầu tiên vào năm 1986 do đó, cho đến giờ khán giả vẫn quen gọi là Tây Du Ký 1986 để phân biệt với những phiên bản sau này.
Có thể nói cho đến giờ hiếm có một bộ phim nào đạt tỷ xuất khán giả cao như Tây Du Ký. Theo khảo sát của CCTV năm 1987 phim đạt tỷ suất là 89,4% trong đó đối tượng có trình độ đại học tỷ lệ xem là 85,2%. Đặc biệt đối tượng mù chữ hay chưa biết chữ xem phim đạt đến con số tuyệt đối 100%.
Làm nên thành công của Tây Du Ký năm 1986 là 4 thầy trò Đường Tăng do các diễn viên: Lục Tiểu Linh Đồng, Mã Đức Hoa, Diêm Hoài Lễ… đảm nhận. Riêng nhân vật Đường Tăng do 3 ngôi sao gồm: Uông Việt, Từ Thiếu Hoa, Trì Trọng Thụy cùng đảm nhận.
Sau này khi phim sản xuất phần 2 năm 1998 – 1999 với 16 tập bổ sung ngoài 3 nhân vật cũ là Lục Tiểu Linh Đồng, Từ Thiếu Hoa và Trì Trọng Thụy thì có hai cái tên mới gia nhập. Trư Bắt Giới được giao cho Thôi Cảnh Phú đảm nhận trong khi vai Sa Tăng được giao cho Lưu Đại Cương.
Một thông tin rất bất ngờ được tiết lộ đó là phần cát-xê cho các ngôi sao. Tại thời điểm quay phim, Lục Tiểu Linh Đồng là người được trả cao nhất nhưng cũng chỉ được khoảng hơn 200.000 VNĐ/tập phim (tương đương 70 nhân dân tệ/tập).
Mặc dù những năm gần đây có khá nhiều phiên bản mới của Tây Du Ký nhưng chưa có bộ phim nào thành công và có sức ảnh hưởng như phiên bản năm 1986. Tại Việt Nam, suốt từ đó đến nay mùa hè nào các em thiếu nhi cũng được xem lại phiên bản này.
Năm 2013 này, Tây Du Ký sẽ trở lại với khán giả lúc 17h55 từ ngày 26/5 trên kênh Yeah1 Family (VTC4).
Một số hình ảnh hậu trường vừa được tiết lộ của Tây Du Ký:

Trư Bắt Giới chuẩn bị cho một cảnh quay

Trong giờ giải lao Tôn Ngộ Không nhận được sự cổ vũ nồng nhiệt của các fan

Trư Bắt Giới đươc các em nhỏ thích thú

Tôn Ngộ Không chuẩn bị cho cảnh quay với 7 yêu tinh nhện

Dù các công cụ thô xơ nhưng đoàn phim nỗ lực hết mình

Tôn Ngộ Không trong giờ giải lao


Các diễn viên được chăm chút hóa trang

Các diễn viên được chỉ đạo sát sao từng cảnh quay

Một yêu tinh được chăm sóc kĩ lưỡng trước mỗi cảnh quay
 
M

MeoXinh

Guest
Cho dù chỉ là một vai diễn nhỏ nhưng diễn viên quá cố Vương Phu Đường vẫn gây được ấn tượng với khán giả qua hình tượng Ngưu Ma Vương. Ông sinh tháng 1/1932 trong một gia đình nông dân nghèo tại Nam Dương, Hà Nam, Trung Quốc. Từ nhỏ, cậu bé Phu Đường đã quen với việc chăn dê, làm những việc nặng nhọc để phụ giúp gia đình.
Tháng 5/1949, chàng trai 17 tuổi Vương Phu Đường gia nhập quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Dù chỉ trải qua vài tháng khói lửa chiến tranh, nhưng ông xác định quân đội sẽ là nơi gắn bó cả đời. Về sau, Vương Phu Đường chuyển sang công tác nghệ thuật, ông là trưởng đoàn kịch của lực lượng Hải quân, Bộ Chính trị. Năm 1978, ông công tác tại Viện Nghệ thuật Thanh niên Trung Quốc, trở thành diễn viên hạng A.Tuy nhiên, Vương Phu Đường tham gia diễn xuất rất ít, ông chỉ góp mặt trong một số bộ phim truyền hình như Thiên võng (1994), Bát Tiên truyền thuyết (1985) và đặc biệt là Tây du ký (1986).

Vương Phu Đường có một điểm khác biệt so với các đồng nghiệp, trong suốt hơn 40 năm hoạt động nghệ thuật, ông vẫn luôn để tâm đến chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình của nhà nước và thường gắn liền những tác phẩm của mình với khía cạnh này. Ông từng đạo diễn một số bộ phim phản ánh sự thay đổi chế độ hôn nhân như Phúc hề họa hề, Trường bạch sơn hạ tỉ muội môn; ca ngợi người phụ nữ như Phượng hoàng hương hôn sựKhông những thế, ông luôn tích cực tham gia công tác tuyên truyền cho vấn đề xã hội này. Dưới sự ủng hộ của các thành viên Ủy ban dân số, kế hoạch hóa gia đình, năm 1993, Vương Phu Đường đã thành lập Hội thúc tiến Văn hóa Nhân khẩu (khái niệm Văn hóa Nhân khẩu là do chính ông đề ra).Sau khi thành lập hội, Vương Phu Đường không ngần ngại đi công tác ở nhiều tỉnh thành, ông nhận được sự coi trọng và ủng hộ của lãnh đạo Trung ương và nhận giải thưởng của Nhà nước bởi những cống hiến của mình.
Đến khi nghỉ hưu, Vương Phu Đường không chịu ngồi nhà mà vẫn tích cực tham gia các hoạt động của Hội. Nam diễn viên này qua đời vào 20h35 ngày 1/12/2005 ở tuổi 73, sau khi đã để lại nhiều dấu ấn trong sự nghiệp điện ảnh và công tác xã hội.
 
M

MeoXinh

Guest
[h=2]Tai nạn nghề nghiệp với chú chó của Nhị Lang Thần khiến Ngộ Không bị cắn rách một miếng khá lớn ở ống chân quần.[/h] Một sự cố khá nguy hiểm mà Dương Khiết nhớ lại về sự cố dây cáp. Đó là thời gian tháng 4/1985, cảnh quay diễn ra ở Công viên bách thảo Lô Sơn ở Giang Tây, khi Nhị Lang Thần (Lâm Gia Khiêm đóng) sai Hao Thiên Khuyển (chó nhà trời) đuổi bắt Ngộ Không. Cảnh quay được sắp xếp quay ở trong rừng, đồng thời dễ dàng bố trí thiết bị dây cáp cho kỹ thuật “quá giang long” (quay treo người bằng dây cáp).


Cảnh giao đấu giữa Ngộ Không và Nhị Lang Thần (Lâm Gia Khiêm)
tại Công viên Thập Độ, Bắc Kinh.


Dây cáp được giăng hai bên bờ một con sông đã cạn với chiều dài khoảng 70m. Cảnh quay này yêu cầu Ngộ Không phải bay ra từ trong rừng, Hao Thiên Khuyển thì đuổi dưới mặt đất, vừa bay vừa phải trêu đùa chó ở dưới. Chú chó thuộc giống béc-giê của Đức, là chó canh giữ công viên của nhân viên bảo vệ của công viên Lô Sơn cho đoàn mượn, tướng mạo có vẻ dữ dằn, Dương Khiết thì thầm nghĩ: “Nhị Lang Thần có chó Đức hay sao?”. Chú chó này tỏ ra khá hung hãn, có lần một nhân viên của đoàn suýt nữa bị nó cắn vì sơ ý chắn ngang đường của nó. May nhờ chủ nhân của chú chó khi này cũng được tham gia làm diễn viên quần chúng, mặc trang phục thiên binh thiên tướng phát hiện kịp thời và ngăn lại, tuy nhiên nhân viên của đoàn vẫn bị dính "bộ nhá" của chú chó này dù không nặng lắm. Lần quay đầu tiên chưa được ưng ý. Chó vừa được tháo xích liền chạy nhống lên vì được tự do, thậm chí còn chạy nhanh hơn cả người. Chú chó này dường như không thèm để ý đến Ngộ Không “bay” phía trên, chỉ khổ mấy nhân viên kéo dây chạy vòng vòng để kéo Ngộ Không bay là là trên mặt đất mà toát mồ hôi. Lần quay thứ hai, chủ của chú chó đã kịp ra hiệu cho nó chú ý phải đuổi theo Ngộ Không, nhưng vì Kim Lai bị treo là là cách mặt đất thấp quá nên bị chó cắn một miếng vào ống quần, trang phục cũng vì thế mà bị rách một miếng khá lớn.


Cảnh rượt đuổi của Hao Thiên Khuyển và Tôn Ngộ Không tại Công viên
Bách thảo Lô Sơn. Ảnh: Đường Kế Toàn.


