Vì sao chăm sóc da kỹ càng mà vẫn có mụn?

jylnguyen

New member
➡VÌ SAO BẠN LẠI BỊ MỤN? DÙ ĐÃ SKIN CARE KĨ CÀNG? :(
Bạn có thể dưỡng da theo 10 bước cầu kỳ đi chăng nữa, thì mụn vẫn có thể xuất hiện vì lí do sau đây:
🌼 Hormone
Hormone tăng trong kỳ kinh nguyệt hoặc trong tuổi dậy thì có thể khiến da tiết dầu nhiều hơn -> gây mụn. Mụn do nội tiết tố thường xuất hiện ở vùng cằm và quanh miệng, đặc biệt là ở phụ nữ trước, trong và sau kì kinh nguyệt.
Mụn do hormone có thể trở nên nghiêm trọng hơn do tác động của hormone stress - cortisol.
🌼 Da tiết dầu quá nhiều
Hormone không phải yếu tố duy nhất khiến da tiết nhiều dầu. Đôi khi, đó có thể là do gene. Da dầu trở nên dính dấp, cùng với tế bào chết tích tụ, khiến lỗ chân lông trên da trở nên to hơn.
Tuy nhiên, không phải vậy mà bạn nên rửa mặt quá nhiều để "rửa hết" dầu. Sử dụng các loại sữa rửa mặt quá mạnh và rửa quá nhiều thậm chí còn khiến da tiết nhiều dầu hơn.
🌼 Lỗ chân lông bị tắc
Khi lô chân lông bị tắc bởi dầu và tế bào da chết, mụn đầu đen hoặc mụn đầu trắng có thể xuất hiện.
Mụn đầu đen là những nốt mụn "mở", tiếp xúc với oxy nên có màu đen (chứ không phải là màu đen của bụi bẩn). Mụn đầu trắng là những nốt mụn "đóng", và được che phủ bởi một lớp da rất mỏng. Những nốt mụn này thường nhỏ, có màu trắng hoặc vàng. Đây không phải là loại mụn viêm và sưng do vi khuẩn.
Để điều trị lỗ chân lông bị tắc, bạn nên sử dụng sản phẩm có chứa salicylic acid. Ngoài ra, bạn nên tránh các loại mỹ phẩm có chứa dầu và thành phần comedogenic (gây bí lỗ chân lông) -> chọn sản phẩm có ghi non-comedogenic ở bao bì.
🌼 Vi khuẩn gây mụn
Tên gọi đầy đủ của vi khuẩn gây mụn trứng cá là Propionibacterium acnes, thường được rút gọn thành P. acnes. Vi khuẩn này sống dựa vào dầu và gây mụn sưng, đỏ trên da.
Benzoyl peroxide là một trong những phương pháp rất phổ biến được dùng để trị mụn do vi khuẩn.
🌼 Stress
Mặc dù stress không phải nguyên nhân chủ yếu dẫn đến mụn, nhưng nó có thể là tác nhân giúp mụn trở nên trầm trọng hơn. CRH - hormone liên quan đến stress có thể khiến da tiết nhiều dầu hơn. Ngoài ra, các hệ quả của stress như mất ngủ, ăn uống không điều độ có thể gây ra hoặc khiến tình trạng mụn thêm tồi tệ.
Ngoài ra, stress còn gây ảnh hưởng tới hệ thống miễn dịch, khiến mụn lâu lành hơn.
Vì thế, bạn nên giữ cho mình tinh thần thoải mái và thói quen sinh hoạt điều độ để có làn da sạch mụn!

_
Để đón đọc thêm nhiều bài viết về chăm sóc da, bạn hãy theo dõi trang FB của Cheongdam Oracle Vietnam tại link này nhé!
 
Top