Vạch lá tìm cơ hội trên thị trường chứng khoán tháng 9

513minh89

Banned
Thị trường chứng khoán đã chào đón tháng 9 với toàn bộ 4 phiên VN-Index giảm điểm, cuốn đi hơn 13 điểm của chỉ số. Diễn biến này cho thấy xu hướng chung của thị trường trong ngắn hạn vẫn là đảo chiều từ tăng trong tháng 8 trước đó sang xu hướng giảm.

Tuy nhiên, phải thấy rằng xét về độ rộng, VN-Index giảm chủ yếu do các mã vốn hóa lớn như VCB, VIC suy giảm gây nên. Những mã này đã có một thời gian tăng giá khá tốt nên việc điều chỉnh được đánh giá là bình thường, trong khi đó vẫn có nhiều mã có xu hướng khá tốt hoặc đang trong quá trình nỗ lực tạo đáy.

Thị trường chứng khoán thực chất vẫn hoạt động trên kỳ vọng của các nhà đầu tư về rất nhiều lý do, đôi khi không chỉ phải mỗi việc định giá rẻ hay cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng. Vì vậy, cơ hội luôn tồn tại. Và cơ hội trong tháng 9 đến từ đâu?

Một, chính sách nới room đã có từ lâu, tuy nhiên hiện tại quá trình nay mới chỉ bắt đầu thực hiện gần đây. Việc nới room ở 1 số cổ phiếu điển hình như VNM, DMC cũng đã tạo ra hiệu ứng tăng giá khá tốt cho những mã này gần đây. Cụ thể DMC kể từ đầu năm đã tăng từ 30.000 đồng đến đóng cửa hiện tại là 94.500 đồng (tức tăng 215% ), VNM tăng từ 101.000 đồng đến giá hiện tại là 146.000 đồng (tức tăng 44.55%) với số liệu đã điều chỉnh kỹ thuật, và tất nhiên cũng không thể không nói tới những cổ phiếu trên cũng là những doanh nghiệp tăng trưởng hàng đầu ở lĩnh vực của mình.

Mới đây nhất, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã công bố dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật liên quan đến đầu tư, kinh doanh đang được lấy ý kiến. Bộ đề xuất bỏ tới 67 ngành nghề kinh doanh có điều kiện trong Luật Đầu tư 2014. Đây cũng là các ngành chung khoan sẽ không hạn chế về tỷ lệ room cho các nhà đầu tư nước ngoài. Tiêu biểu là ngành than, truyền hình theo yêu cầu, bảo dưỡng – bảo hành xe ôtô, sát hạch lái xe, môi giới bất động sản, vận hành cơ sở hạ tầng, nhập khẩu thức ăn chăn nuôi,…

Đây là điều mà thị trường đã chờ đợi từ lâu khi Nghị định 60 được ban hành, và rất có thể tạo nên làn sóng mới mang tên “nới room”.

Hai, quá trình bán vốn nhà nước đang trong giai đoạn bàn thảo chứng khoán hoặc sắp thực hiện với những mã như VNM, VSH, FPT. Kỳ vọng của nhà đầu tư từ yếu tố lãnh đạo và cổ đông mới có khả năng sẽ phát triển tốt hơn cho doanh nghiệp, đã hình thành xu hướng tăng ngắn hạn cho các cổ phiếu này gần đây. Cụ thể kể từ đầu tháng 8, VNM tăng 15,9 % , VSH tăng 14,5%, FPT tăng 9,97%.

Ba, sự hồi phục của giá cả hàng hóa thế giới bắt đầu từ tháng 2 năm nay, chứng khoán và những đợt tăng giảm luân phiên trong quá trình phục hồi cũng khiến những nhóm ngành liên quan có những chu kỳ ngắn hạn trên một nền tảng tăng giá lớn như đường, thép, dầu khí… Các cổ phiếu nổi bật trong nhóm ngành này như KTS, PVS, NKG có mức tăng khá tốt từ đáy ngắn hạn ở cuối tháng 7 đầu tháng 8 co phiếu đến nay. Cụ thể KTS tăng 45%, PVS tăng 25,75%, NKG tăng 63,2%.

Bốn, mục tiêu giảm lãi suất cho vay được đề ra có khả năng tác động mạnh tới các nhóm ngành hoặc các doanh nghiệp có tỷ lệ nợ cao theo chiều hướng tích cực. Các chuyên gia khuyến nghị, nhà đầu tư có thể để ý tới những cổ phiếu chuẩn bị công bố kết quả kinh doanh trong tháng 9 có kết quả kinh doanh tăng trưởng từ hoạt động lõi, định giá P/E và P/B thấp so với mặt bằng chung.

Năm, việc quỹ ETF bước vào kỳ cơ cấu lớn nhất trong lịch sử cũng tạo ra các cơ hội hoặc sự sôi động của các cổ phiếu trong danh mục review.

Những cơ hội này cũng là những kỳ vọng của nhà đầu tư vào thi truong chung khoan la gi trong tháng 9 và xa hơn. Và dù thị trường luôn có cơ hội nhưng quan trọng nhất vẫn là sự lựa chọn và quản trị rủi ro tốt khi tham gia đầu tư.

VDSC: Việc tìm cổ phiếu rẻ trong tháng 9 đã không còn dễ dàng
 
Top