Như vậy là cảnh quay tiếp tục phải cắt. Đến lần quay thứ ba, Dương Khiết cho thay dây thép mới phòng trường hợp bị đứt, huy động thêm người kéo dây cho chắc và kéo cho Ngộ Không bay cao hơn một chút. Cảnh quay rượt bắt giữa hầu vương với thiên khuyển (vua khỉ và chó nhà trời) bắt đầu. Nhân viên kéo dây bắt đầu chạy, người chủ của chú chó có ý định thả chó chậm một chút sau đó mới ra hiệu cho chó đuổi theo Ngộ Không, vì chó chạy bốn chân và cũng sẽ nhanh hơn với sức người. Lúc này Ngộ Không bay trên không và cách mặt đất một đoạn cũng tương đối. Ngặt nỗi vì dây không đủ dài khiến sợi dây bị kéo căng ra, vì vậy có lúc Kim Lai bay lập lờ rất gần với mặt đất. Kim Lai cũng cảm thấy lo lắng nhưng để thực hiện đúng kịch bản nên phải thả lỏng để có thể trêu đùa chú chó bên dưới.


Ngộ Không và Hao Thiên Khuyển vật lộn tại Lô Sơn, Giang Tây.
Ảnh: Đường Kế Toàn.


Trong khi chó chạy ngày một gần và nhanh, như sắp chạy đến cắn Ngộ Không đến nơi. Nhân viên kéo dây đã bắt đầu thấm mệt vì nãy giờ đã kéo hết sức, ai nấy cũng lờ đờ. Dương Khiết lo nhỡ con chó cắn và làm thương Kim Lai liến yêu cầu chủ nhân của chú chó ra hiệu dừng. Mặc dù liên tiếp phải đối mặt với nguy hiểm khi sử dụng cách thức “quá giang long” trên, bù lại hiệu quả nó mang lại cũng không hề nhỏ và giúp đoàn có thêm kinh nhiều kinh nghiệm. Theo tiết lộ của phó quay phim đoàn Tây Du Ký là Đường Kế Toàn, thực ra đoàn phim phải sử dụng hai chú chó, một con ở Công viên Bách thảo Lô Sơn, khá dữ dằn và không được “chuyên nghiệp”, chính con chó này đã cắn rách quần của Tôn Ngộ Không khi tác nghiệp. Con chó thứ hai mượn được của đội cảnh sát Bắc Kinh, là chó cảnh sát nghiệp vụ vì đã được đào tạo nghiệp vụ của cảnh sát khá bài bản và chuyên nghiệp. Chú chó này tỏ ra rất nghe lời và hòa đồng với các thành viên trong đoàn. Mọi người trong đoàn đều cảm thấy yêu mến chú chó nghiệp vụ, ai cũng có thể chơi đùa với chú chó này (tất nhiên trong trường hợp được người huấn luyện phía cảnh sát nghiệp vụ cho phép). Nếu có giấu một vật cho dù ở chỗ thật kín, chỉ cần nhận được mệnh lệnh của nhân viên huấn luyện, sau một lúc chú chó nghiệp vụ cũng tìm ra nhờ được tập luyện vô cùng bài bản. Cảnh quay vẫn là cảnh rượt đuổi giữa Ngộ Không với Hao Thiên Khuyển, nhưng được thực hiện quay tại khu danh thắng du lịch Thập Độ nổi tiếng ở thủ đô Bắc Kinh. Vì là chó nghiệp vụ nên chú chó này rất lanh lợi, thông minh và biết điều. Cảnh quay cũng thực hiện rất thuận lợi. Những cảnh quay với chú chó nghiệp vụ này lại đơn giản hơn hẳn so với cảnh quay phức tạp nhưng lại với chú chó dữ dằn ở Lô Sơn. Cả đoàn ai cũng ước giá như lần trước khi Ngộ Không thực hiện cảnh treo dây mà gặp chú chó nghiệp vụ này thì tốt biết bao. Có thể phân biệt hai chú chó qua trang phục mặc trên người của chúng. Chú chó nghiệp vụ ở Bắc Kinh có thêm phần trang phục che ở phía gần hông, trong khi chú chó ở Lô Sơn chỉ có một mảnh áo choàng ở trên lưng.


Chú chó thứ hai là chó cảnh sát nghiệp vụ rượt đuổi Ngộ Không được quay tại Công viên
Thập Độ, Bắc Kinh. Ảnh: Đường Kế Toàn.Phó quay Đường Kế Toàn của đoàn Tây Du Ký chụp ảnh
lưu niệm cùng chú chó nghiệp vụ của cảnh sát
Bắc Kinh. Ảnh: Đường Kế Toàn.


Ngoài ra, vấn đề sợi dây bị lộ trên màn hình cũng là điều khiến đoàn phim đau đầu nhất. Cho dù sợi dây đoàn sử dụng đã nhỏ lắm rồi, đội kỹ xảo cũng cố gắng làm mờ đi thật nhanh hình ảnh sợi dây cũng như lợi dụng màu sắc của bối cảnh, tuy nhiên vẫn không ít lần bị lộ trên khung hình. 17 năm sau khi Dương Khiết bắt tay vào thực hiện những tập còn dang dở trong phần hai của Tây Du Ký thì vấn đề này đã không còn là trở ngại gì to tát nữa. Mặc dù kinh phí có hạn hẹp nhưng nhờ có kỹ thuật 3 chiều nên việc làm mờ sợi dây trên màn hình cũng đã được giải quyết. Hơn nữa, đã có thiết bị treo dây nên không cần phải lo đến việc diễn viên bị rơi bịch xuống đất một cách “bất thình lình” như trước nữa.


Khi thực hiện cảnh quay tại Thổ Lỗ Phàn, Tân Cương thì đoàn
Tây Du Ký đã có thiết bị hiện đại hơn nhưng Ngộ Không
vẫn không ít lần gặp nạn vì dây cáp.
Ảnh: Đường Kế Toàn.


Những cảnh quay mạo hiểm trước đây của đoàn Tây Du Ký, tất cả cũng chỉ vì muốn mang lại hiệu ứng nghệ thuật tốt nhất cho bộ phim, không quản mạo hiểm tính mạng, đồng thời cũng là cách để tự an ủi bản thân: Dù hiệu quả có ra sao thì mỗi người trong đoàn cũng đều đã cố gắng hết sức của mình.
 
M

MeoXinh

Guest
Khi thực hiện quay Tây Du Ký, điều khiến đạo diễn Dương Khiết đau đầu nhất chính là bộ phận kỹ thuật. Trong khi nhân vật Tôn Ngộ Không thì thiên biến vạn hóa, hô phong hoán vũ, cưỡi mây đạp gió, nhún một cái là có thể vượt mười vạn tám ngàn dặm, ngoài ra còn vô số những thần tiên, yêu ma đều thần thông quảng đại… Trong khi đoàn phim vẫn còn trong thời kỳ hiểu biết về kỹ thuật, kỹ xảo vô cùng hạn hẹp, thiếu thốn.

Từ trước đến giờ, Dương Khiết cũng chỉ nghe qua về việc sử dụng kỹ thuật quay trên phông nền xanh. Thế nhưng liều có thể xuất hiện được tất cả các bối cảnh chỉ nhờ vào chiếc phông xanh đó hay không thì Dương Khiết vẫn chưa nhìn thấy và được học về điều này bao giờ, ngay cả thử kỹ thuật này cũng chưa từng làm bao giờ. Lần đầu, đoàn phim Tây Du Ký sử dụng đến kỹ thuật này là khi thực hiện tập Trừ yêu ở nước Ô Kê.


Máy quay ADO cho phép thu nhỏ hình ảnh nhân vật Tôn Ngộ Không
trong tập Trừ yêu ở nước Ô Kê.


Nhân vật Tôn Ngộ Không có cảnh biến thành một người tí hon nhảy lên bàn và nói chuyện với hoàng tử nước Ô Kê. Ngày hôm đoàn sử dụng kỹ thuật với phông xanh, mọi việc đều tiến triển khá thuận lợi, công việc trở nên trôi chảy. Lục Tiểu Linh Đồng chỉ cần làm những động tác nhảy nhót như bình thường, đoàn phim sẽ sử dụng máy ADO với kỹ thuật thu nhỏ hình ảnh của Lục Tiểu Linh Đồng. Chỉ cần một động tác nhảy nhẹ là đã có thể “bay” được lên mặt bàn. Cả đoàn ai cũng cảm thấy hết sức hỉ hả và cảm thấy kỹ thuật quay với phông xanh thật đơn giản và cũng dễ dàng.

Nhưng đúng là người tính không bằng trời tính, mọi việc thật không phải đơn giản như mọi người trong đoàn đã nghĩ. Về sau khi quay những cảnh khác mới thấy tình hình không đúng như những gì mọi người lầm tưởng. Bình thường, diễn viên vẫn sẽ đứng trước phông xanh và làm những động tác theo yêu cầu, đội kỹ thuật sẽ dùng máy quạt gió để tạo hiệu ứng cho quần áo, đầu tóc bay như ngoài trời, sau đó sẽ ghép nền trời xanh hoặc mây khói vào với phông xanh.

Kết quả là hiệu ứng lên màn hình nhìn không được thuận mắt chút nào, những động tác bay nhảy nhìn đều rất giả tạo, cho dù tư thế của diễn viên có thế nào đi nữa thì cảnh biến hóa cũng không được giống và chân thực.


Hình ảnh nhân vật trở nên phẳng lì khi bị mất phần mềm xử lý ba chiều
như trong tập Ba lần đánh Bạch Cốt Tinh.


Trong khi máy móc là loại máy ADO được đài đặt mua nhập khẩu từ Mỹ về, thế nhưng Dương Khiết và đội kỹ thuật vẫn không thể lý giải nổi vì sao những hình ảnh của các nhân vật khi lên hình lại không phải là hình ảnh ba chiều, mỗi khi chuyển động thì hình ảnh của nhân vật lại trở nên phẳng lì và méo hình.

