Viêm xoang mũi và những biến chứng nguy hiểm

quangduc32

Thành viên khá
Nói về bệnh viêm xoang mũi khi nhắc đến độ nguy hiểm thì không nguy hiểm nhiều đến tính mạng nhưng không vì thế mà không điều trị viêm xoang mũi kịp thời vì nếu để bệnh ẩm ỉ lâu dài sẽ dẫn đến những biến chứng khác rất nguy hiểm đến những cơ quan khác như mắt, phổi, hệ xương... rất nguy hiểm đến tính mạng. Những biến chứng này xảy ra hay không tùy thuộc vào cơ địa mỗi người. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ sâu hơn những biến chứng này và tốt nhất bạn nên chữa viêm xoang mũi sớm nhất có thể bạn nhé1. Bệnh viêm xoang mũi có thể gây ra nhiều biến chứng ở mắt.
Phía dưới hốc mắt là xoang hàm, phía trên là xoang trán, phía trong là xoang sàng và xoang bướm, vì vậy, chỉ cần một trong các xoang bị viêm thì những biến chứng ở mắt sẽ rất dễ xảy ra.

Quá trình viêm xoang sẽ lan tỏa hoặc theo đường mạch máu từ xoang qua hốc mắt và gây nên các biến chứng ở mắt. Một số biến chứng ở mắt mà người mắc bệnh viêm xoang mũi có thể gặp phải là: Viêm dây thần kinh thị giác, viêm mô liên kết quanh hốc mắt, áp xe mi mắt, áp xe túi lệ.
- Viêm mô liên kết quanh hốc mắt: Bệnh này thường xảy ra ở những người bị viêm xoang cấp tính. Bệnh nhân sẽ có triệu chứng: đau mắt dữ dội, đau xuyên lên đỉnh đầu, mi mắt sưng phù, mắt bị lồi.
- Viêm dây thần kinh thị giác: Những người bị viêm xoang sàng sau và xoang bướm rất dễ gây ra viêm dây thần kinh thị giác. Bị bệnh này, thị lực người bệnh sẽ đột nhiên giảm hẳn.
- Áp xe mi mắt: viêm xoang trán hoặc xoang sàng là nguyên nhân gây bệnh. Triệu chứng của bệnh là: Mí mắt sưng to, nóng, đỏ, đau, kết mạc xung huyết.. Túi mủ sẽ vỡ ra sau 4-5 ngày.
- Áp xe túi lệ: Viêm xoang cấp sẽ gây ra áp xe túi lệ. Bệnh sẽ gây ra tình trạng mắt sưng nề, đỏ lan đến mi mắt và toàn bộ kết mạc. Bệnh nhân có thể sốt và nhức mắt, khi mủ vỡ ra thì sẽ hết nhức và tạo ra lỗ dò mạn tính sau này.
- Viêm dây thần kinh thị giác: Những người bị viêm xoang sàng sau và xoang bướm rất dễ gây ra viêm dây thần kinh thị giác. Bị bệnh này, thị lực người bệnh sẽ đột nhiên giảm hẳn.

2. Viêm họng mạn tính

Khi bị viêm họng mạn tính, người bệnh sẽ thấy đau họng, nước mủ liên tục chảy từ xoang xuống họng gây vướng cổ. Ngoài ra, người bệnh còn thấy đầu hơi, ợ hơi, nghẹt thở, đánh trống ngực …và thường bị chuẩn đoán nhầm là bệnh đau dạ dày.

3. Viêm xoang để lâu ngày dẫn đến viêm phế quản mạn tính
Triệu chứng của viêm phế quản mạn tính là người bệnh không nhức đầu, không nghẹt mũi, nhưng ho, đờm đặc đôi khi ra máu, bệnh nhân sốt nhẹ về chiều, ăn kém. Bệnh có các dấu hiệu giống bệnh lao nhưng khi chụp chiếu, xét nghiệm…đều không có dấu hiệu của bệnh lao.

4. Viêm tắc tĩnh mạch hang
Khi bị viêm tĩnh mạch hang, người bệnh sẽ thấy triệu chứng xuất hiện một cách ồ ạt, sốt cao, rét run, nhức đầu, cứng gáy. Màng tiếp hợp bị phù nề, đỏ bầm, nhãn cầu lồi phía trước, kém di động, gai mắt nề. Bệnh thường lan nhanh sang cả 2 bên mắt. Bệnh này có thể dẫn đến nguy cơ tử vong cao.

5.Viêm xoang có thể gây biến chứng đến hệ xương

Bệnh bắt đầu từ xương trán sau đó lan rộng ra các xương khác của sọ như xương thái dương, xương đỉnh..Bệnh nhân sẽ cảm thấy đau ở xương trán sau đó thấy sưng một vùng xoang trán, hình thành ổ áp xe.

Trên đây là những biến chứng có thể xảy ra khi mắc bệnh viêm xoang, bạn hãy tham khảo những cách chữa viêm xoang hiệu quả để đề phòng những biến chứng nguy hiểm đó nhé
 
Top