Triệu chứng viêm amidan ở người lớn

chichi90

Thành viên
Triệu chứng viêm amidan ở người lớn : Ngày nay, bệnh viêm amidan đã trở thành một chứng bệnh phổ biến, nó mang đến nhiều khó chịu cũng như bất tiện cho người bệnh. Không chỉ làm suy giảm sức khỏe, viêm amidan còn ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc của người viêm amidan, hơn nữa, nếu không điều trị kịp thời, bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như áp xe amidan , viêm tấy quanh amidan, viêm phế quản, viêm xoang, áp xe thành bên họng, viêm thận, viêm khớp, viêm tim, nhiễm khuẩn huyết. Vậy đâu là những triệu chứng để nhận biết căn bệnh này.

Bệnh viêm amidan là hiện trạng khi amidan bị sưng tấy, ửng đỏ do chống lại sự xâm nhập ồ ạt, quá mức của các vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh vào mũi họng. Hậu quả thường để lại xác vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh và xác bạch cầu do sự tập trung tiêu diệt chúng tại amidan, lâu dần hình thành những cục mủ hôi tanh. Bệnh viêm amidan chiếm tỷ lệ cao ở trẻ em, thường do vi khuẩn gây ra.

Những triệu chứng viêm amidan mãn tính và hốc mủ ở người lớn

Khi bị viêm amidan, đầu tiên người bệnh sẽ có cảm giác đau họng. Họng có khi rất đau, có thể kéo dài trong vòng 48 giờ, dấu hiệu đau họng sẽ kết hợp với việc khó nuốt ngay cả khi nuốt nước miếng cũng đau. Làm cho người bệnh cảm giác rất khó chịu mệt mỏi.

Các cơn đau cũng có thể lan lên tai, họng đỏ, amidan sưng và có thể được phủ bởi những chấm trắng có thể gây nên sốt cao, có thể sưng hạch dưới hàm và hạch cổ, đau đầu, người bệnh có thể mất tiếng hoặc thay đổi giọng nói. Đối với các trường hợp đau dọng do vi rút thì các triệu chứng thường nhẹ hơn và liên quan nhiều đến cảm cúm thông thường.

Trong trường hợp viêm họng do virut Coxsackise thì sẽ có những mụn phỏng mọc ở amidan và vùng vòm khẩu cái. Những mụn phỏng này sẽ vỡ sau vài ngày, sau đó thành những vết loét khiến người bệnh cảm thấy rất đau và rát.

Đối với trường hợp viêm họng nguyên nhân do nhiễm liên cầu, amidan thường sưng và bị bao phủ bởi những vết chấm trắng, họng bắt đầu đau rát. Kèm theo những biểu hiện này là nhưng cơn sốt, hơi thở bắt đầu có mùi hôi, người cảm thấy mệt mỏi.

Nếu có các triệu chứng trên kéo dài hoặc đau rất nặng gây khó nuốt, sốt cao và nôn thì bạn nên đến các cơ sở y tế để khám và xác định ra bệnh để tìm ra những cách điều trị tốt nhất. Bệnh viêm amidan để lâu sẽ thành amidan qua phat sưng to hoặc có thể gây nên những ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và gây nên những biến chứng nguy hiểm vì thế cách tốt nhất là nên đi khám và điều trị sớm.

Thường là viêm họng cũng như viêm amidan thì không gây biến chứng gì, chỉ gây biến chứng khi kéo dài quá 1 tuần. Những biến chứng có thể gặp như : viêm nhiễm thứ phát viêm tai giữa, viêm xoang .

Vậy chữa trị viêm amidan ở người lớn như thế nào ?

Trong hầu hết trường hợp, viêm nhiễm thường gây ra do virut chỉ cần điều trị triệu chứng bằng paracetamol để hạ sốt.

Trong một số ít bệnh nhân viêm amidan gây ra do vi khuẩn thì điều trị bằng penicillin hoặc erythromycin nếu bệnh nhân bị dị ứng penicillin . Trường hợp dùng kháng sinh trong 2-3 ngày đã hết sốt thì người bệnh vẫn cần phải tiếp tục uống thuốc cho đủ phác đồ điều trị, tránh tình trạng bị kháng thuốc cho những lần viêm nhiễm tiếp theo.

Phẫu thuật cắt amidan có thể cần thiết cho những bệnh nhân viêm đi viêm lại nhiều lần hoặc những bệnh nhân viêm amidan nặng không đáp ứng với phác đồ điều trị hoặc ảnh hưởng nhiều đến quá trình học tập và công tác. Nhưng ngày nay, trên thế giới, người ta cắt amidan ít hơn nhiều so với trước đây.

Phòng ngừa bệnh viêm amidan ở người lớn

Để phòng ngừa biểu hiện amidan, mọi người cần chú ý:

Giữ vệ sinh răng miệng, súc họng bằng nước muối pha loãng hàng ngày, giữ ấm vùng cố, không ăn đồ lạnh.

Tránh tiếp xúc với thuốc lá khói bụi điều này cần thiết với cả những bệnh nhân viem amidan o tre mãn tính

Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, nhiều hoa quả, vitamin C để nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng.
 
Top