Có thể nhớ lại một số phân cảnh trong tập Ba lần đánh Bạch Cốt Tinh khi quay cảnh ở trong động, cô thôn nữ bị Bạch Cốt Tinh (Dương Xuân Hà đóng) sau khi hút máu và thổi bay ra cỗ khác, lúc này hình ảnh của thôn nữ (Dương Tuấn đóng) đã trở nên phẳng lì như có vật gì nén phẳng ra vậy.

Hay như trong tập Thu nhận Trư Bát Giới cũng vậy, cảnh cô nàng Cao Thúy Lan bay chui qua cửa sổ, hình ảnh nhân vật cũng trở nên phẳng lì. Dương Khiết khi này vẫn cho rằng, có thể do bà và đội kỹ thuật vẫn chưa nắm được các kỹ xảo và cách thức quay cho đúng, vì vậy mọi người hì hục quay đi quay lại nhiều lần nhưng kết quả vẫn không khả quan hơn chút nào.

Về sau mới biết, máy mua về vốn còn có một phần mềm có tác dụng khiến hình ảnh người trở thành hình ảnh 3 chiều, tuy nhiên vì phần mềm đó trị giá 50.000 UDS nên nhân viên của đài khi mua cảm thấy xót tiền và cho rằng không cần thiết nên cũng không mua. Báo hại đoàn phim Tây Du Ký xoay vần khổ sở cũng không sao làm cho hình ảnh trở thành 3 chiều. Cuối cùng, Dương Khiết đành phải chấp nhận để hình ảnh nhân vật “phẳng lì” trên phim vì không còn cách nào khác.

Tây Du Ký học kinh nghiệm phim Kim Dung


Có lần đoàn phim của phía Hồng Kông đến thăm quan đài CCTV và họ muốn xem Tây Du Ký của phía đài Trung ương chất lượng như thế nào. Dương Khiết đưa họ xem thử hai tập. Sau khi xem xong, phía Hồng Kông đề xuất một vài vấn đề họ nhận thấy trong bộ phim Tây Du Ký với lãnh đạo đài và Dương Khiết, phía Hồng Kông cho rằng, kỹ thuật của Tây Du Ký không mang lại cảm giác về trọng lượng của nhân vật khi bay nhảy, biến hóa (nhìn nhẹ tênh như một tờ giấy biến hình) và không có cảm giác thật, sống sượng và giả.


Kỹ xảo của Tây Du Ký thời kỳ đầu vẫn còn non kém về kiến thức, lạc hậu
về trang thiết bị máy móc.


Đạo diễn Dương trình bày đã sử dụng kỹ thuật phông xanh để quay, phía Hồng Kông giải thích, quay với phông xanh thôi thì chưa đủ, những kỹ thuật khác cần phải có là treo người lên, đồng thời giới thiệu đoàn phim Tây Du Ký sang Hồng Kông một chuyến để xem đoàn phim của họ sử dụng những kỹ thuật này. Đạo diễn Dương Khiết tỏ ra hết sức phấn khích và mong sớm được biết và học hỏi về kỹ thuật làm phim của các đồng nghiệp Hồng Kông. Bà liền viết báo cáo đề xuất được đến Hồng Kông để trực tiếp học hỏi và được lãnh đạo đài CCTV phê chuẩn.

Ngày 29/12/2984, Dương Khiết tranh thủ thời gian nghỉ Tết, bà cùng một vài nhân viên quay phim, thiết kế mỹ thuật và phụ trách kỹ thuật cùng bà đến Hồng Kông để khảo sát tình hình cũng như học hỏi thêm.

Thời gian Tết thật khó có thể gặp gỡ được ai ở Hồng Kong bởi người nào người nấy đều lo ăn Tết. Đoàn tùy tùng của Dương Khiết đến đài TVBAtv (Đài Á thị) của Hồng Kông nhưng mọi người ở đây đều đã nghỉ Tết hết cả, không ai quay phim thời gian này, một bóng người cũng không có. Cả đoàn lại phải đợi cho qua thời gian nghỉ Tết sau đó mới liên lạc được với người của đài TVB để được thăm quan, học hỏi kỹ thuật của phía bạn.

Cũng may, khi đó đài TVB đang tiến hành quay một bộ phim về đề tài ma quái, Dương Khiết nhớ mang máng là một phim võ hiệp của Kim Dung, trong phim có sử dụng những kỹ thuật mà đoànTây Du Ký đang cần được học hỏi.


Để thực hiện một cảnh bay lượn trên không thế này, diễn viên phải
buộc dây cáp và có nhân viên đứng từ xa kéo (hai nhân viên
trong hình đang kéo dây cáp).


Tối hôm đó đoàn Dương Khiết được tận mắt chứng kiến cảnh quay “ma xuất hiện” như thế nào. Trong lúc chờ đợi, Dương Khiết để ý thấy tại trường quay có đạo cụ là một đụn đất bên cạnh một chiếc cột trụ lớn, bà nghĩ đây chắc chắn là thứ sẽ được dùng cho cảnh quay này. Nhân viên chụp hình lặng lẽ thực hiện chụp một vài bô cảnh đụn đất trước, sau đó diễn viên hóa trang ma quỷ cũng đã xuất hiện, một vài nhân viên trường quay ở đây liền đắt đụn đất giả lên người của diễn viên sau đó nối một dây cáp vào người diễn viên.

Dây cáp lại được nối với cột trụ bằng một hệ thống ròng rọc, một vài người nắm sẵn dây cáp trong tư thế sẵn sàng kéo. Đợi khi có lệnh hô “Kéo!” của đạo diễn thì những người này sẽ nắm đầu dây và kéo, diễn viên cũng từ trong “mộ” mà “bay” lên. Dù chỉ một động tác “bay” nhưng vì dây rợ gặp trục trặc nên cũng phải quay mất mấy cảnh mới hoàn thành. Những cảnh sau đó không có kỹ thuật gì đặc biệt nên đoàn Dương Khiết trở lại văn phòng đài TVB.

Qua ngày thứ hai, Dương Khiết đề xuất với đồng nghiệp phía Hồng Kông mong muốn được xem phía bạn giới thiệu cho thêm những kỹ thuật khác bởi những gì bà xem hôm trước đều không có gì mới mẻ. Tuy nhiên, đồng nghiệp Hồng Kông cho biết, kỹ thuật không có gì nhiều, chủ yếu là phương pháp “quá giang long” nhưng gần đây chưa có cảnh phim nào dùng đến. Dương Khiết càng thêm háo hức và tò mò muốn biết kỹ thuật ‘quá giang long” là như thế nào. Thế nhưng phía đồng nghiệp chỉ nói một cách mơ hồ: “Hai cảnh treo người lên giữa không trung, cứ thế kéo là được…”.


Nếu không sử dụng dây cáp mà chỉ quay dưới mặt đất thì cảnh bay không mang lại
cảm giác chân thực và nhân vật cũng "nhẹ bẫng".


Dương Khiết và đội kỹ thuật của bà càng không hiểu gì, vừa bất đồng ngôn ngữ do đòng nghiệp nói tiếng Quảng Đông cũng hơi khó nghe, hơn nữa lại nói kiểu lấp liếm càng thêm khó hiểu. Dương Khiết chỉ muốn được xem kỹ thuật “quá giang long” nó như thế nào nhưng phia đồng nghiệp Hồng Kông viện cớ dụng cụ và thiết bị quay đều đang cất trong kho, nhân viên coi giữ kho vẫn đang trong thời gian nghỉ Tết nên không còn cách nào khác.

Cuối cùng Dương Khiết và đoàn của bà quyết định đành phải trở về bởi có đợi đi nữa thì cũng thấy rõ thái độ của phía Hồng Kông không muốn tiết lộ cách thức làm phim của phía họ. Đành phải tự lực cánh sinh, vừa làm vừa mày mò thêm, áp dụng thêm câu nói đầy mơ hồ của đồng nghiệp phía Hồng Kông là treo người lên cao.
 
M

MeoXinh

Guest
[h=2]Sau chương trình chào xuân 1987, đạo diễn Dương Khiết nhận được bức thư của một khán giả Việt Nam bày tỏ tình yêu đối với bộ phim Tây Du Ký khiến bà hết sức xúc động.[/h] Xuân năm 1987, đạo diễn Dương Khiết quyết định tổ chức buổi liên hoan văn nghệ chào xuân với tên gọi Tề Thiên Lạc, quy tụ gần như toàn bộ diễn viên trong Tây Du Ký biểu diễn, giao lưu gặp gỡ khán giả. Trước thời gian đó, ngày 31/5/1986, Dương Khiết báo cáo với phó giám đốc đài truyền hình Trung ương Trung Quốc là Nguyễn Nhược Lâm, đồng thời đề xuất cho tổ chức buổi liên hoan văn nghệ Tết cho đoàn phim Tây Du Ký, cho phép các diễn viên trong đoàn cùng tụ họp chúc Tết khán giả cả nước và biểu diễn một số tiết mục có liên quan đến bộ phim Tây Du Ký. Phó đài Nguyễn đồng ý với yêu cầu không được làm ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất phim Tây Du Ký của tập thể.

Đạo diễn Dương Khiết (thứ 3 từ trái qua) cùng các diễn viên Tây Du Ký
trong đêm chào xuân Tề Thiên Lạc 1987.
Thông thường, chương trình Tết chào xuân của đài Trung ương thường diễn ra vào tối 30, còn buổi liên hoan chào xuân của đoàn Tây Du Ký sẽ được tổ chức vào mồng Một Tết. Do đó, đạo diễn Dương đã tranh thủ trong thời gian vừa quay phim vừa lên kịch bản cho chương trình Tết. Đối với hoạt động của chương trình lần này, Dương Khiết tràn đầy tin tưởng chắc chắn thành công lớn. Trong suy nghĩ của bà thì chương trình hội tụ đủ dàn diễn viên tài năng, có sức ảnh hưởng lớn trong công chúng. Hơn nữa, một chương trình quan trọng như thế này sẽ phải làm cho thật long trọng, tất nhiên không thể đơn giản như những buổi văn nghệ lưu diễn làm quà tại các địa phương như trước. Một chương trình dàn dựng công phu, quần tiên tụ hội với yêu quái, người phàm trần trong phim Tây Du Ký. Như vậy sẽ làm chương trình trở nên phong phú và muôn màu sắc. Chương trình có những bài hát mới dành riêng cho các nhân vật chính như Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới, Đường Tăng, bên cạnh vẫn là những ca khúc sẵn có được sử dụng trong phim như ca khúc dành cho Hạnh Tiên, ca khúc chủ đề phim… Tất cả sẽ kết hợp trong một chương trình chào xuân, là nơi khán giả được nhìn thấy tận mắt diễn viên trong Tây Du Ký và nghe họ hát các ca khúc của mình trên sân khấu. Như vậy, chương trình vừa có múa, tiểu phẩm, kịch nói, hài kịch, hát tập thể… Lần này đạo diễn Dương Khiết vẫn nhờ đến nhạc sĩ Hứa Kính Thanh và yêu cầu ông viết các ca khúc mới theo yêu cầu của bà cho chương trình chào xuân lần này. Hứa Kính Thanh góp ý nên viết một loạt ca khúc dành cho các nhân vật chính như Bài ca Bát Giới, Đường Tăng tự sự, Đại Thánh ca… Đồng thời, Dương Khiết cũng đề xuất với nhạc sĩ Diêm Túc giúp bà một tay, viết kịch bản nội dung cho đêm liên hoan bởi trong thời gian này Dương Khiết khá bận rộn và lu bù với tiến độ quay với đoàn Tây Du Ký. Cũng trong thời gian này, đoàn phim lần lượt hoàn thành các cảnh quay ở Đại Đồng thuộc Sơn Tây, Cửu Hoa sơn ở An Huy, Kiến Đức ở An Huy, Thổ Lỗ Phàn ở Tân Cương, vách núi Thất Tinh ở Quế Lâm… Đồng thời hoàn thành các cảnh quay của các tập như Quét tháp biện kỳ oan, Vào nhầm Tiểu Lôi Âm, Ba lần lấy quạt Ba Tiêu, quay bổ sung cho tập Trừ yêu nước Ô Kê. Trong thời gian rong ruổi đi quay, Dương Khiết đã tranh thủ sửa và bổ sung cho kịch bản của đêm liên hoan cuối năm sẽ chuẩn bị tiến hành vào đầu tháng 11 khi trở lại Bắc Kinh.

Tiểu phẩm của nghệ sĩ Trình Tri (trái) vai sư trụ trì tập Họa khởi Quan Âm viện
và nghệ sĩ Tào Phong (thứ hai từ trái qua) tại chương trình
Tề Thiên Lạc 1987.
Ngày 7/11, Dương Khiết tổ chức toàn bộ thành viên, diễn viên đoàn phim Tây Du Ký để bàn bạc, dự trù cho đêm chào xuân. Đồng thời, phân công công việc, chương trình cho từng tổ, từng người. Thời gian này, nhạc sĩ Hứa Kính Thanh cũng đã hoàn thành các ca khúc Dương Khiết giao, việc ghi âm cũng đã được tiến hành xong xuôi. Các tiết mục của những diễn ở xa như tiết mục tướng thanh (dạng kịch tấu hài) của nghệ sĩ Trình Chi (vai sư trụ trì trong tập Họa khởi Quan Âm viện) và Tào Phong (đóng vai Hoàng mi lão quái trong tập Vào nhầm Tiểu Lôi Âm) cũng đang tích cực được hai người sáng tác và luyện tập gấp rút. Về cơ bản, các tiết mục đều đã ổn thỏa, đâu vào đấy chỉ chờ ngày biểu diễn. Kịch bản của đêm văn nghệ được Dương Khiết gửi lên cho giám đốc đài Trung ương xem xét. Những ca khúc như Đại Thánh ca, Xin hỏi đường ở nơi đâu500 năm ruộng dâu hóa biển cũng đã được Dương Khiết cùng Vương Sùng Thu (ông xã của bà hiện tại) biên tập, ghi âm hoàn chỉnh. Ngoài ra, tiết mục kịch Duyên phận trong tủ vẫn được Dương Khiết sắp xết ở phần cuối chương trình như thường lệ. Mặc dù có sự thay đổi về diễn viên. Nghệ sĩ Triệu Lệ Dung (vai hoàng hậu nước Xa Trì trong tập Đấu pháp trừ tam quái) sẽ vào vai bà mẹ thay vì Mã Đức Hoa như mọi khi, Dương Tuấn (vai thôn cô trong Ba lần đánh Bạch Cốt Tinh) vào vai cô con gái, Hạng Hán vẫn đóng vai nhân vật cậu con trai Đào Khí, Nhạc Vân Tử do nghệ sĩ Cung Minh (vai quốc vương Châu Tử quốc) thể hiện. Chương trình chào Tết Tề Thiên Lạc của đoàn Tây Du Ký được phát sóng đúng một Một Tết 1987, những phản hồi tích cực và chào đón nồng nhiệt của khán giả khắp Trung Quốc khiến Dương Khiết cùng đoàn phim hết sức vui mừng, xúc động. Khán giả còn yêu cầu mỗi dịp Tết hằng năm nên tổ chức một chương trình như thế này của đoàn Tây Du Ký. Chương trình văn nghệ lần này dường như đã biến mong ước của công chúng là được xem các nghệ sĩ trong phim Tây Du Ký nhảy múa, hát ca và trò chuyện. Ngoài ra, Tề Thiên Lạc cũng là sự bày tỏ lòng biết ơn của đoàn phim dành cho người hâm mộ đã dành tình cảm, sự ủng hộ nhiệt thành cho bộ phim cùng các nghệ sĩ trong đoàn.

Mỹ nhân Tây Du Ký tại chương trình chào xuân Tề Thiên Lạc.

Quần tiên, phật đạo Tây Du Ký chụp ảnh lưu niệm tại chương trình xuân
Tề Thiên Lạc.
Qua chương trình lần này cũng là dịp đoàn Tây Du Ký muốn cho khán giả biết về sự tiến bộ và phát triển của đoàn. Tại đêm chào xuân Tề Thiên Lạc, khán giả còn được tận mắt nhìn thấy những nhân vật quen thuộc từng xuất hiện trong Tây Du Ký, và cả những nhân vật chưa xuất hiện (tập phim sau chưa phát sóng) như nữ vương Nữ Nhi quốc (Chu Lâm đóng). Ngoài ra còn có cơ hội được gặp gỡ những nghệ sĩ, chuyên gia hóa trang của đoàn… Sự thành công của chương trình là đem lại niềm vui và tiếng cười không lúc nào dứt trên gương mặt khán giả, một tiết mục văn nghệ tạp kỹ công phu, tinh luyện. Sang các năm sau, Dương Khiết để ý thấy một vài đài truyền hình địa phương tiếp tục chiếu lại cho khán giả theo dõi, như vậy mới thấy được trong lòng công chúng vẫn luôn nghĩ đến Tây Du Ký, thậm chí còn được phát sóng cả ở nước ngoài (trong đó có Đài truyền hình Việt Nam). Về việc bản quyền phim Tây Du Ký cũng như chương trình Tết Tề Thiên Lạc được bán cho khá nhiều quốc gia, Dương Khiết không nắm rõ sự tình và cụ thể là bao nhiêu nước, bởi không ai nói cho bà biết việc này.

Vương Linh Hoa biểu diễn ca khúc của Hạnh Tiên tại
Tề Thiên Lạc 1987.
Tuy nhiên, nữ đạo diễn đặc biệt chú ý đến khán giả ở Việt Nam và được biết, sau khi chiến tranh biên giới và xung đột giữa hai nước kết thúc, bộ phim Tây Du Ký đã trở thành cầu nối cho tình hữu nghị hai nước, sứ giả đặc biệt cho sự hữu hảo giữa Việt Nam và Trung Quốc. Đó cũng là lý do vì sao Việt Nam là quốc gia nước ngoài đầu tiên được phát sóng Tây Du Ký (Năm 1990, Đài truyền hình Việt Nam lần đầu tiên phát sóng bộ phim Tây Du Ký trên sóng truyền hình quốc gia - pv). Dương Khiết nhớ lại một chuyện liên quan đến sự việc này, đó là bức thư của một khán giả Việt Nam viết gửi cho bà, vị khán giả này cho biết, cả gia đình lẫn bạn bè anh đều đã xem bộ phim Tây Du Ký, ai nấy đều vô cùng yêu thích bộ phim này. Vì quá say mê bộ phim nên anh đã đến tận đài truyền hình Việt Nam để xin được sao chép lại và mang về nhà để xem cho thỏa. Ngoài ra, vị khán giả từ Việt Nam còn cho Dương Khiết biết, chương trình chuyên đề Tây Du Ký ở Thái Lan thì nhà đài không cho phép sao chép lại, họ nói đây là chương trình chuyên đề nên không được sao chép ra bên ngoài. Vì vậy khán giả Việt Nam đã viết thư cho đạo diễn Dương hy vọng bà có thể giúp anh này để có được chương trình trên. Sau khi nhận được bức thư trên, đọc được những dòng tâm tư của khán giả ở một đất nước khác, Dương Khiết mới nhận thấy, khán giả yêu thích không chỉ bản thân bộ phim Tây Du Ký mà họ quan tâm và yêu mến cả những gì có liên quan đến bộ phim, cho dù là khán giả ở bất kỳ đất nước nào, không ngoại trừ ở Trung Quốc.

Những gương mặt quen thuộc của doàn phim Tây Du Ký cùng tụ hội
tại chương trình Tề Thiên Lạc 1987.

Các vị Phật, Bồ Tát và Tam tinh trong Tây Du Ký tái Tề Thiên Lạc 1987.
Theo tiết lộ của nhiếp ảnh của đoàn phim là Đường Kế Toàn nhớ lại cho biết, buổi giao lưu văn nghệ chào xuân Tề Thiên Lạc Tết 1987 là một hoạt động hoành tráng, quy tụ nhiều diễn viên tên tuổi của đoàn Tây Du Ký. Có điều cho đến nay, Đường Kế Toàn cùng nhiều thành viên đoàn phim cảm thấy hối tiếc vì chưa lần nào thực hiện lại được một chương trình nào có quy mô như thời bấy giờ. Chương trình này khi được đạo diễn Dương Khiết đề xuất và báo cáo lên lãnh đạo đài Trung ương thì nhận được sự ủng hộ và tài trợ nhiệt tình của nhà đài. Số tiền 150.000 NDT (khoảng 513 triệu đồng bây giờ) được lãnh đạo đài cấp cho đoàn Tây Du Ký để thực hiện chương trình trên. Số tiền đó với thời buổi kinh tế hiện tại không thể tổ chức được một hoạt động hoành tráng như Tề Thiên Lạclúc bấy giờ.

Nhiếp ảnh Đường Kế Toàn (phải) chụp chung diễn viên Tây Du Ký khi vào vở
Duyên phận trong tủ (từ trái qua): Dương Tuấn (vai thôn cô trong Ba lần đánh
Bạch Cốt Tinh vai con gái), Triệu Lệ Dung (từng đóng hoàng hậu nước
Xa Trì vai bà mẹ), Hạng Hán (đóng yêu quái gấu đen
Thuận Thiên Nhĩ... vào vai cậu con Nhạc Lôi).

Nghệ sĩ Diêm Hoài Lễ (phải) trình diễn tiết mục tấu hài tại Tề Thiên Lạc.
Tuy vậy, khi đó mọi người trong đoàn đều hết sức bận rộn, nhiều tiết mục nghĩ ra rồi nhưng cũng phải cắt bỏ vì sợ không đủ kinh phí cũng như thời lượng chương trình, nhân lực. Theo Đường Kế Toàn thì chương trình có tên gọi đầy đủ là Tề Thiên Lạc – Đêm chào xuân đoàn phim Tây Du Ký, diễn ra ngày mồng 2 Tết (theo đạo diễn Dương Khiết nhớ lại trong hồi ký của bà thì lại là mồng Một Tết 1987). Sự kiện này quy tụ được đông đảo diễn viên, nhân viên đoàn phim Tây Du Ký góp mặt tham gia. Dù sao cũng không thể đầy đủ hết được tất cả các thành viên, ví dụ nghệ sĩ Lưu Giang trong vai Diêm Vương vì bận không thể góp mặt. Loại máy ảnh sử dụng để chụp hình lưu niệm cho mọi người khi đó cũng hết sức lạc hậu, cũ kỹ. Bao gồm hai máy ảnh chụp tầm trung SLR để chụp ảnh màu và ảnh đen trắng. Một máy ảnh Seagull 4A120 (máy ảnh Con Ó) để chụp ảnh ngược. Mãi về sau khi đoàn đề xuất với lãnh đạo thì mới được phê chuẩn mua một máy Mamiya 120 nhập khẩu trị giá hơn 60.000 NDT (khoảng 205 triệu đồng), bao gồm một thân máy và ba ống kính. Đối với thời đó thì loại máy này đã được coi là hiện đại và tốt lắm rồi.
 
M

MeoXinh

Guest
[h=2]Cảnh tượng không khác là mấy so với bây giờ khi người hâm mộ vây quanh các diễn viên của đoàn phim Tây Du Ký để xin chữ ký, chụp ảnh lưu niệm, thậm chí cả chặn đường để được gặp thần tượng.[/h] Công việc in ấn cũng nhận được rất nhiều ưu đãi và trợ giúp của anh giám độc Lô của xưởng in tại Hồng Kông, việc dịch văn tự từ tiếng Trung Quốc sang tiếng Anh trên áp phích được miễn phí. Hơn nữa việc in ấn cũng tiến hành hết sức nhanh gọn, chẳng mấy chốc đã giao đầy đủ cho Dương Khiết vào dịp tháng 3/1987. Tổng cộng chi phí cho việc in ấn không hết là bao khi vẫn còn thừa đến 1.800 HKD (khoảng 4,9 triệu đồng hiện tại), đồng thời được giám đốc Lô gửi trả không thiếu một xu. Dương Khiết lại mang số tiền thừa trả lại cho trung tâm sản xuất phim của CCTV.


Những bức tranh hay sách ảnh của đoàn phim Tây Du Ký đều nhận được
sự chào đón nồng nhiệt của người hâm mộ.Một cuốn sách ảnh Tây Du Ký có cả lịch và tem bán cho người hâm mộ


Những tập tranh ảnh, sách ảnh in đều vô cùng tinh xảo, đẹp mắt. Dương Khiết liền đem đến đưa cho đài và các bộ phận ở trung tâm sản xuất phim của CCTV, số còn lại bà mang về để lại ở đoàn. Đúng là những tranh ảnh này đã phát huy tác dụng đáng kể. Mỗi nơi đoàn phim đi qua đều mang từ hai đến bà thùng đựng tranh dùng làm quà “quan hệ” cho các địa phương, vừa làm quà lưu niệm bán cho công chúng, khán giả tại nơi đoàn phim thực hiện bấm máy. Giá mỗi bức khi đó là 1 tệ, tiền bán được thu về giao cho kết toán thu và giao cho cấp trên của đoàn, phần thì để cải thiện chút đồ ăn tươi cho anh em trong đoàn.

Những bức tranh này của đoàn phim được người hâm mộ đón nhận và thích thú vô cùng, thường bán một lúc đã hết veo, đúng là bán đắt như tôm tươi. Vốn đoàn muốn sử dụng những bức tranh in để thu hút và gây sự chú ý cho người hâm mộ, tránh tình tràng tắc nghẽn tại nơi đoàn thực hiện quay phim. Ai dè chính việc làm này khiến đoàn gặp không ít phiền phức. Người hâm mộ mua tranh rồi nhưng cảm thấy còn chưa đủ, mọi người còn vây kín thành viên đoàn là những diễn viên chính của phim để xin chữ ký. Mặc dù đoàn ai nấy lấy làm hết sức phẩn khởi, cứ hễ rảnh là liền ký tặng người hâm mộ. Ví dụ ở danh thắng Cửu Hoa sơn, khi đoàn quay xong và chuẩn bị lên đường thì bị một lượng lớn khách du lịch tại đây, bao gồm phần lớn các sinh viên đại học ở những nơi khác đến du lịch, họ đi cả ngày tới tối thì đến nơi nên không gặp đoàn phim. Sang ngày thứ hai gặp đúng lúc đoàn chuẩn bị lên xe thì bị họ chặn ngay ở cổng chính đòi mua tranh. Khổ nỗi sau khi mua tranh xong thì lại đòi xin chữ ký cho bằng được. Chưa hết, mua tranh, xin chữ ký rồi lại muốn chụp ảnh lưu niệm cùng diễn viên, chính vì vậy đã làm mất không ít thời gian của cả đoàn.


Đạo diễn Dương Khiết bên các em nhỏ khi đoàn Tây Du Ký quay tại Lan Đình, Thiệu Hưng.Diễn viên Mã Đức Hoa trong vai Trư Bát Giới ký sách ảnh tặng cho một du khách
nước ngoài tại Tô Châu.Mã Đức Hoa chụp ảnh lưu niệm cùng du khách khi đoàn phim thực hiện quay
tại một hoa viên ở Tô Châu.


Niềm vui là vậy, nhưng số tiền 3 triệu tệ về sau đã bắt đầu khiến đoàn lo lắng bởi vật giá ngày một tăng mạnh, như vậy khó lòng hoàn thành được toàn bộ các tập phim với số tiền này. Mọi thứ đã bắt đầu trở nên đắt đỏ hơn, một số danh thắng đã đi vào kinh doanh, thương mại hóa du lịch, điều này dẫn đến việc phải chi trả vé vào cho đoàn phim. Như vậy là giá trị đồng tiền giờ đây đã không còn như trước nữa, duy chỉ có mỗi thù lao của anh em trong đoàn là vẫn giữ nguyên, vẫn ở mức 90 tệ (khoảng 305.000 đồng hiện nay) là cao nhất cho mỗi ngày quay, mức thấp nhất là 30 tệ (102.000 đồng). Như thế tổng cộng tiền cho toàn bộ quá trình quay không thể đủ trả lương cho anh em trong đoàn. Dương Khiết cũng nhận ra những vấn đề sẽ hiển hiện ra trước mắt, phim chưa kịp quay xong nhưng tiền thì chẳng mấy đã hết, khó khăn chồng chất khó khăn. Trước đây chỉ cần 3 triệu tệ có thể quay xong 15 tập trong vòng 3 năm, giờ thì may chỉ trụ được đến năm thứ hai với khoảng 10 tập. Phía đài thì thắt chặt kinh tế, thời gian lại không cho phép. Việc đã đến nước này, đạo diễn Dương không thể không cất công đi tìm tài trợ lần nữa. Chính điều này dẫn Dương Khiết đưa ra quyết định hết sức đau lòng khi phải cắt bỏ 5 tập, chỉ còn giữ lại 25 tập.


Nghệ sĩ Trì Trọng Thụy vai Đường Tăng (đội mũ) đang mải ký tặng lên sách ảnh cho người hâm mộ.Lục Tiểu Linh Đồng vai Tôn Ngộ Không được các em học sinh tiểu học ở Lan Đình, Thiệu Hưng
vây quanh trò chuyện.Mã Đức Hoa trong vai Trư Bát Giới được các em học sinh tiểu học ở Lan Đình, thành phố Thiệu Hưng
vây quanh bày tỏ tình yêu mến.Mã Đức Hoa trong vòng vây của các fan hâm mộ nhí.


Vấn đề biết bỏ 5 tập nào? Suy đi tính lại cuối cùng cũng quyết định bỏ là Gặp nạn ở Thông Thiên hà, Mỹ Hầu Vương thật giả, Thu phục yêu trâu xanh, Cứu nạn Tiểu Nhi thànhBị chặn núi Sư Đà. Dương Khiết đã phải lấy hết sức bình sinh để bỏ đi 5 tập phim trên, điều làm bà hết sức tiếc nuối và day dứt. Trong thâm tâm nữ đạo diễn đã nghĩ nhất định trong tương lai dù có bao lâu đi nữa sẽ phải quay bổ sung cho hoàn thiện khi có đủ kinh phí.

Và đúng như mong ước của nữ đạo diễn Dương, 5 tập bần cùng phải cắt bỏ dã được bà ấp ủ và sau hơn 20 năm sau bà mới lại có điều kiện để quay tiếp. Năm 1998 - 1999, Dương Khiết đã gộp các thành viên từng tham gia phần 1 cuả Tây Du Ký để dựng nốt 5 tập bị lỡ dở. Tuy nhiên Dương Khiết đã viết thêm kịch bản và cho ra đời thêm 14 tập phim với tổng cộng 16 tập bổ sung cho những chuyện trên đường sang Tây Trúc thỉnh kinh mà phần một chưa thâu tóm được hết hết. Năm 2000 thì phần 2 được lên sóng ra mắt công chúng.

Phần 2 của phim lấy bối cảnh thầy trò Đường Tăng trở về Trường An và kể lại lần lượt những khó khăn, trắc trở do yêu ma quỷ quái quấy nhiều trên đường đi cho vua Đường Thái Tông nghe. Đạo diễn Dương Khiết đã đặt tên cho trọn bộ 16 tập phim sau là Tây Du Kí tục biên (Nghĩa là Tây Du Ký phần tiếp theo). Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều khán giả thì phần 2 của Tây Du Kí không hấp dẫn bằng phần một. Ý kiến khán giả cho rằng nội dung phần 2 không cô đọng, lạm dụng kĩ xảo. Yếu tố nhạc phim cũng như tạo hình nhân vật không thực sự hấp dẫn, diễn viên già đi nhiều đã khiến cho phim không còn cái hồn vốn có của trước đây. Có lẽ phim không thành công còn do cái bóng của phần một quá lớn. Âm nhạc sử dụng cho phần hai cũng là nguyên nhân thất bại cho phim, nếu như phần một, âm nhạc đã khiến cho phim thành công thì chính phần hai, âm nhạc đã được thay mới hoàn toàn.
 
M

MeoXinh

Guest
Những kỷ niệm về tháng ngày gian khổ của đoàn "Tây Du Ký" ở Hỏa Diệm Sơn.

Sau hơn hai giờ đồng hồ từ Thổ Lỗ Phàn đến Hỏa Diệm Sơn (tỉnh Tân Cương), đoàn phim Tây Du Kýnhanh chóng quay ngoại cảnh. Cảnh vật ở Hỏa Diệm Sơn không khác trên Hỏa tinh với một biển cátđỏ mênh mông khổng lồ, những vách núi cằn cỗi hoang hóa, trơ mình cùng tuế nguyệt. Không một cây cỏ nào có thể tồn tại trên mảnh đất được coi là "vực lửa châu Á" này. Cấu tạo địa chất ở đây phần lớn là sa mạc cát còn lẫn sỏi đá màu đỏ, vừa cứng vừa gây sụt lún, có cảm giác lạo xạo như giẫm lên lớp cháy cơm phơi khô.


Bốn thầy trò Đường Tăng và cảnh quay lịch sử ở Hỏa Diệm Sơn. Ảnh: Đường Kế Toàn.Phó quay Đường Kế Toàn (trái) và chuyên gia khói lửa Lưu Lễ (phải, áo xanh)
tại hiện trường Hỏa Diệm Sơn năm 1986. Ảnh: Đường Kế Toàn.


Địa điểm được đoàn Tây Dy Ký chọn quay ngoại cảnh cho tập 17 - Ba lần lấy quạt Ba Tiêu là khu vực có những dãy đồi cát đá xếp chồng như kim tự tháp khổng lồ. Dưới cái nóng thiêu đốt của ánh mặt trời, mặt đất nóng ran - dù người dân địa phương cho rằng đây là thời điểm dễ chịu nhất của mùa hè. Tuy nhiên, so với thời điểm này của những năm trước, nhiệt độ lúc đó nóng bức hơn hẳn. Ngày đầu tiên, đoàn phim thực hiện cảnh thầy trò Đường Tăng cùng trèo qua một sườn núi, dốc đồi cát trơ cằn sỏi đá đầy gian nan, vất vả. Để tránh cái nóng của sa mạc, ê kíp chọn quay vào buổi sáng sớm. Tuy nhiên, thời tiết vẫn không hề dễ chịu chút nào đối với những người đã quen sống ở miền hàn đới như thành viên đoàn Tây Du Ký.


Bìa tập 17 - Ba lần lấy quạt Ba Tiêu cho thấy bối cảnh quay chân thực
và khắc nghiệt của vùng Hỏa Diệm Sơn.


Bạch Long Mã thế thân cứng đầu

Sau khi đã hóa trang cho bốn thầy trò Đường Tăng, đạo diễn Dương Khiết yêu cầu cả bốn diễn viên cùng gánh hành lý, dắt ngựa bắt đầu vượt qua con dốc trên sườn đồi cát, tiến thẳng lên phía đỉnh.

Bạch Long Mã lần này ở Hỏa Diệm Sơn là ngựa mượn tạm của người dân địa phương. Vì hành trình từ Bắc Kinh đến Tân Cương khá xa, hơn nữa những cảnh quay xuất hiện bạch mã lại ít nên phương án sử dụng ngựa “đóng thế” là lựa chọn tối ưu nhất. Không hiểu do thời tiết quá nóng nực hay là lần đầu đóng phim, chú ngựa tỏ ra bất hợp tác. Ngay cảnh quay đầu, Lục Tiểu Linh Đồng (vai Ngộ Không) dắt ngựa lên sườn đồi cát nhưng ngựa chỉ đứng ì một chỗ. Cảnh quay lần thứ hai, chú ngựa vẫn không nhúc nhích. Tình huống này khiến cả bốn thầy trò Đường Tăng toát mồ hôi.

Đến sau khi Lục Tiểu Linh Đồng uống một ngụm sữa và ra sức kéo, Bạch Long Mã mới chịu bước để hoàn thành cảnh quay khó khăn này.

Thời tiết nóng nực và oi bức ở Hỏa Diệm Sơn khiến thầy trò Đường Tăng
phải giảm bớt trang phục cho đỡ nóng.Đoàn phim Tây Du Ký ở Hỏa Diệm Sơn. Ảnh: Đường Kế Toàn.


Trong khi những thành viên khác của đoàn có thể mặc trang phục chống chọi với cái nóng thì bốn thầy trò Đường Tăng phải vận phục trang, mũ nón, cho đến hóa trang, đạo cụ rườm rà, phức tạp. Đặc biệt là nhân vật Tôn Ngộ Không và Trư Bát Giới còn phải mang thêm mặt nạ đeo mặt, lớp da cao su trên bụng (với Trư Bát Giới) hay trang phục lông khỉ (với Ngộ Không).

Diêm Hoài Lễ khốn khổ vì gánh hành lý

Khi cảnh quay trên hoàn thành, bốn thầy trò tiếp tục hướng lên đỉnh đồi cát. Nhưng tới đoạn xuống dốc, bốn diễn viên đều mệt thở không ra hơi. Người chịu vất vả và cực nhọc nhất là Sa Tăng (Diêm Hoài Lễ). So về tuổi tác, Diêm là người lớn tuổi nhất trong số bốn diễn viên chính.


Diêm Hoài Lễ (vai Sa Tăng) là một trong số thành viên đoàn chịu cực khổ nhất
khi quay ở Hỏa Diệm Sơn.


Với vai diễn Sa hòa thượng, Diêm Hoài Lễ gần như lúc nào cũng phải gánh toàn bộ hành lý, lễ mễ bước theo sau. Sau cảnh quay trên, anh mệt đến nỗi quẳng cả đống hành lý vừa gánh trên vai xuống mặt cát nóng giãy.

Trời càng về trưa, nhiệt độ càng oi bức, thi thoảng mới có một cơn gió, tuy vậy gió không khác phả ra từ một cái lò nướng, vừa khô vừa rát. Phía dưới chân, cát nóng như rang khiến mọi phải đổi chân liên tục để chống chọi với cái nóng nơi đây.
 
M

MeoXinh

Guest
[h=2]Những con nhện khổng lồ do bảy yêu nữ nhện tinh sau khi bị Bồ Tát quy hàng và hiện nguyên hình, từng khiến đoàn “Tây Du Ký” nghĩ ra đủ phương kế sao cho sinh động và chân thực nhất.[/h] Với tập 21 - Rơi nhầm Động Bàn Tơ, việc tiến hành quay được thực hiện tại khu danh thắng nổi tiếng Cửu Trại Câu, tỉnh Tứ Xuyên. Trong cảnh quay Bì Lam Bà Bồ Tát (Dương Kỳ Mẫn đóng) giáng thế giết chết Đa Mục quái/yêu tinh rết nhiều mắt (Lý Hồng Xương thủ vai), sau đó hàng phục bảy chị em yêu nữ nhện tinh, buộc chúng phải hiện nguyên hình là những con nhện khổng lồ đủ màu sắc, mang về làm kẻ đầy tớ trông nom và quét tước cửa nhà cho bà.

Trước khi thực hiện cảnh quay trên, đạo diễn Dương Khiết yêu cầu đội đạo cụ phải thực hiện yêu cầu đúng như kịch bản, tạo ra 7 con nhện với bảy màu sắc đúng như màu trên trang phục của 7 yêu nữ nhện tinh đã mặc. Bên cạnh đó, nữ đạo diễn còn yêu cầu phải tạo ra những chú nhện không những thực sự sống động, tinh tế mà còn có thể hoạt động hết sức ăn khớp và nhịp nhàng với động tác của diễn viên.


Bì Lam Bà bồ tát (Dương Kỳ Mẫn) dùng cây kim thêu hoa giúp Ngộ Không
tiêu diệt Đa Mục quái.Đa Mục quái và bày đệ tử nhện yêu hợp lực tấn công thầy trò Đường Tăng.


Khi đó, đội ngũ nhân viên kỹ xảo và đạo cụ phải nghĩ ra đủ phương án, tử cách trang bị động cơ điện phía dưới bụng của những chú nhện mô hình. Việc làm này giúp cho những chú nhện có thể cử động được, dù chỉ là nhúc nhích thân mình sau khi có tín hiệu nạp điện. Một cách khác là lắp bộ phận ròng rọc lên mình nhện, nhờ động cơ này cũng có thể khiến cho nhện hoạt động được như thật... Thế nhưng, sau khi tất cả phương pháp trên được áp dụng và thử nghiệm đều tỏ ra không mấy thực thi.

Nguyên nhân được cho là dù sử dụng động cơ điện điều khiển từ xa hay thiết bị máy móc để khiến cho mô hình nhện hoạt động, đều không đạt được mục đích phối hợp với động tác biểu diễn của diễn viên cũng như theo yêu cầu của kịch bản.

Cuối cùng, đoàn phim vẫn quay về với cách làm thủ công và “truyền thống” vốn hay áp dụng trước đó, sử dụng cần câu và dây câu cá để làm dụng cụ “điều khiển” những chú nhện khổng lồ trên. Cách này tỏ ra khá hiệu quả, cho kết quả vượt trội so với sử dụng động cơ điện hay ròng rọc, vừa không tốn kém mà vừa kinh tế, đồng thời mang lại kết quả đúng như ý muốn.


Trư Bát Giới giữa vòng vây của các nữ yêu nhện tinh.Bát Giới bàng ngạc nhiên khi những yêu nữ đã hiện nguyên hình thành
những con nhện khổng lồ, ngoan ngoãn. Ảnh: Đường Kế Toàn.


Trong cảnh quay với bầy nhện sau khi hiện nguyên hình, nhân vật Trư Bát Giới (Mã Đức Hoa đóng) háo hức và bất ngờ khi phát hiện những yêu nữ đầy màu sắc kia hóa ra lại là những con nhện khổng lồ hiền lành và lòe loẹt, đang bò lổm ngổm trên mặt đất. Mỗi động tác của Trư Bát Giới sẽ được đội nhân viên kỹ xảo “điều khiển” cho những chú nhện mô hình “phố hợp” nhịp nhàng theo bằng cách rung lắc cần câu có nối dây câu, được móc vào mô hình nhện.

Công việc này đòi hỏi sự quan sát và độ khéo léo của đội kỹ xảo, khâu này không khác những nghệ sĩ múa rối cạn là bao. Như vậy, cảnh quay trên đã được thực hiện một cách thủ công và hết sức đơn giản như vậy.

Phương pháp trên cũng được áp dụng với cảnh quay Đa mục quái/rết tinh sau khi bị bồ tát Bì Lam Bà sử dụng cây kim thêu hoa giết chết, chiếc kim này vốn luyện từ trong mắt của con trai bà là Mão Nhật Tinh Quan. Đa mục quái chết và hiện nguyên hình là một con rết khổng lồ. Nhân viên kỹ xảo sử dụng cần và dây câu để khiến mô hình rết cử động theo đúng cách áp dụng với những mô hình nhện khổng lồ.


Mẹ con bầy yêu nữ nhện tinh chuẩn bị tắm rửa để ăn thịt Đường Tăng.Thầy trò Đường Tăng hoảng hốt trước lũ nhện khổng lồ từng khiến
thầy trò họ vào sinh ra tử.


Mặc dù kỹ xảo trên đối với ngày nay không khó khăn gì, đặc biệt khi có công nghệ tạo hình 3D. Ngay cả với trang thiết bị thường hay dùng ngày nay là loại máy tính chuyên dụng PC 286 khi đó còn chưa ra đời. Dù hiệu quả hình ảnh so với bây giờ có vẻ khá giả tạo, cử động của mô hình nhện và rết cũng mang tính tượng trưng, chỉ đơn giản là hình ảnh những chú nhện động đậy, lập cập bò trên đất, thậm chí khá thô sơ. Tuy nhiên, để có được những hình ảnh trên, đó cũng coi như một thành công và cố gắng cùng sức sáng tạo không mệt mỏi của đoàn Tây Du Ký lúc bấy giờ.

Về nguyên vật liệu để tạo ra những mô hình nhện, nhân viên đạo cụ của đoàn phim đã sử dụng khung tre kết hợp với dây thép, vải nỉ và sơn màu. Vì tất cả đều được làm thủ công, khi lên hình trông không con nhện nào giống con nhện nào. Có con to, con nhỏ, con béo, con gầy, màu sắc đẹp mắt và được tô vẽ, trang trí sinh động.

Phụ đề "Tây du ký" là chữ viết tay của nghệ nhân thư pháp

Thậm chí, một chi tiết khá thú vị mà phó quay phim Đường Kế Toàn tiết lộ với người hâm mộ Tây Du Ký là công việc soạn thảo đề mục, phông chữ về tên thành viên đoàn phim, từ đạo diễn, quay phim, diễn viên, ánh sáng, đạo cụ, lời bài hát... xuất hiện ở đầu và cuối phim đều được thực hiện phổ thông.

Công việc này ngày nay đã có phần mềm để thao tác khá đơn giản và nhanh chóng trên máy vi tính. Tuy vậy, thời kỳ sản xuất bộ phim Tây du ký nói trên, công nghệ và trang thiết bị phục vụ cho việc làm phim đều hết sức lạc hậu, thủ công. Ngay đến việc soạn chữ phụ đề cũng phải mời một nhà thư pháp tới giúp sức.


Phụ đề chữ viết tay ở đầu và cuối phim Tây du ký.


Nghệ nhân thư pháp sẽ viết những đề mục theo yêu cầu lên một miếng giấy kính, sau đó với phương pháp thủ công khá "nhà quê" để chuyển lên màn ảnh như khán giả vẫn thường thấy.

Do đó, toàn bộ những chữ đề mục xuất hiện ở phần đầu và cuối mỗi tập phim Tây du ký đều là chữ viết tay. Điều này có lẽ khiến người hâm mộ cảm thấy bất ngờ lẫn thán phục tài hoa của nghệ nhân thư pháp nọ. Điều bất ngờ hơn, tác giả của chữ đề mục là thư ký trường quay Mã Lệ Châu - trợ thủ đắc lực của đạo diễn Dương Khiết mời tới đoàn. Tuy nhiên tên tuổi của ông cho đến nay vẫn ít người biết tới, bởi thành viên đoàn Tây du ký giờ đây phần lớn đều tuổi tác đã cao, phân tán mỗi người một nơi...
 
M

MeoXinh

Guest
[h=2]Một cảnh quay ở "động không đáy" khiến nhân vật Đường Tăng của Trì Trọng Thụy xém mất mạng vì dây cáp bị đứt giữa chừng.[/h] Mùa hè năm 1987, đoàn Tây Du Ký xuất phát từ Bắc Kinh đến thành phố Hải Tân, Yên Đài, tỉnh Sơn Đông để tiến hành khởi quay tập 22 – Bốn lần xuống Động Không Đáy.

Các cảnh quay nội cảnh cho Động Không Đáy được thực hiện tại phòng tập của Đoàn Lữ kịch thuộc thành phố Yên Đài. Những bức tường đá bên trong Động Không Đáy đều là những vật liệu đã qua quá trình dùng nhiệt và sức ép để tạo hình và ghép lại. Bên cạnh đó, để tạo hiệu ứng giống như thật, đội ngũ đạo cụ và mỹ thuật, ánh sáng đã lợi dụng mọi điều kiện có thể để tạo nên một động phủ của loài chuột thật lung linh và rực rỡ.


Bìa tập 21 - Bốn lần xuống Động Không Đáy.


Nhân vật chính trong tập này là yêu tinh chuột, người thể hiện vai diễn trên chính là nữ diễn viên Thường Thanh - đồng nghiệp của Từ Thiếu Hoa (đóng vai Đường Tăng) của đoàn phim Tây Du Ký. Cả hai đều là những diễn viên công tác tại Viện kịch nói Sơn Đông.

Có lẽ đặc điểm chung của người Sơn Đông là dáng người cao to, kể cả nam lẫn nữ. Trong số này, Thường Thanh không phải một ngoại lệ. Cô có dáng người khá cao to, hơn hẳn so với các nữ diễn viên khác trong đoàn. Trong khi vai diễn yêu tinh chuột thường khiến người ta nghĩ ngay đến một người đẹp vừa nhỏ nhắn, yêu kiều và thon thả. Thế nhưng đó chỉ là những ý nghĩ ban đầu, đợi sau khi Thường Thanh hóa trang và vài vai, ai nấy đều cảm nhận thấy ở cô đúng là một nữ yêu tinh chuột thực thụ. Kỹ năng diễn và nhập vai của Thường Thanh khá tinh tế, vừa gợi cảm vừa quyến rũ nhưng cũng không kém phần nanh ác, hiểm độc.

Diễn xuất của Thường Thanh đã cho người xem thấy sự kết hợp giữa một cô sơn nữ vừa yếu đuối, trong trắng và thuần khiết, nhưng ẩn bên trong lại là một yêu nữ vô cùng hiểm ác. Với vai diễn này, Thường Thanh đã thể hiện nhân vật yêu tinh chuột một cách sống động và đầy màu sắc, đa nhân cách.


Tạo hình yêu tinh chuột của diễn viên Thường Thanh.

Điểm hạn chế ở sàn tập của Đoàn Lữ kịch là không có trang bị lọa quạt gió cỡ lớn. Đoàn phim đành phải sử dụng đến sức gió của hàng chục chiếc quạt điện được huy động mượn từ đoàn kịch địa phương.

Lúc mới tiến hành quay, những chiếc đèn hàng trăn kilowat trang bị trong khu vực quay bắt đầu tỏa sức nóng cực đại, khiến nhiệt độ trong phòng tăng lên quá nhanh, đồng thời cao hơn so với nhiệt độ bên ngoài. Điều này khiến nhân viên trong đoàn đều cảm thấy nóng bức khó chịu vô cùng.

Hơn nữa, thiết bị máy quay cũng không kém con người khi liên tục xảy ra sự cố, "tậm tịt" liên tục. Chính rắc rối này khiến đoàn phim Tây Du Ký phải “sống chung với lũ”, tức là vừa quay vừa nghỉ, khi nào máy “đơ” thì dừng, đợi máy phục hồi lại tiến hành quay tiếp.

Khi quay cảnh Đường Tăng bị yêu tinh chuột bắt giam ở Động Không Đáy, trong cảnh đưa Đường Tăng từ miệng động xuống dưới động phủ đòi hỏi phải sử dụng dây cáp. Để quay cảnh này, Trì Trọng Thụy (vai Đường Tăng) được kéo từ độ cao 7 – 8m và thả xuống sàn. Các nhân viên đạo cụ và kỹ thuật đã tính toán chi tiết cân nặng cũng như chiều cao của Trì Trọng Thụy, độ bền của dây cáp. Để tăng thêm phần chắc chắn, nhân viên kỹ thuật còn bện thêm một sợi dây bảo hiểm.


Yêu tinh chuột dùng phép thuật đưa Đường Tăng xuống động phủ.


Trong quá trình quay thử, mọi việc đều diễn ra hết sức suôn sẻ. Thế nhưng khi thực hiện tiến hành quay thật, khi Trì Trọng Thụy được kéo còn cách mặt đất khoảng 2m, dây cáp xảy ra sự cố và một sợi bị đứt giữa chừng. "Đường Tăng" bị mất thăng bằng và ngã lộn nhào một vòng, các nhân viên cuống cuồng nới lỏng dây còn lại, tránh không để anh bị rơi thẳng xuống đất. May mắn là cảnh quay diễn ra êm đẹp, Đường Tăng tiếp đất an toàn mà không xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Cũng trong tập 22, ngoài những cảnh trong động phủ đã được thực hiện quay nội cảnh, còn xuất hiện khá nhiều những cảnh giao đấu cần quay ngoại cảnh. Tuy nhiên thời gian này đoàn đã trở lại Bắc Kinh, trong khi tháng 11 sắp tới sẽ phải bay sang Thái Lan để ghi hình ngoại cảnh cho những tập cuối. Nếu tiến hành đi tìm cảnh lúc này sẽ mất khá nhiều thời gian, từ việc di chuyển cho đến tìm bối cảnh quay, hơn nữa còn phải chuẩn bị mọi công tác trước ngày sang Thái Lan. Do đó, không thể tiến hành quay ngoại cảnh ngoài khu vực thủ đô Bắc Kinh.

Trong lúc bí bách, thiết kế mỹ thuật của đoàn là Mã Vận Hồng đã đề xuất với đạo diễn Dương Khiết nên tiến hành quay ở khu vực chùa Giới Đài ở núi Tây thuộc ngoại ô thủ đô Bắc Kinh. Đạo diễn Dương nhận thấy ý tưởng này khá phù hợp với hoàn cảnh của đoàn hiện tại nên đã sắp xếp cho đoàn tới chùa Giới Tự để quay ngoại cảnh cho tập Bốn lần xuống Động Không Đáy.


Một cảnh quay được thực hiện ở khuc vực chùa Giới Đài.


Khu vực chùa Giới Đài vốn là một địa điểm khá quen thuộc với đoàn Tây Du Ký, đồng thời là nơi được đạo diễn Dương khá hài lòng cho những cảnh quay được tiến hành ở đây. Không ít các cảnh quay cả chính lẫn quay bổ sung đều được đoàn tận dụng tiến hành quay ở chùa Giới Đài. Trong số đó có thể kể đến cảnh trong tập 13 – Trừ yêu nước Ô Kê, tập 15 – Đấu phép hạ tam quái... Một kỷ niệm "nhớ đời" đối với đoàn Tây Du Ký là lần Lục Tiểu Linh Đồng bị ngã bất tỉnh trong một lần đoàn tiến hành quay ở khu vực này.

Đoàn phim Tây Du Ký nhiều lần chọn chùa Giới Đài làm nơi quay những cảnh ngoại cảnh, bởi khu vực này nằm ngay kề cận Bắc Kinh, hơn nữa cảnh sắc nơi này vừa đẹp lại vừa phù hợp với các cảnh quay của phim. Cảnh chùa chiền, những danh thắng cổ kính, phía trước và sau núi đều um tùm cây cối tốt tươi, đặc biệt là những cây tùng, cây bách cổ thụ thả dáng thâm nghiêm. Ưu điểm của nơi này còn là nơi có khá ít du khách lui tới, vì vậy có thể chọn bất kỳ địa điểm nào ở đây để quay.


Cảnh quay trong tập Đại chiến Hồng Hài Nhi thực hiện ở khu vực chùa Giới Đài.Cảnh trong tập Trừ yêu ở nước Ô Kê thực hiện bên trong chùa Giới Đài.


Cảnh vật ở đây cũng phù hợp với rất nhiều khung cảnh của những địa điểm quay khác. Vì vậy, với những cảnh quay không phù hợp, đoàn phim có thể tìm đến khu vực chùa Giới Đài để quay bổ sung. Còn nhớ một số cảnh trong tập Đại chiến Hồng Hài Nhi, vốn được quay tại khu vực núi Trường Bạch, tỉnh Cát Lâm do không được duyệt nên đã được tiến hành quay lại bổ sung ở khu vực chùa Giới Đài, Bắc Kinh.

Cảnh quay của tập 21 được thiết kế mỹ thuật Mã chọn những địa điểm có bối cảnh là rừng cây tươi tốt. Còn cảnh cửa động trông giống như miệng một chiếc giếng, nhóm đạo cụ và mỹ thuật đã sử dụng miếng gỗ mít để tạo một tấm bia đá, bên trên có đề 6 chữ "Hạm không sơn vô đế động". Bên trên phủ một ít hoa cỏ xung quanh miệng, chỉ loáng một chốc đã hoàn thành ngoại cảnh cho cửa động. Hơn nữa, xung quanh đều là cảnh cây rừng rậm rạp, tươi tốt càng khiến cho cảnh vật trở nên hoang sơ và âm u.
 
Top